นศ.ยะลา ฟ้องทัพบก ทหารอุ้ม

ผญบ.หญิงสุคิริน นราธิวาสเหยื่อโจรใต้คาร์บอมบ์ที่หน้าอำเภอสิ้นใจแล้ว คนร้ายที่ปัตตานีใช้อาก้าถล่มฆ่ากำนันอ.ยะรัง ขณะเลี้ยงวัวอยู่ใกล้ๆ บ้าน น.ศ.หนุ่มราชภัฏยะลายื่นฟ้องแพ่งกองทัพบก-กลาโหม เรียกค่าเสียหายกว่า 1.7 ล้าน ระบุถูกทหารอุ้มตัวไปกักขังในค่ายอิงคยุทธบริหารใช้ไม้หุ้มผ้าตีจนสลบ แล้วใช้น้ำเย็นราดให้ฟื้นหวังจะให้สารภาพเป็นโจรใต้

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ที่ศาลแพ่ง นายอิสมาแอ เต๊ะ อายุ 23 ปี นักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา เป็นโจทก์ยื่นฟ้องกองทัพบก และกระทรวงกลาโหม เป็นจำเลยที่ 1-2 ฐานละเมิด โดยตามฟ้องโจทก์สรุปว่า โจทก์เป็นประธานคณะกรรมการนักศึกษา สมาพันธ์นิสิตนักศึกษายะลา หรือ สนย. ทำงานประสานด้านการศึกษาอบรมสัมมนากับ สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ที่กรุงเทพฯ โดยใช้บ้านเลขที่ 248/56 อ.เมือง จ.ยะลา เป็นสำนักงาน เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2551 มีกำลังทหารพราน ชุด ฉก.11 พร้อมอาวุธครบมือจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปจับกุมโจทก์กับเพื่อนนักศึกษา และยึดเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี โน้ตบุ๊ก และเอกสารเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนจำนวนมาก

คำฟ้องโจทก์ระบุต่อว่า จากนั้นนำโจทก์กับเพื่อนไปขังไว้ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี สอบสวนโจทก์ด้วยการใช้ไม้พันผ้าตีตามร่างกายจนสลบ แล้วใช้น้ำเย็นราดจนตื่น เพื่อบังคับให้สารภาพว่าโจทก์เป็นขบวนการก่อการร้าย จนถึงวันที่ 4 ก.พ. 2551 โดยไม่มีการกล่าวหาดำเนินคดีอาญา ไม่มีการนำตัวไปฝากขังต่อศาล อันเป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 32 และ 82 เรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชน นอกจากนี้ ยังขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน และขัดต่อกฎบัตรสหประชาชาติด้วย ทั้งที่ความจริงแล้วโจทก์ไม่เคยมีพฤติกรรมยุ่งเกี่ยวกับขบวนการดังกล่าว การกระทำของจำเลยทำให้โจทก์ได้รับบาดเจ็บหลายแห่ง ต้องเสียค่ารักษาพยาบาล ค่าเสียหายทางจิตใจ กับค่าเสียหายทางชื่อเสียงเกียรติยศ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ จึงฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทนจำนวน 1,736,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่นายอิสมาแอ ยื่นฟ้องแล้ว ต่อมาศาลรับคำฟ้องไว้พิจารณา และนัดพร้อมคู่ความในวันที่ 30 มี.ค. เวลา 09.00 น.

วันเดียวกัน ที่ จ.นราธิวาส ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางอัมพร ปุย อายุ 45 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านไอร์กาบู ต.สุคิริน อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์โจรใต้วางระเบิดคาร์บอมบ์ ที่ตลาดกลางผลไม้ หน้าที่ว่าการอำเภอสุคิริน เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2551 ได้เสียชีวิตลงแล้ว ต่อมาทางญาติพี่น้องนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดสุวรรณบรรพต หมู่ 1 บ้านไอร์กาบู ต.สุคิริน อ.สุคิริน และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันอังคารที่ 27 ม.ค. เวลา 13.00 น.

ด้านนายวรเชษฐ์ พรหมโอภาส นายอำเภอสุคิริน กล่าวถึงการช่วยเหลือครอบครัวนางอัมพร ว่าทางจังหวัดช่วยเหลือในเบื้องต้นไปแล้ว 50,000 บาท เมื่อเสียชีวิตจะช่วยอีก 450,000 บาท รวมเป็นเงิน 500,000 บาท ส่วนลูก 2 คนนั้น นางสายฝน ปุย อายุ 27 ปี ที่ยังไม่มีงานทำ จะให้ทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวในโครงการเงินเดือน 4,500 บาท และนายอนันต์ ปุย อายุ 26 ปี ลูกชายอีกคน ที่ขณะนี้เป็นอาสาสมัครทหารพรานอยู่ที่ จ.ปัตตานี จะให้การช่วยเหลือทางราชการต่อไป

ต่อมาเวลา 18.30 น. พ.ต.ท.ต่วนเดร์ จุฑานันท์ รองผกก.สส.สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงที่หน้าบ้านเลขที่ 9/4 หมู่ 4 ต.คลองใหม่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จึงนำกำลังตำรวจและทหารรุดไปยังที่เกิด เหตุพบศพ นายยา มูซอ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9/1 หมู่ 4 ต.คลองใหม่ และเป็น กำนันต.คลองใหม่ ถูกยิงด้วยอาวุธปืนอาก้าเข้าที่ลำตัว 3 นัด ขาซ้าย 1 นัด และขาขวา 1 นัด ตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนอาก้า 6 ปลอก จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุขณะที่ผู้ตายกำลังจูงวัวกลับเข้าคอก เมื่อมาถึงหน้าบ้านที่เกิดเหตุ มีคนร้าย 2 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดหน้าบ้าน จากนั้นคนร้ายที่นั่งซ้อนท้ายยิงด้วยปืนอาก้าหลายนัดเสียชีวิตคาที่ ก่อนขึ้นรถจักรยานยนต์หลบหนีไป สาเหตุในเบื้องต้นคาดเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ และสำหรับผู้ตายเพิ่งเข้ารับตำแหน่งกำนัน ต.คลองใหม่ ได้เพียง 3 วันเท่านั้น ต่อจากกำนันคนก่อนที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตไปเมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา

เวลา 19.00 น. พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาคที่ 4 นำทหารหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ออกตรวจร้านค้าบริเวณตลาดในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส เพื่อตรวจความเรียบร้อย และดูการปฏิบัติหน้าที่ของทหารในการดูแลความปลอดภัยช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน อีกทั้งเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนและกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ โดยเข้าไปพูดคุยและสอบถามปัญหาและความต้องการในการดูแลความปลอดภัยเพิ่มเติม จากกลุ่มเจ้าของร้านค้าต่างๆ ส่วนใหญ่ร้องขอให้จัดส่งกำลังเข้ามาดูแลความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเช้าและเย็นที่มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของเป็นประจำ

(กรอบบ่าย)

เรื่องล่าสุดของหมวด อาชญากรรม

ดูหมวด อาชญากรรม ทั้งหมด