กกต.ยื่นศาลเลื่อนลต.ชี้อำนาจระหว่างองค์กร

กกต.ยื่นศาลเลื่อนลต.ชี้อำนาจระหว่างองค์กร
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


อธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ เผย กกต.ยื่นศาล รธน.ตัดสินเลื่อนวันเลือกตั้ง เป็นการชี้อำนาจระหว่างองค์กร

นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยถึงแนวทางในการดำเนินการจัดการเลือกตั้งหลังหารือกับคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมายเกี่ยวกับปัญหาในการเลือกตั้งว่า ทางที่ปรึกษาได้มีความเห็นเสนอให้ควรที่จะส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยกรณีที่รัฐบาลยืนยันว่าไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ ซึ่งต่อมาทาง กกต.เห็นว่า สามารถเลื่อนการเลือกตั้งได้ ถือเป็นความขัดแย้งระหว่างองค์กรตามรัฐธรรมนูญมาตรา 214 ที่ศาลรัฐธรรมนูญสามารถวินิจฉัยได้ โดยขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความ ถึงอำนาจในการออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนวันเลือกตั้ง ว่าเป็นขององค์กรใด ทั้งนี้ ทราบว่า สำนักงาน กกต.จะได้ยื่นเรื่องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญในวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่า การขอทูลเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเลื่อนวันเลือกตั้งได้เคยเกิดขึ้นมาก่อน และการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความครั้งนี้จะเป็นการชี้อำนาจระหว่างองค์กรซึ่งหากศาลยืนยันว่าเป็นอำนาจของรัฐบาลก็จะแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลมีอำนาจในการเลื่อนวันเลือกตั้งได้ แต่จะต้องมารับผิดชอบหากไม่ยอมดำเนินการ

ส่วนการออกประกาศเลื่อนวันลงคะแนนของ กกต.นั้น ระบุว่า มาตรา 78 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว.นั้น ทาง กกต.สามารถเลื่อนวันลงคะแนนได้ เนื่องจากมีเหตุอื่นๆ ที่เกิดก่อนวันเลือกตั้ง เพราะมองว่าปัญหาขณะนี้ คือ การที่ กปน.มีไม่ครบ อีกทั้งยังจัดหาสถานที่เลือกตั้งไม่ได้


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!