เชียงใหม่เย็นสุดขั้ว ติดลบ 1.4 องศาฯ ลือหิมะตก

17 ธ.ค. - นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ประกาศพื้นที่พิบัติภัยหนาวแล้ว 10 อำเภอ จากทั้งหมด 12 อำเภอ หลังอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องมา 3 วัน ต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียส และจากการสำรวจพบว่ามีประชาชนขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว 100,000 คน ทางจังหวัดให้การช่วยเหลือแล้วกว่า 20,000 คน โดยการช่วยเหลือในอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดจะนำงบประมาณมาเร่งดำเนินการอำเภอละ 1 ล้านบาท หากไม่เพียงพอสามารถขอเพิ่มเติมได้ เนื่องจากสภาพอากาศในขณะนี้หนาวเย็นกว่าเดิมจากฝนตกโปรยปราย โดยสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนมวัดอุณหภูมิต่ำสุดพื้นราบเช้าวันนี้อยู่ที่ 14 องศาฯ
ที่จังหวัดมหาสารคาม อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 13 องศาเซลเซียส ลดลงจากวานนี้ 6 องศาเซลเซียส และมีแนวโน้มจะลดลงอีก หากอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสเป็นเวลาติดต่อกัน 3 วัน ทางจังหวัดจะประกาศพิบัติภัยหนาว เพื่อให้การช่วยเหลือได้อย่างครอบคลุม คาดว่าปีนี้จะมีประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 200,000 คน
ส่วน จ.ลำปาง หนาวเย็นอุณหภูมิในตัวเมืองอยู่ที่ 11 องศาฯ ยอดภูต่ำสุดเฉลี่ย 10 องศาฯ โดยนายทิวา พันธ์ไม้สี หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง กล่าวว่า ช่วง 1-2 วันนี้ จ.ลำปาง อุณหภูมิลดฮวบ 5-8 องศาฯ คาดว่ายังคงหนาวเย็นอีกจากคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนผ่านภาคเหนือ ประกอบกับมีความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนที่ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้อากาศหนาว และหนาวจัด และอาจเกิดน้ำค้างแข็งได้บนยอดดอย
ขณะที่ จ.เชียงใหม่ หนาวเย็นเฉียบพลัน อุณหภูมิลดลงกว่า 6-8 องศาฯ แหล่งท่องเที่ยวตามดอยยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง อุณหภูมิแตะ 0 องศา ต่ำสุดยอดหญ้าอยู่ที่ -1.4 องศา เกิดน้ำค้างแข็ง ส่วนแหล่งท่องเที่ยวอ่างขางอุณหภูมิ 3.9 องศาฯ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวดูแลสุขภาพ เนื่องจากอุณหภูมิในระยะนี้ยังลดลงอีก โดยเช้าวันนี้พื้นที่ทั่วไปในตัวเมืองเชียงใหม่อยู่ที่ 14.3 องศาฯ ล่าสุดจังหวัดเชียงใหม่ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้ว 6 อำเภอ กว่า 50,000 ครัวเรือน - สำนักข่าวไทย
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี


