ซักฟอกรัฐบาลวันแรกเช้านี้ยังเงียบเหงา

ซักฟอกรัฐบาลวันแรกเช้านี้ยังเงียบเหงา
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ วาระญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล รวมทั้งหมด 9 คน จะเริ่มเวลา 09.00 น. นั้น ขณะนี้บรรยากาศยังคงเป็นไปอย่างเงียบเหงา ไม่มีสมาชิกคนใดเดินทางมาถึงอาคารรัฐสภาแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน ก็มีการรักษาความปลอดภัยโดยรอบอย่างเข้มงวด โดยมีการนำรั้วเหล็กมาปิดกั้นช่องทางการจราจรบนถนนอู่ทองใน พร้อมกับเพิ่มรถขังผู้ต้องหาของตำรวจอีก 3 คัน มาจอดอยู่แยกอู่ทองใน ทั้งนี้ มีการเปิดประตูให้รถเข้า - ออก เพียง 2 ประตู ประกอบด้วย ฝั่งถนนอู่ทองใน และประตูเทวฤทธิ์ ฝั่งถนนราชวิถี เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย จะเป็นผู้นำในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยจะมีการเน้นอภิปรายในเรื่องของ การบริหารราชการของรัฐบาลที่ล้มเหลว รวมทั้งการทุจริต ที่ฝ่ายค้านยืนยันว่า มีหลักฐานที่ชัดเจน ซึ่งจะมีการใช้เวลาอภิปรายทั้งหมด 66 ช.ม. ประกอบด้วยรัฐบาล 20 ช.ม. ฝ่ายค้าน 40 ช.ม. และเวลาสำหรับการประท้วง หรือ หารือ อีก 6 ช.ม.


ขณะที่ อาคารรัฐสภา ก่อนการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ซึ่งจะเริ่มในวันนี้เป็นวันแรก บรรยากาศที่หน้าอาคารรัฐสภา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากกองบัญชาการตำรวจนครบาล มาคอยดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบ ทั้งนี้ มีการสร้างรั้วลวดหนามบริเวณประตูทางเข้ารัฐสภา ฝั่งหน้าพระที่นั่งอนันตสมาคม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยืนเรียงแถวหน้ากระดาน เพื่อรักษาความสงบ รวมถึง บริเวณหน้าทางเข้าแยกอู่ทองใน และบริเวณประตูทางเข้ารัฐสภา ด้าน พ.ต.อ.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เปิดเผยว่า การดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย บริเวณโดยรอบอาคารรัฐสภานั้น จะวางกำลังเจ้าหน้าที่บริเวณภายนอก จำนวน 3 กองร้อย ที่จะคอยยืนประจำจุด ส่วนบริเวณด้านภายในอาคารนั้น จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรัฐสภา คอยดูแลอยู่ อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.วิชาญญ์วัชร์ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานกลุ่มบุคคลที่จะเข้ามาสร้างความวุ่นวายในพื้นที่และไม่มีรายงานพบความผิดปกติแต่อย่างใด