ไฟไหม้โรงงานระยอง ทีมดับเพลิงสู้สารเคมีไม่ไหว สูดควันจนหมดสติ เสียงระเบิดดังตลอด

ไฟไหม้โรงงานระยอง ทีมดับเพลิงสู้สารเคมีไม่ไหว สูดควันจนหมดสติ เสียงระเบิดดังตลอด

ไฟไหม้โรงงานระยอง ทีมดับเพลิงสู้สารเคมีไม่ไหว สูดควันจนหมดสติ เสียงระเบิดดังตลอด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไฟไหม้โรงงานระยอง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสู้สารเคมีไม่ไหว สูดควันจนหมดสติ ต้องถอนกำลัง เสียงระเบิดดังตลอดเวลา หวั่นไฟลามไปติดบ่อน้ำมันอีก 30 บ่อ

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเก็บกากสารเคมี จ.ระยอง ต้นเพลิงเกิดจากโกดังเก็บโซเวนปนเปื้อน 20,000 ลิตร ล่าสุดยังควบคุมเพลิงไม่ได้ลามไหม้ 3 โกดังแล้ว หวั่นลามติดบ่อเก็บน้ำมันปนเปื้อนอีก 30 บ่อ หากแตก จะทำให้เกิดเพลิงไหม้ไหลเป็นลาวาออกนอกโรงงาน ซึ่งชาวบ้านบางส่วนยังไม่ยอมอพยพออกจากพื้นที่ที่อยู่ในรัศมีต้องห้ามทำให้เจ้าหน้าที่ต้องวางแผนในการเข้าช่วยเหลือแล้ว โดยเหตุดังกล่าวเกิดเมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 22 เม.ย.67 ร.ต.อ.วิทยา กุลบุญ ร้อยเวร สภ.บ้านค่าย จ.ระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัทวินโปรเสส บ้านหนองพวา ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.บางบุตร ไประงับเหตุ

เมื่อไปถึงพบควันไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าดำทะมึน และมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ พร้อมเปลวเพลิงโหมแรงเหนือบริเวณโกดังเก็บกากสารเคมี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องประสานรถดับเพลิงใกล้เคียงนับ 10 คัน เข้ามาระงับเหตุ พร้อมประเมินสถานการณ์ หลังมีระเบิดขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง หวั่นได้รับอันตราย ก่อนที่จะแบ่งชุดดับเพลิง เข้าฉีดสกัดเพลิงโกดังที่เกิดเพลิงไหม้ เบื้องต้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ได้ถอนกำลังออกมาแล้ว เนื่องจากไม่สามารถดับเพลิงได้ เพลิงกำลังลามลุกไหม้โกดังที่ 3 มีเสียงระเบิดตลอดเวลา เพราะเป็นโกดังเก็บสารโซเว่นและทินเนอร์ปนเปื้อน เจ้าหน้าที่หลายคนมีอาการเจ็บป่วยบางคนหมดสติต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล

ด้านกำนันผ่องพรรณ เจริญรมณ์ กล่าวถึงความเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่ อบต. บางบุตร และ อบต. หนองบัว รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง ในรัศมีของควันที่กระจายไปทั่ว ยังมีอีกหลายหมู่บ้านที่ไม่ยอมออกจากบ้านเรือนมาอยู่ในที่ปลอดภัยที่ทางหน่วยงานราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดเอาไว้ให้เช่นที่วัดหนองพวา และที่อบต.บางบุตร อบต. หนองบัว เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ยังไม่เห็นว่าอันตรายจะมาจากไหน ทำให้ในตอนนี้ทุกหน่วยงานต้องเร่งวางแผนส่งข้อมูลข้อเท็จจริงทั้งหมดให้กับชาวบ้านให้เร่งรีบออกจากบ้านเรือนมาอยู่ในที่ปลอดภัย

โรงงานดังกล่าวมีการปิดกิจการตามคำสั่งศาล และให้มีการคัดแยกกากสารเคมีไปกำจัด โดยต้นเพลิงเกิดที่โกดังเก็บสารโซเว่นบรรจุในถัง 200 ลิตร จำนวน 30,000 ถัง เกิดระเบิดและเพลิงไหม้ ก่อนลุกลามไหม้ทั้งโกดัง ซึ่งลามไปติดโกดังใกล้เคียงอีก 2 โกดัง ซึ่งเป็นโกดังเก็บวัสดุของเสีย และโกดังเก็บโซเว่นปนเปื้อน รวม 3 โกดัง ทั้งนี้หวั่นว่าจะลามไปติดอีกโกดัง ซึ่งภายในมีบ่อเก็บน้ำมันปนเปื้อนอีก 30 บ่อ หากติดจะเกิดระเบิด และมีไฟไหลเป็นลาวา ออกสู่ภายนอกโรงงาน กระทบชาวบ้าน ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้คาดอาจเกิดจากอากาศร้อนจัด และสาเหตุอื่นๆซึ่งต้องรอการตรวจสอบ  

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ ไฟไหม้โรงงานระยอง ทีมดับเพลิงสู้สารเคมีไม่ไหว สูดควันจนหมดสติ เสียงระเบิดดังตลอด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook