คอนเสิร์ต 2023 | คอนเสิร์ต 2023 ในไทย | งานคอนเสิร์ต | Sanook Music
THAILAND INTERNATIONAL JAZZ CONFERENCE 2019

THAILAND INTERNATIONAL JAZZ CONFERENCE 2019

  • วันที่/เวลา : ศุกร์, 25 มกราคม 2562

  • สถานที่ : มหาวิทยาลัยมหิดล (ศาลายา)

  • ราคาบัตร : 3,000 / 800 / 500 บาท

Thai Ticket Major

สนับสนุนเนื้อหา

THAILAND INTERNATIONAL JAZZ CONFERENCE 2019

TIJC 2019 ก้าวสำคัญของการ ผสมผสานวัฒนธรรมดนตรี ศิลปินแจ๊สตัวท็อประดับโลก ร่วมปล่อยของบนเวที

 

เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติเพื่อการเรียนรู้ (Thailand International Jazz Conference) หรือ TIJC ได้ก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ 2 อย่างเต็มภาคภูมิ คณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้จัดงาน เตรียมคัดศิลปินแจ๊สระดับโลก มือดีที่สุดทั้งจากฝั่งอเมริกา และยุโรป ที่ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตนักดนตรีแจ๊สชั้นดีที่สุดของโลกเวลานี้ รวมถึงศิลปินชั้นแนวหน้าจากประเทศไทย มามอบสุดยอดความสนุกบนเวที TIJC 2019 ซึ่งเป็นปีที่ 11 ภายใต้ธีม Chill out Around Jazz โดยจัดขึ้นในวันที่ 25 -27 มกราคม 2562

ดร. ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่างานปีนี้เป็นอีกก้าวที่สำคัญของ TIJC ที่จะใช้การผสมผสานวัฒนธรรมดนตรีหลากหลายรูปแบบ ไปสู่ความก้าวหน้าอีกก้าวหนึ่ง ของดนตรีแจ๊สในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า TIJC ผ่านมาถึงจุดนี้ได้ เกิดจากความร่วมมือ ทั้งจากนักดนตรีแจ๊ส ระดับโลก และจากสถาบันต่างๆ ตลอดระยะเวลา 1 ทศวรรษที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า TIJC เสมือนเป็นเมืองหรือชุมชน ที่รวมมิตรภาพของคนรักแจ๊ส มารวมตัวกันในงานนี้มากที่สุด  ไม่ว่าจะเป็นศิลปิน ผู้ชม เยาวชนที่มาเวิร์คช็อป พันธมิตรที่ร่วมสนับสนุน แม้กระทั่งทีมงานทุกส่วน โดยมีเสียงดนตรีเป็นตัวเชื่อมโยง นับเป็นสิ่งมีคุณค่าที่หาได้ยากในสังคมทุกวันนี้ 

 

“สำหรับศิลปินที่ TIJC ภูมิใจนำเสนอในปีนี้  มีทั้ง นักทรัมเปตแจ๊สจากรัสเซีย ที่มาพร้อมกับวงห้าชิ้น (Quintet) และนักดนตรีระดับเทพ, วงดนตรีแจ๊สจากประเทศอิสราเอล ที่จะนำเสนอดนตรีแจ๊ส ในรูปแบบที่ฉีกจากสไตล์เดิมๆ ที่เคยฟัง, วงดนตรีแจ๊ส 3 ชิ้นจากประเทศเยอรมนี ที่มุ่งเน้นนำเสนอดนตรีแจ๊สที่เป็นเสียงใหม่ ใช้เครื่องดนตรีที่แตกต่างออกจากวงดนตรีแจ๊สโดยทั่วไป, ยอดนักเปียโนแจ๊สชาวสเปน รวมทั้ง ศิลปินไทยคุณภาพระดับหัวกะทิในวงการดนตรีของไทย

“ความพิเศษที่เป็นหัวใจหลักของ TIJC ทุกปีคือ นอกจากศิลปินระดับโลกจะมาส่งต่อความสุขให้แฟนเพลงแล้ว ยังได้มอบความรู้ให้กับเยาวชนในกิจกรรมแจ๊สแคมป์ด้วย ในปีนี้เราได้  Alex Sipiagin นักทรัมเปตแจ๊สจากรัสเซีย พร้อมกับสมาชิกวง เริ่มการแสดงโดยเล่นร่วมกับ Thailand Philharmonic Orchestra ในวันที่ 26 มกราคม ต่อด้วยการแสดงของ Alex Sipiagin Quintet ในค่ำคืนวันที่ 27 มกราคม นอกจากนี้ นักดนตรีทั้งห้า ยังมาให้ความรู้กับน้องๆ เยาวชนชาวแจ๊ส ในกิจกรรม TIJC Jazz Camp ตั้งแต่ช่วงวันที่ 21 – 23 มกราคม 2562 นี้ แฟนๆ เพลงแจ๊ส โดยเฉพาะนักทรัมเปต ห้ามพลาด” ดร. ณรงค์ กล่าว

มาดูความโดดเด่นของศิลปินตัวจริงแห่งวงการแจ๊ส ที่มารวมตัวกันในงานนี้กันบ้าง โดย อาจารย์ ดริน พันธุมโกมล หัวหน้าสาขาวิชาดนตรีแจ๊ส คณะดุริยางคศิลป์ ให้ข้อมูลว่าแต่ละคนฝีมือระดับท็อปของโลกทั้งนั้น เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ  Alex Sipiagin นักทรัมเปต ที่ทักษะครบรสชาติ ทั้งนุ่มนวลชวนฝัน ร้อนแรง และ ซับซ้อน จัดว่ามาแรงที่สุดคนหนึ่งในโลกตอนนี้ 

“ปีนี้ Alex Sipiagin มาพร้อมกับวงห้าชิ้น (Quintet) มีทั้งนักกีต้าร์แจ๊สร็อกสุดเก๋าอย่าง David Gilmore มือเบสที่เป็นที่ต้องการสูงสุดในวงการอย่าง Scott Colley รวมไปถึง Ari Hoenig มือกลองเจ้าแห่งการเล่นในแบบ Metric Modulation และ John Escreet สุดยอดฝีมือเปียโนคู่ใจของเขา ส่วนวงต่อไป  เป็นดนตรีแจ๊สจากประเทศอิสราเอล  พบกับสุดยอดมือเบสแจ๊ส Omer Avital  นักเปียโน Eden Ladin, มือแซ็กโซโฟน ที่มากันเป็นคู่อย่าง Asaf Yuria และ Alexander Levin ,มือกลอง Ofri Nehemya ตามมาด้วย Trionauts จากประเทศเยอรมนี ซึ่งเด่นในการใช้ซาวด์ดนตรีแปลกๆ ใหม่ๆ ให้ผู้ฟังได้ตื่นเต้นกันอยู่เสมอ  โดยนักดนตรีแจ๊สหัวก้าวหน้าอย่าง Emanuel Hauptmann (กลอง) Tino Derado (เปียโน, คีย์บอร์ด) และ Björn Werra (เบส) 

สำหรับ Abdón Alcaraz Trio ก็เป็นอีกวงหนึ่งที่ “ต้องดู” ยอดนักเปียโนแจ๊สชาวสเปน ที่จะมาพร้อมกับความสนุกสุดเหวี่ยงจากการผสมผสานแจ๊ส เข้ากับดนตรีฟลาเมงโก้ของสเปน และตอกย้ำความสนุกด้วย Verónica Sobrinos นักร้องสาวที่การันตีความมันด้วยรางวัล best flamenco singer จาก “Strings and Metals" contest of Cartagena ในปี 2014” อาจารย์ ดริน กล่าวถึงไฮไลต์ต่างๆ ในงาน

นอกเหนือจากเหล่าศิลปินแจ๊สระดับโลก ที่จะมาเดินชนกันอยู่ที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายาแล้ว TIJC2019 ยังนำเสนอศิลปินคุณภาพของไทยที่รู้จักกันดีอย่าง Polycat ป็อพกรุ๊ปที่รับเอาอิทธิพของดนตรีแจ๊สและอิเล็กโทรนิกส์ป็อปจากยุค 80s ไปผสมผสานกันอย่างกลมกลืน นอกจากนี้ยังมีการแสดงของ เมย์ พัชรพงศ์ เรืองหิรัญวงศ์ สุดยอดมือเบสฟิวชั่นแจ๊สของไทย ที่ฝีมือไปไกลในระดับอินเตอร์ เป็นต้น

 

ถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทของงาน Thailand International Jazz Conference 2019  ที่จะนำความหลากหลายของแจ๊สมาหลอมรวมเป็นมิตรภาพทางดนตรีระหว่างศิลปินกับคนรักแจ๊ส ให้แตกยอดและเติบโตอย่างยั่งยืน มาร่วมสร้างความเคลื่อนไหวให้กับวงการดนตรีกันในงาน TIJC2019  วันที่ 25 – 27 มกราคม 2562 ณ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

 

Ticket Price

3-day Conference pass (all events): Baht 3,000
1-day Clinic pass (day time clinic): Baht 500
1-day Performance pass (evening concert): Baht 800

คอนเสิร์ตแนะนำอื่นๆ