มติกกต.ไร้อำนาจอนุมัติให้รบ.กู้จ่ายจำนำข้าว

มติกกต.ไร้อำนาจอนุมัติให้รบ.กู้จ่ายจำนำข้าว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


กกต. มีมติ ไร้อำนาจอนุมัติให้รัฐบาลกู้จ่ายจำนำข้าว อ้างไม่อยู่ในอำนาจตามรัฐธรรมนูญ ม.18 โยน คณะกรรมการหนี้สาธารณะดู ขณะที่มีมติ ชงศาล รธน. 22 ม.ค. ตีความอำนาจเลื่อนวันเลือกตั้งเป็นของ รบ. หรือ กกต.

ภายหลังการประชุมคณะกรรมาการการเลือกตั้งกว่า 7 ชั่วโมง ล่าสุด นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยถึงผลการประชุม กกต. ว่า ที่ประชุมในวันนี้มีมติไม่รับพิจารณาตามคำขออนุมัติของกระทรวงการคลัง กรณีขอใช้งบประมาณในการชำระหนี้แก่เกษตรกรตามโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล เนื่องจากได้พบว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้อยู่ในอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 181 ที่ กกต.จะรับไว้พิจารณาวินิจฉัย แต่การที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะ ประธานกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะ ได้เสนอแผนบริหารหนี้ประจำปีประมาณ 2557 โดยไม่เกริ่นกรอบวงเงินจากที่ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีนั้น ถือว่าเป็นการปรับเปลี่ยนแผนระหว่างปีโดยไม่เกินวงเงิน จึงเป็นอำนาจของคณะกรรมการนโยบายและกำกับการบริหารหนี้สาธารณะที่สามารถดำเนินการตามมาตรา 35(2) ของพระราชบัญญัติหนี้สาธารณะ ดังนั้น จึงไม่เข้าข่ายการใช้หนี้ของคณะรัฐมนตรีและรัฐมนตรีตามมาตรา 181(1)(2)และ(4) ตามที่ กกต.จะต้องไว้พิจารณา

 

มติกกต.ชงศาลรธน.ตีความเลื่อนวันเลือกตั้ง

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 5 คน ได้มีการลงนามในหนังสือที่จะมีการส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณาวินิจฉัยในสองประเด็น คือ 1.ขอให้วินิจฉัยว่าหากมีเหตุจำเป็นที่ไม่อาจก้าวล่วงได้ จะสามารถกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้หรือไม่ และ 2.ให้วินิจฉัยว่าอำนาจในการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่นั้นเป็นอำนาจขององค์กรใดระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งและคณะรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเห็นว่า นายกรัฐมนตรีเป็นผู้มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียว ในการกราบบังคมทูลฯ เสนอให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธย และเป็นผู้ที่มีหน้าที่ในการลงนาม ในการรับสนองพระบรมราชโองการ

อย่างไรก็ตาม เปิดว่าจะมีการยื่นหนังสือดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญในวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้ยอมรับว่ามีความหนักใจหลังจากทราบรายงานว่า กลุ่ม กปปส.ไปปิดสถานที่ทำการไปรษณีย์หลายแห่งทั่วประเทศส่งผลกระทบไม่สามารถจัดส่งบัตรเลือกตั้งได้

 

กกต.ระบุกปปส.ปิดไปรษณีย์ลต.ล่วงหน้ายาก

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ขณะนี้ น.ส.อานุสรา จิตต์มิตรภาพ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้ทำหนังสือแจ้งมายัง กกต. ว่า กลุ่ม กปปส.ได้ปิดล้อมทางเข้าออกสำนักงานใหญ่ไปรษณีย์ ที่ ถ.แจ้งวัฒนะ และที่ทำการไปรษณีย์หลายแห่ง เพราะทราบว่า บ.ไปรษณีย์ เป็นผู้ขนส่งบัตรเลือกตั้ง โดยทาง แกนนำกปปส.แจ้งว่า ขอให้ไปรษณีย์ไทย ยุติการขนส่งบัตรเลือกตั้งถ้ายังดำเนินการจะตัดน้ำไฟและปิดระบบการขนส่งสิ่งของ รวมถึงระบบให้บริการไปรษณีย์ทั้งหมด วันนี้ไปรษณีย์ทั่วประเทศถูกยึดแล้ว โดย กปปส.ห้ามพนักงานเข้าออกสำนักงานไปรษณีย์ โดยที่ จ.พัทลุง และชุมพร นั้น ถูกยึดบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า โดยยอมรับว่า การถูกยึดบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าจะทำให้การจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าใน 2 จังหวัดเป็นไปได้ยาก ซึ่ง กกต.ยึดนโยบายว่าจะไม่มีการปะทะใดๆ ซึ่งถ้าส่องว่าสถานการณ์จะรุนแรงจะปิดการลงคะแนนในหน่วยเลือกตั้งทันที ทั้งนี้ ยืนยันว่าเมื่อไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร กกต.จะปฏิบัติหน้าที่ตามความสามารถต่อไป

ส่วนการขอขยายระยะเวลาลดภาษีสรรพสามิต ระยะเวลา 3 เดือน โดยทาง กกต. มีมติเห็นชอบขยายเวลาออกไปอีก 1 เดือน หากยังรักษาการต้องขอเป็นรายเดือน ซึ่งจะเสนอกลับไปยัง ครม.คาดว่าน่าจะทันการประชุมครั้งหน้า


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!