ไทยปะทะเขมรเดือด ทหารพลีชีพป้องอธิปไตย

ไทยปะทะเขมรเดือด ทหารพลีชีพป้องอธิปไตย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

คืบหน้าล่าสุด

16.00 น. ไทย-กัมพูชา ตกลงหยุดยิงแล้ว โดยปราศจากเงื่อนไข พร้อมเปิดเขตผ่านแดน  พล.ท.เจีย มอน ผู้บัญชาการภูมิภาคที่ 4 ของกัมพูชา และ พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 ของไทย ได้ประชุมเสร็จสิ้นลงแล้ว โดยได้มีการให้คำมั่นเรื่องการหยุดยิง

12.48 น. ทหารได้จับกุม 3 ชาวสุรินทร์ สอบพบพิรุธส่อเป็นไส้ศึุกเขมร โทรบอกพิกัดที่ตั้งของทหารไทยให้ทหารเขมรถล่มอาวุธเข้าใส่  ซึ่งมีพฤติกรรมพิรุธ คือ โทรรายงานพิกัดกระสุนที่ทหารกัมพูชายิงเข้าไทยที่ฐานปฏิบัติการตาเมือนธม จ.สุรินทร์ ส่งผลนายทหารดับ 1 นายทหารไทย  ซึ่งสามารถจับกุมได้ที่บริเวณบ้านดอนน้ำตาล หมู่ 3 ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ประกอบด้วย 

1. นายธนิต ศรีสง่า ราษฎรชาวไทย ต.โคกกลาง

2. นายสนิท พิณเก่า ราษฎรชาวไทย หมู่ 8 บ้านหนองคันนา

3. นายเสริมสุข โพธิชัยเสริม ราษฎรชาวไทย หมู่ 3 บ้านดอนน้ำตาลและกำลังตามล่าตัวอีก 1 คน ฉายาเอกตาเดียว มีพฤติกรรมคือการใช้โทรศัพท์มือถือ โทรรายงานพิกัดของกระสุนที่จะยิงเข้ามายังฝั่งไทยเป็นระยะ ๆ เพื่อให้กัมพูชาทราบพิกัดทางทหารของไทย

และจากการปะทะกันระหว่างทหารไทยและทหารกัมพูชาทำให้ ร.ต.อุทัย หมื่นอภัย นายทหารจากสังกัดหน่วยรบพิเศษ ร.1 พัน 2 จ.ลพบุรี ถูกอาร์พีจียิงที่จุดปะทะปราสาทตาเมือนธมเสียชีวิต

ด้าน พ.อ.ประวิตร หูแก้ว โฆษกกองทัพภาคที่ 2 ยอมรับว่าได้มีการจับกุม 3 คนไทยซึ่งมีพฤติกรรมพิรุธเข้าไปบริเวณเขตหวงห้าม ท่าทางด้อม ๆ มอง ๆ โดยยังไม่ยืนยันว่าเป็นไส้ศึกหรือไม่ ซึ่งขณะนี้กำลังนำตัวไปสอบสวนให้แน่ชัดก่อนว่าใช่จริงหรือไม่

 

ไทยปะทะเขมรดุเดือด สูญเสียนายทหารกล้า 1 นาย ระบุเขมรพยายามเข้ารุกฐานที่มั่นทางองค์ปราสาท โดนกระสุนไทยยิงไล่

พ.อ.ประวิทย์ หูแก้ว รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 2 ในฐานะ โฆษกกองทัพภาค 2 เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ( 27 เมษายน ) เวลาประมาณ 20.00 น. - 21.00 น. ทหารไทยและกัมพูชา ได้เกิดการยิงปะทะกันขึ้นที่บริเวณปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ โดยสงครามได้ยืดเยื้อไปจนถึงช่วงเวลา 24.00 น. และยังมีเสียงปืนดังอีกเป็นระลอกช่วงเวลาประมาณ ตี 2

จากนั้นสถานการณ์เริ่มรุนแรงขึ้น ช่วงเวลา ตี 4 เนื่องจากทหารกัมพูชาได้เสริมกำลังพลพร้อมอาวุธหนักระดมยิงใส่ทหารไทย เพื่อหวังรุกเข้ายึดฐานที่มั่นทางปราสาทตาเมือนธม ปราสาืทตาควาย โดยทางกองกำลังฝั่งไทยนั้นได้สนธิกำลังตอบโต้อย่างหนักจนสามารถผลักดันทหารเขมร ออกไปได้สำเร็จ จนเวลาล่วงเลยมาถึงช่วงเช้าประมาณ 06.00 น. เศษ

และจากเหตุการณ์การสู้รบในครั้งนี้มีทหารเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 นาย คือ ร.ต.อุทัย หมื่นอภัย ผบ.หมวดกองกำลังในพื้นที่ นับเป็นทหารนายที่ 6 ที่เสียชีวิตแล้ว ส่วนผู้บาดเจ็บนั้น ยังไม่นิ่ง

ด้าน พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษก ทบ. เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากการปะทะยังไม่นิ่ง เพราะล่าสุดก็ยังมีการปะทะกันอยู่จึงไม่สามารถบอกตัวเลขที่แน่นอนได้

 

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!