จับตาพลังโซเชียลฯ จับตาพลังต้าน 7-11

จับตาพลังโซเชียลฯ จับตาพลังต้าน 7-11
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้เป็นวันที่ 7 พ.ค.2558 อาจจะเป็นวันธรรมดาวันหนึ่งของใครหลายคน แต่..วันนี้อาจจะไม่ธรรมดาอีกต่อไปในอนาคต....ต้องจับตาดูกันต่อไปเพราะ

วันนี้ถือเป็นวันแรกของการรณรงค์ในโลกออนไลน์ ในกระแสโลกโซเชียลฯต่อต้านร้านสะดวกซื้อ รายใหญ่ที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย โดยการไม่ใช้บริการตั้งแต่วันที่ 7-11 เป็นครั้งแรก

ผลของกระแสต่อต้านที่มีการปูกระแสมาระยะหนึ่งจะเกิดผลในทางปฏิบัติอย่างไรหรือไม่น่าสนใจยิ่ง

ต้องยอมรับว่า กระแสเหล่านี้เป็นกระแสส่วนน้อยของสังคมโดยรวม ที่พวกเขามองว่า ควรจะหยุดยั้งลักษณะการทำธุรกิจ ซึ่งพวกเขาอธิบายกันว่า เป็นการทำธุรกิจที่มีลักษณะผูกขาดมีอำนาจเหนือตลาด เพราะมีการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำยันไปถึงปลายน้ำ มีกลุ่มสินค้าและบริการครอบคลุมมากที่สุด ทำให้ผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อยไม่สามารถต่อกร หรือแข่งขันได้

และที่ผ่านมา ทางการไทย ไม่เคยเข้ามาจัดการดูแล สร้างระบบการค้าและบริการที่เป็นธรรม ไม่ให้เกิดการครอบงำตลาด มีอำนาจเหนือตลาดได้ในทางปฏิบัติ แม้จะมีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หรือมีพ.ร.บ.การครอบงำตลาด หรือพ.ร.บ.การค้าที่เป็นธรรมอยู่ก็ตาม

ปฏิบัติการเล็กๆ ที่มีการสื่อสารผ่านสังคมออนไลน์ มีการกระจายกันพอสมควรแม้ไม่โด่งดังจนเป็นกระแสหลัก ชิงพื้นที่ข่าวของสื่อกระแสหลักในปัจจุบันได้ แต่ก็มีบางสื่อให้ความสนใจเกาะติดสถานการณ์อยู่เช่นกัน

จะว่าไปแล้ว กระแสนี้แม้จะดูไม่ใหญ่โต แต่เจ้าของกิจการเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการออกข่าวในสื่อเว็บไซต์ของตัวเองเพื่อค้านข้อมูลของกลุ่มที่มีการรณรงค์ครั้งนี้อยู่ด้วย สะท้อนถึงความไม่มั่นใจว่ากระแสเหล่านี้จะลุกลามหรือไม่...หรือเรียกว่าไม่ประมาทต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแม้แต่น้อย

ก็ต้องจับตาดูกันว่า กระแสไม่เข้าร้านสะดวกซื้อฯครั้งนี้จะมีกระแสตอบรับมากน้อยเพียงใด จะจุดกระแสสังคมให้หันมามองในเรื่องของการค้าที่เป็นธรรมตามที่รณรงค์กันหรือไม่...น่าสนใจมากครับ

โดย...เปลวไฟน้อย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!