พณ.จัดสายด่วนช่วยผู้ส่งออกสินค้าไปJapan

พณ.จัดสายด่วนช่วยผู้ส่งออกสินค้าไปJapan
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายฉัตรชัย ชูแก้ว โฆษกประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดตั้งสายด่วน1169 เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ส่งออกสินค้าไปประเทศญี่ปุ่น หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว และสึนามิ หากมีสินค้าตกค้าง หรือสินค้าส่งออกไม่ได้ ผู้ส่งออกสามารถโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สำหรับสินค้าที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เช่น ยางพารา, รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ, เครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์และ แผงวงจรไฟฟ้า เป็นต้น

พร้อมกันนั้น ได้ขอความช่วยเหลือไปยังกระทรวงการคลัง เพื่อประสานงานกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ผ่อนผันกฎระเบียบต่างๆ ให้กับผู้ส่งออก โดยให้ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ อนุญาตให้เลื่อนกำหนดระยะเวลาตัดแพ็คกิ้งเครดิต จาก 4 เดือน เป็น 6 เดือน ซึ่งจะทำให้ผู้ส่งออก ลดผลกระทบได้มาก

ส่วนกรณีสินค้าตกค้างที่ท่าเรือญี่ปุ่น และไม่สามารถติดต่อกับใครได้ กระทรวงพาณิชย์ ก็จะประสานให้ทูตพาณิชย์ไทย ที่ประจำอยู่ในญี่ปุ่น แจ้งปัญหาไปยังสายการเดินเรือต่างๆ อีกครั้ง เพื่อช่วยตรวจสอบ และเก็บรักษาสินค้าให้กับผู้ส่งออกอย่างปลอดภัย รวมถึง ได้ปรับแผนการส่งออกในระยะกลางและยาว เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกในปี 54