วิษณุยันคสช.ใช้.ม.44เรื่องจำเป็น

'วิษณุ' ยัน คสช. ใช้ ม.44 เรื่องจำเป็นเร่งด่วน ปัดคุย 'สุวพันธุ์' ปม พระธัมมชโย ขออย่าตำหนิชี้ดำเนินการแล้ว แจงผ่อนถ่ายงานจากรองนายกฯ ไปสู่รัฐมนตรีแต่ละกระทรวง
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงเรื่องที่ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เดินทางเข้าพบเพื่อรับมอบนโยบายเมื่อวานที่ผ่านมาว่า ได้พูดคุยถึงปัญหาภายในของกระทรวงยุติธรรม ที่ได้ยินมา เพื่อให้ นายสุวพันธุ์ นำไปแก้ไข ซึ่งไม่ได้มีการกำชับในเรื่องใดเป็นพิเศษ ขณะเดียวกัน นายสุวพันธุ์ ไม่ได้มีการปรึกษาปัญหากฏหมายคดีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย แต่ส่วนตัวมองว่าคดีที่เกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย เป็นปัญหาที่คาบเกี่ยวกับ 3 หน่วยงานคือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ซึ่ง นายสุวพันธุ์ ในฐานะเคยกำกับดูแล พศ. เชื่อว่าจะทำให้การประสานงานระหว่าง พศ. และกระทรวงยุติธรรม ง่ายขึ้น ดังนั้นขออย่าตำหนิว่าการทำงานที่ผ่านมา ไม่ได้ดำเนินการอะไร หากไม่มีการดำเนินการนายกรัฐมนตรี คงตำหนิไปแล้ว
นอกจากนี้ นายสุวพันธุ์ ยังกล่าวถึงข้อเรียกร้องจากหลายฝ่ายที่ต้องการให้รัฐบาลใช้มาตรา 44 ในการแก้ไขปัญหา ว่า การจะออกคำสั่งมาตรา 44 นั้น ก็ต่อเมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบให้ใช้ ซึ่งบางฉบับได้มีการเตรียมการออกมาเดือน อาทิ กรณีของทีวีดิจิตอลที่ใช้เวลาพิจารณาเป็นปี ดังนั้น การเรียกร้องให้ออก ม.44 จึงไม่ใช่การออกให้ง่ายๆ นอกจากมีจะมีความจำเป็นเร่งด่วน หรือเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า
สำหรับการผ่อนถ่ายงานจากรองนายกรัฐมนตรี ไปสู่รัฐมนตรีแต่ละกระทรวง ว่า ส่วนตัวได้รายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งช่วงแรกของที่มีการจัดตั้งรัฐบาล รัฐมนตรี แต่ละกระทรวงยังไม่ค่อยรู้จักกัน อาจทำให้การประสานงานไม่ราบรื่น จึงให้รองนายกรัฐมนตรี เข้าไปกำกับดูแลกระทรวงแต่ละกลุ่มงาน แต่เมื่อผ่านมา 2 ปี เห็นว่า รัฐมนตรีแต่ละคนมีความคุ้นเคยกันแล้ว นายกรัฐมนตรี จึงอยากให้มีการผ่อนถ่ายงานไปสู่ระดับกระทรวงฯ มากขึ้น ซึ่งไม่ใช่การลดอำนาจ หรือเพิ่มอำนาจแต่อย่างใด แต่เพื่อให้งานลงไปสู่กระทรวงฯ มากขึ้น
ทั้งนี้ นายสุวพันธุ์ ยังกล่าวถึงพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ว่า เป็นไปตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชี้แจงและทราบว่า ทางสภานิติบัญญติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมชี้แจงเร็วๆ นี้ แต่ส่วนตัวไม่ทราบ เนื่องจากไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบในเรื่องดังกล่าว
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี

.jpg?ip/crop/w350h197/q80/jpg)