ธนารักษ์ประเดิม เหรียญ2บาทใหม่ ลงตลาด3ก.พ.นี้

นายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ได้เริ่มผลิตเหรียญกษาปณ์ชุดใหม่ออกมาใช้หมุนเวียนในระบบ โดยเริ่มจากเหรียญชนิด 2 บาทก่อน จะเริ่มนำออกมาใช้ตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ จำนวน 204 ล้านเหรียญ ซึ่งเหรียญชนิดดังกล่าวจะมีความแตกต่างจากเดิมค่อนข้างมาก ทั้งสีและน้ำหนัก เนื่องจากมีการเปลี่ยนชนิดของโลหะจากไส้เหล็กชุบนิกเกิล (ขาว) เป็นโลหะอะลูมิเนียมบรอนซ์ (สีทอง) น้ำหนักและความหนาลดลง

ส่วนเหรียญอื่นๆ อีก 8 ชนิดราคาจะทยอยตามออกมาภายในปีนี้ เริ่มจากเหรียญชนิด 25 สตางค์และ 50 สตางค์ จะนำออกมาใช้ในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเหรียญสองชนิดนี้จะมีความหนาน้ำหนักคงเดิม แต่เปลี่ยนจากชนิดของโลหะสีทองเป็นโลหะไส้เหล็กชุบทองแดง และเหรียญราคา 5 บาท จะนำออกมาใช้เดือนเมษายน จะมีขนาดเท่าเดิม สีเดิม แต่น้ำหนักและความหนาลดลง หากเปรียบเทียบกับเหรียญเก่าจะบางและเบากว่าเดิมมาก ขณะที่เหรียญชนิดราคา 10 บาท จะมีการเปลี่ยนแปลงน้อยที่สุด ขนาดความหนาและน้ำหนักยังคงเดิม เพียงแต่มีการปรับเปลี่ยนโลหะที่ใช้

ในส่วนของเหรียญชนิดราคา 1 บาท จะนำออกมาใช้ประมาณเดือนกันยายนปีนี้ เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนของการประกาศร่างทีโออาร์ เพื่อหาผู้เข้ามาเนินการผลิต โดยเหตุที่ล่าช้า เนื่องจากต้องการให้มีความโปร่งที่สุด ในช่วงที่ผ่านมาจึงมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาหาข้อสรุปอีกครั้ง

เหรียญ 1 บาท ถือเป็นเหรียญที่มีความต้องการใช้มากที่สุด และจะมีการผลิตออกมามากที่สุด จำนวน 960 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็น 50% ของจำนวนเหรียญที่จะผลิตออกมาปีนี้ 1,956 ล้านเหรียญ แต่เหตุที่นำชุดใหม่ออกมาใช้ล่าช้า เพราะต้องผ่านขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้างที่ต้องใช้เวลาพอสมควร แต่มั่นใจว่าจะไม่ส่งผลกระทบให้เกิดการขาดแคลนเหรียญบาทหมุนเวียนใช้ในระบบอย่างแน่นอน รมช.คลัง กล่าว

คลี่เคล็ดจีบสาวในคุกตำรับเอ็ม แรมโบ้

ฮือฮา...!! อีกครั้ง เมื่อนักศึกษาสาวปริญญาโทของมหาวิทยาลัยดัง เข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน และ สตรี ให้ดำเนินคดีต่อนายสุรชัย หรือคณิตศร วิวัฒนชาต หรือ เอ็ม แรมโบ้ อายุ 33 ปี อดีตนักโทษต้องคดีใช้อาวุธสงครามยิงถล่ม สน.พญาไท

เรื่องล่าสุดของหมวด เศรษฐกิจ

ดูหมวด เศรษฐกิจ ทั้งหมด