นายกฯรับฟังหมอดูทักดวงตกยันตั้งพระสังฆราชยึดขั้นตอน

นายกฯรับฟังหมอดูทักดวงตกยันตั้งพระสังฆราชยึดขั้นตอน

นายกฯรับฟังหมอดูทักดวงตกยันตั้งพระสังฆราชยึดขั้นตอน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน การแต่งตั้งพระสังฆราช ยึดตามขั้นตอนของกฎหมาย - อาวุโส - ความเหมาะสม รับหมอดูทักดวงตก อย่าโยงถูกขู่ลอบสังหาร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช ว่า อยู่ในระหว่างขั้นตอนการพิจารณารายชื่อของนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ตามขั้นตอนกฎหมายให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.คณะสงค์ โดยพิจารณารายชื่อตามอาวุโส ประกอบกับความเหมาะสม ความแข็งแรงของร่างกายในการพร้อมปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งจะมีการคัดกรองตามลำดับที่เสนอมาทั้งหมดทั้งสองนิกายเพื่อเสนอขึ้นไป 

ส่วนกรณีที่หมอดูชื่อดังมีการทักว่านายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดวงตก นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ก็รับฟังไว้ ส่วนจะเกี่ยวกับกระแสข่าวลอบขู่ฆ่าหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่าพูดเช่นนี้ก็เปรียบเหมือนดูถูกผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งดูแลเรื่องรักษาความปลอดภัยอยู่

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการเสนอร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพ สื่อมวลชน ของกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ว่า อยู่ในระหว่างการพิจารณาดูตามความเหมาะสมว่าจำเป็นต้องมีหรือไม่ โดยอ้างอิงจากประเทศที่เป็นประชาธิปไตย ส่วนกรณีที่มีการกำหนดปลัดกระทรวง 4 กระทรวง ในสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาตินั้น เพื่อเข้าไปตรวจสอบสิ่งที่ไม่เหมาะสม เช่น ภาพโป๊ ก่อนการตีพิมพ์ เพราะแม้ว่าปัจจุบันจะมีกฎหมายควบคุม แต่ก็ไม่สามารถหยุดการเผยแพร่ได้ แต่หากไม่เห็นด้วยสื่อมวลชนก็ต้องหามาตรการควบคุมกันเองให้ได้ เพราะที่ผ่านมาสื่อมีการบิดเบือนข้อมูลในบางเรื่อง จนเกิดความปั่นป่วน และองค์กรที่กำกับดูแลไม่มีอำนาจที่จะไปจัดการ

นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึง ปัญหาบ่อขยะในจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า ปัญหาดังกล่าวส่วนตัวได้ยินมานานแล้ว โดยกระทรวงมหาดไทยกำลังดำเนินการอยู่ แต่บ่อขยะมีทุกปัญหาและมีทุกที่ แต่ปัญหาคือบ่อขยะเดิมเป็นของใคร ใครเป็นคนดำเนินการ ท้องถิ่นหรือไม่ ใช้งบประมาณรัฐหรือไม่ และผลประโยชน์เป็นของใคร ซึ่งส่วนตัวพยายามแก้ปมปัญหาทั้งหมด แต่ส่งผลให้มีการออกมาประท้วงเคลื่อนไหว ดังนั้น จึงขอให้ไปร้องเรียนกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เพื่อให้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย อยู่ในขั้นตอนการจัดการขยะอย่างยั่งยืนทั้งระบบ พร้อมขอให้ช่วยกันสื่อสารในเรื่องนี้ 

ส่วนบ่อขยะดังกล่าวใกล้กับ กองทัพภาคที่ 4 จะส่งผลกระทบหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ให้ถามทางผู้บัญชาการทหารบก ว่า บ่อขยะส่งผลกระทบกองทัพภาคที่ 4 หรือไม่ ขณะเดียวกัน ทางกองทัพภาคที่ 4 ก็ต้องไปดูเช่นกัน โดยภายในค่ายก็ได้มีการกวดขันเรื่องขยะอยู่แล้ว และเรื่องนี้จะต้องมีการปฏิรูป รวมถึงสร้างการรับรู้ สร้างการมีส่วนร่วมไม่มองผลประโยชน์ส่วนตน 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ถูกฝ่ายการเมืองโจมตี ว่า สถานะการเงินการคลังไม่มั่นคง ภายหลังการขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับเครื่องบินภายในประเทศว่า รอฟังกระทรวงการคลังชี้แจง ขออย่าตกใจกับเรื่องดังกล่าว พร้อมถามกลับว่า หรืออยากอยู่แบบเดิมที่ไม่ต้องใช้เงินอะไรเลย ใช้เพียงเงินอุดหนุนอย่างเดียวในการช่วยเหลือเกษตรกรและผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น ดังนั้น ทั้งหมดจะต้องมองถึงกฎการลงทุน หนี้สาธารณะ และจะเกิดการทุจริตหรือไม่ด้วย ไม่ใช่วันนี้ทำอะไรไม่ได้แต่ยังมีความต้องการ หรือทุกคนไม่รู้ว่าปัญหาประเทศอยู่ตรงไหน เพราะส่วนตัวมีหน้าที่ในการขับเคลื่อนประเทศ ซึ่งฝ่ายกฎหมาย กระทรวงการคลัง และฝ่ายควบคุมหนี้สาธารณะกำลังพิจารณาการสั่งการต่าง ๆ ที่นำเข้าไปอนุมัติและกลั่นกรองมา และขอนำโครงการที่ผ่านมา มาเปรียบเทียบว่าผิดกฎระเบียบการเงินการคลังในการใช้เงินงบประมาณหรือไม่ 

ทั้งนี้ จะเรียกความเชื่อมั่นอย่างไร เพราะมีการตีความว่ารัฐบาลถังแตกนั้น นายกรัฐมนตรี ถามกลับว่า ใครตีความแบบนั้น ซึ่งขณะนี้ประชาชนต่างเรียกร้องในการช่วยเหลือน้ำท่วม ช่วยเหลือเกษตรกร ช่วยเหลือชาวนา และช่วยเหลือทุกอย่าง ดังนั้น การพัฒนาจะเอาเงินที่ไหนไปลงทุนหรือให้เพียงเท่านั้นพอ ถ้าจะเอาแบบนั้นก็ไม่ต้องปฏิรูป


นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ถูกฝ่ายการเมืองโจมตี ว่า สถานะการเงินการคลังไม่มั่นคง ภายหลังการขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับเครื่องบินภายในประเทศว่า รอฟังกระทรวงการคลังชี้แจง ขออย่าตกใจกับเรื่องดังกล่าว พร้อมถามกลับว่า หรืออยากอยู่แบบเดิมที่ไม่ต้องใช้เงินอะไรเลย ใช้เพียงเงินอุดหนุนอย่างเดียวในการช่วยเหลือเกษตรกรและผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น ดังนั้น ทั้งหมดจะต้องมองถึงกฎการลงทุน หนี้สาธารณะ และจะเกิดการทุจริตหรือไม่ด้วย ไม่ใช่วันนี้ทำอะไรไม่ได้แต่ยังมีความต้องการ หรือทุกคนไม่รู้ว่าปัญหาประเทศอยู่ตรงไหน เพราะส่วนตัวมีหน้าที่ในการขับเคลื่อนประเทศ ซึ่งฝ่ายกฎหมาย กระทรวงการคลัง และฝ่ายควบคุมหนี้สาธารณะกำลังพิจารณาการสั่งการต่าง ๆ ที่นำเข้าไปอนุมัติและกลั่นกรองมา และขอนำโครงการที่ผ่านมา มาเปรียบเทียบว่าผิดกฎระเบียบการเงินการคลังในการใช้เงินงบประมาณหรือไม่ 

ทั้งนี้ จะเรียกความเชื่อมั่นอย่างไร เพราะมีการตีความว่ารัฐบาลถังแตกนั้น นายกรัฐมนตรี ถามกลับว่า ใครตีความแบบนั้น ซึ่งขณะนี้ประชาชนต่างเรียกร้องในการช่วยเหลือน้ำท่วม ช่วยเหลือเกษตรกร ช่วยเหลือชาวนา และช่วยเหลือทุกอย่าง ดังนั้น การพัฒนาจะเอาเงินที่ไหนไปลงทุนหรือให้เพียงเท่านั้นพอ ถ้าจะเอาแบบนั้นก็ไม่ต้องปฏิรูป


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล