อึ้ง! หนุ่มไอคิวต่ำ ถูกศาลตัดสินห้ามมีเพศสัมพันธ์

อึ้ง! หนุ่มไอคิวต่ำ ถูกศาลตัดสินห้ามมีเพศสัมพันธ์
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอลัน ชายวัย 41 ปี ถูกศาลในเมืองแห่งหนึ่งของอังกฤษพิพากษาตัดสินให้ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์กับชายที่อยู่ร่วมกัน เนื่องจากเห็นว่าการมีเพศสัมพันธ์ของเขาไม่เรื่องไม่เหมาะสม สาเหตุเพราะเขามีไอคิวต่ำระดับเพียง 48 ซึ่งหมายถึงว่า คนที่มีเกณฑ์ต่ำกว่า 100 จะไม่เข้าใจว่า ตัวเองกระทำสิ่งใดลงไป อาจเป็นการเสี่ยงต่อสุขภาพ และควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ โดยศาลได้สั่งให้มีการควบคุมดูแลไม่ให้เขาละเมิดคำสั่งศาลในครั้งนี้

รายงานระบุว่า ในเดือนมิ.ย.ปีที่ผ่านมา ศาลได้เริ่มกระบวนการควบคุมไม่ให้นายอลันติดต่อกับชายดังกล่าว ด้วยเหตุผลว่า เขาขาดความสามารถทางจิตใจ ซึ่งคำสั่งดังกล่าวยังคงมีผลบังคับใช้จนถึงขณะนี้ 

อย่างไรก็ตามด้านนักจิตวิทยารายหนึ่ง กล่าวว่า กรณีนี้อาจกลายเป็นคดีตัวอย่าง ศาลจะต้องปฎิบัติต่อคดีนี้อย่างละเอียดอ่อน เพราะศาลเห็นว่า คำสั่งห้ามดังกล่าวเป็นผลดีต่อตัวนายอลันเอง และเท่ากับว่ารัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับการห้ามคนไอคิวต่ำมีเพศสัมพันธ์ 

ทั้งนี้ผู้สันทัดกรณีชี้ว่า ภายใต้กฎหมายว่าด้วยความสามารถด้านจิตใจ ผู้พิพากษามีอำนาจที่ชี้ขาดชะตากรรม อยู่หรือตาย แก่บุคคลที่เสมือนขาดสติปัญญาที่จะทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อตัวเขาเอง เช่น มีอำนาจสั่งให้รับการศัลยกรรม ทำแท้ง ให้ใช้ยาคุมกำเนิด จนกระทั่งการสั่งให้ถอดเครื่องช่วยหายใจ