ศอ.รส.จ่อเรียกพธม.รับทราบข้อกล่าวหา

ศอ.รส.จ่อเรียกพธม.รับทราบข้อกล่าวหา
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. เปิดเผยว่า ในวันนี้จะมีการทยอยออกหมายเรียก แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและเครือข่ายประชาชนไทยหัวใจรักชาติ มารับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานละเมิด พ.ร.บ.มั่นคงฝ่าฝืนชุมนุมบนถนนพิษณุโลก และถนนราชดำเนินนอก โดยในส่วนของกลุ่มพันธมิตร จะมีการออกหมายเรียกเบื้องต้น 20 กว่าคน ให้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ภายใน 5-7 วัน โดยจะส่งหมายเรียกไปตามที่อยู่ที่ระบุไว้ในบัตรประจำตัวประชาชน

ทั้งนี้หากกลุ่มพันธมิตร อ้างว่าไม่ได้รับหมายเรียก เนื่องจากตัวเองชุมนุมอยู่ที่บริเวณถนนราชดำเนินนั้น พล.ต.ต.ประวุฒิ กล่าวว่า ยังสามารถที่จะส่งหมายเรียกที่ตัวได้โดยตรงที่พื้นที่การชุมนุม ซึ่งจะมีการพิจารณาอีกครั้ง อย่างไรก็ตามหากเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ยังมีการชุมนุมต่อ ก็จะถือว่ามีความผิดซ้ำไปเรื่อยๆ พร้อมย้ำว่าเป็นการดำเนินการตามหน้าที่

โฆษก ศอ.รส. ยังกล่าวถึงการขอเข้าตรวจสอบอาวุธในพื้นที่การชุมนุม ว่าถือเป็นการให้ความร่วมมือระหว่างกัน เพราะกลุ่มพันธมิตร เอง ก็ออกมาระบุว่า มีผู้ที่ไม่หวังดีเตรียมที่จะสร้างสถานการณ์ หากต้องการขอความช่วยเหลือ ก็ต้องให้ความร่วมมือ


ด้าน พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดูแลงานกฎหมาย เปิดเผยถึง ความคืบหน้าการออกหมายเรียกแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ชุมนุมฝ่าฝืน พ.ร.บ.ความมั่นคง ฉบับที่ 1 ของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. ว่า ขณะนี้เอกสารหมายเรียกเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ในระหว่างการจัดส่งไปตามภูมิลำเนา เบื้องต้น ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกชุดแรกมีประมาณ 10 คน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ โดยหลังจากเจ้าหน้าที่ออกหมายเรียกแล้ว จะต้องมารายงานตัว ภายในวันที่ 22 ก.พ. เวลา 10.00 น. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล แต่หากไม่มารายงานตัวในครั้งแรกจะทำการออกหมายเรียก เป็นครั้งที่ 2 และหากไม่มารายงานตัว ก็จะขออำนาจศาล ออกหมายจับทันที