ชาวบ้านระนองล่องลำน้ำกระบุรี โรฮีนจา 14 ชีวิต ถูกปล่อยเกาะกลางน้ำ

ชาวบ้านระนองล่องลำน้ำกระบุรี โรฮีนจา 14 ชีวิต ถูกปล่อยเกาะกลางน้ำ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 15 พ.ค.58 ที่บ้านหินช้าง ม.3 ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง กำลังทหารกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนแยก 1 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ได้สนธิกำลัง จำนวน 12 นาย ลงเรือหางยาว เข้าพิสูจน์ทราบว่า มีชาวโรฮีนจาจำนวนหนึ่ง ถูกปล่อยติดอยู่บน เกาะเหล็ก กลางลำน้ำกระบุรี ซึ่งอยู่ในฝั่งชายแดนของประเทศเมียนมา

ทางเจ้าหน้าที่ฝั่งไทย ทำได้เพียงลาดตระเวนและสังเกตการณ์ อยู่กลางลำน้ำในเขตแดนไทย ไม่สามารถขึ้นเกาะได้ แต่ได้มีการสอบถามทราบว่า มีชาวโรฮีนจา ถูกนำมาทิ้งและปล่อยบน เกาะเหล็ก ฝั่งประเทศเมียนมา ว่าเป็นชายทั้งหมด 14 คน อยู่ในสภาพอ่อนแรงและหิวโซ ไม่ได้ทานอาหารมาแล้วกว่า 2 วัน ก่อนที่เจ้าหน้าที่กำลังผสมจะถอนกำลังกลับมาขึ้นฝั่งไทย โดยมีการวางกำลังทหารและ ตชด.และ ชรบ. ตลอดแนวชายแดนไทย ที่ บ้านหินช้าง ม.3 ต.ปากน้ำ อ.เมืองระนอง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

จากการประเมินสถานการณ์เบื้องต้น ชาวโรฮีนจากลุ่มนี้คงถูกลักลอบ นำมาปล่อยบนเกาะร้างแห่งนี้ในเขตแดนประเทศเมียนมา เพื่อเตรียมการนำพาเข้าฝั่งไทย เพื่อนำส่งไปยังจุดหมาย ให้กับเครือญาติที่อยู่ในประเทศไทย หรือในประเทศมาเลเซีย ตามการว่าจ้างด้วยเงินหลักแสนต่อคน แต่ชาวบ้านเกิดไปพบเห็นเสียก่อน กระบวนการค้ามนุษย์จึงไม่มีใครเข้าไปนำพาเข้าประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวจากจังหวัดเกาะสอง ประเทศเมียนมา ว่า เจ้าหน้าที่ทหารเมียนมา สามารถจับกุมชาวโรฮีนจาได้ 20 ราย ที่ถูกนำพาจากเรือประมงขนาดใหญ่ ลงเรือหางยาว มาซุกซ่อนบนเกาะร้าง ชายฝั่งทะเลอันดามัน พื้นที่ เมืองมะลิวัลย์ จังหวัดเกาะสอง

ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นชาวโรฮีนจากลุ่มเดียวกัน แต่ถูกจับได้ก่อนขณะ รอเรือหางยาวไปรับเพื่อเอามาซุกซ่อนที่เกาะเหล็ก กลางลำน้ำกระบุรี ก่อนจะถูกนำพาเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งขบวนการค้ามนุษย์ มีทั้งชาวไทยและชาวเมียนมา ร่วมมือกัน และมีการแบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจนเป็นทอดๆ ของขบวนการนี้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสดออนไลน์

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!