คณะนางรำคอตก ตำรวจจับขี่จยย.ไม่สวมหมวกกันน็อค

คณะนางรำคอตก ตำรวจจับขี่จยย.ไม่สวมหมวกกันน็อค
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(27 ต.ค.) ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพจากเฟซบุ๊กคุณ Fontip Yukkala ซึ่งเป็นภาพกลุ่มนางรำ 5-6 คน กำลังถูกตำรวจจับ เนื่องจากขี่รถจยย.โดยไม่สวมหมวกกันน็อค ขณะที่พวกเธอกำลังไปรำ

โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า "ตำรวจ สภ.เขวาใหญ่ จับฮอดนางรำ เขาเฮ็ดผมมางามๆ ใส่หมวกกันน็อกมันกะพังเบิดตั่ว "หนูสิฟ่าวไปรำจ้า มันฮ่อนแดด" Cr พงษ์พิษณุ เทวา" (ตำรวจ สภ.เขวาใหญ่ จับแม้กระทั่งนางรำ เขาทำผมมาสวยๆ ใส่หมวกกันน็อคมันก็พังหมดสิ หนูจะรีบไปรำค่ะ แดดมันร้อน)

ทั้งนี้ หลังจากภาพถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์มากมาย โดยแสดงความคิดเห็นว่า จริงๆ ตามกฎหมายก็สามารถอนุโลมได้ เพราะเห็นได้ชัดว่านางรำกลุ่มนี้กำลังจะไปงาน ขณะที่บางฝ่ายก็ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ทำหน้าที่ไปตามกฎหมายเช่นกัน

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ค สภ.เขวาใหญ่ ตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม ได้โพสต์ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า

ขออนุญาตชี้แจง ทำความเข้าใจ ในประเด็นการปฏิบัติหน้าที่กวดขันวินัยจราจร ของ สภ.เขวาใหญ่ ที่กำลังเป็นประเด็นกันอยู่ในขณะนี้ หน่อยนะครับ

1. วันนี้ (27/10/58) เวลาประมาณ 09.30-11.30. น. ชุดจราจร สภ.เขวาใหญ่ มีการตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจรบนถนน 2202 ตรงสามแยกตู้ยามขามเรียง ตามแผน ตามปกติจริงครับ

2. เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เรียกให้ผู้ใช้ทาง ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์ตามกันเข้ามายังบริเวณจุดตรวจ จำนวน 5 คัน มีผู้ใช้ทางที่เป็นประชาชนทั่วไป 1 คัน,เป็นนิสิต 1 คัน และนิสิต (ที่แต่งชุดนางรำ) อีก 3 คัน (ตามภาพ)

3. เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า ผู้ขับขี่รถทั้ง 5 คันนั้น ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร (ไม่สวมหมวกนิรภัยฯ) จึงเรียกให้หยุด และแจ้งพฤติการณ์ในการกระทำผิด พร้อมข้อกล่าวหาให้ผู้ขับขี่รถทั้ง 5 คัน โดย 1 คันที่เป็นนิสิต ได้ชำระค่าปรับตามกฎหมาย ณ จุดเปรียบเทียบที่ให้บริการในจุดตรวจเรียบร้อย ส่วนผู้ขับขี่ที่เป็นประชาชน และนิสิต (ที่แต่งชุดนางรำ) ยังไม่สะดวกชำระ และไม่มีเอกสารใดติดตัวมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จึงได้ออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ทั้ง 4 คัน ไปชำระค่าปรับที่ทำการ สภ.เขวาใหญ่ ต่อไป

4. เหตุที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เลือกที่จะใช้วิธีการออกใบสั่งให้ผู้ขับขี่ (นิสิตที่แต่งชุดนางรำ) เพราะว่า ผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจร (ไม่สวมหมวกนิรภัยฯ) นั้น มีทั้งผู้ขับขี่อื่น ที่เป็นทั้งประชาชน และนิสิต ด้วย ซึ่งยอมรับผิด พร้อมกับรับใบสั่งฯ และพร้อมชำระค่าปรับตามอัตราที่กำหนด หากเลือกปฏิบัติที่จะว่ากล่าวตักเตือนผู้ขับขี่ (นิสิตที่แต่งชุดนางรำ) ก็จะเป็นการปฏิบัติที่ไม่เสมอภาคได้

5. สภ.เขวาใหญ่ มีพื้นที่รับผิดชอบเป็นมหาวิทยาลัย ซึ่งผู้บังคับบัญชา มีแนวนโยบายที่ชัดเจนในการดำเนินการกับนิสิตผู้ใช้ทางที่ฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรในช่วงพิธีสำคัญๆ ต่างๆ อยู่แล้ว เช่น ช่วงพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ให้ว่ากล่าวตักเตือนในส่วนของพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือชั้นพนักงานสอบสวน อยู่ก่อนแล้วครับ และกรณีนี้ เมื่อผู้ใช้ทาง (นิสิตที่แต่งชุดนางรำ) เข้ามาพบพนักงานสอบสวน ก็จะดำเนินการตามแนวนโยบายดังกล่าว และตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ได้ประสานการปฏิบัติกับพนักงานสอบสวนไว้แล้ว

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก facebook Fontip Yukkala และ สภ.เขวาใหญ่ ตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!