"กระแต อาร์สยาม" เล่าเบื้องหลังเอ็มวี "วิริศมาหรา" เปิดใจความยากที่แฟนๆ ไม่รู้ | Sanook Music

"กระแต อาร์สยาม" เล่าเบื้องหลังเอ็มวี "วิริศมาหรา" เปิดใจความยากที่แฟนๆ ไม่รู้

"กระแต อาร์สยาม" เล่าเบื้องหลังเอ็มวี "วิริศมาหรา" เปิดใจความยากที่แฟนๆ ไม่รู้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไม่เคยทำให้แฟนเพลงผิดหวังจริงๆ สำหรับนักร้องลูกทุ่งสาวสายแดนซ์ กระแต อาร์สยาม (แตร บุญยะเลี้ยง) เพราะหลังห่างหายการส่งผลงานเพลงมาปีกว่านับจากซิงเกิล "สาวดอยคอยปี้" เมื่อกลางปี 2019 ก่อนเกิดวิกฤตการณ์โควิด-19 ที่ทำให้หลายๆ อย่างต้องหยุดชะงัก จนล่าสุดเธอได้กลับมารับงานอีกครั้ง พร้อมนำเพลงดังอย่าง "วิลิศมาหรา" ที่ร้องโดย เก๋-วรรณิศา จิตรมงคลสุข จากอัลบั้ม World The International Music Album มาทำใหม่ ซึ่งล่าสุดกระแตได้เปิดใจเรื่องทำผลงานนี้ในมุมที่หลายคนไม่เคยทราบมาก่อน

โดย กระแตได้เปิดใจเรื่องการทำงานในพาร์ทดนตรีว่า "ด้วยความที่ห่างกันเกือบ 20 ปี แน่นอนว่าในเรื่องของซาวด์ก็จะมีความทันสมัยขึ้น ซึ่งก็ได้น้องเอ้ Botcash (สัณหภาส บุนนาค) มาช่วยทำดนตรีให้มีความเป็นแดนซ์ EDM เพิ่มจังหวะเฮาส์เข้ามาผสมกลิ่นอายของภารตะให้ดูมีความเป็นอินเดีย ซึ่งจริงๆ ก็ยังมีเมโลดี้ที่ได้มาจากเวอร์ชันต้นฉบับด้วย เพื่อที่จะยังเป็นเพลง "วิลิศมาหรา" อยู่ แต่ด้วยยุคสมัย เครื่องดนตรีต่างๆ ความใหม่ก็จะแตกต่างกันอยู่แล้วค่ะ"

ส่วนทางด้านของคอสตูมเพลง กระแตก็ได้เล่าถึงที่มาว่า "ชุดของศิลปินมีทั้งหมด 5 ชุด ซึ่งแตรมีส่วนร่วมในการหา Reference จากแรงบันดาลใจสไตล์อินเดีย ที่มีความต่อเนื่องและพัฒนา มาจากเพลง "หนานะ" ส่วนเพลงนี้ก็จะแค่มีกลิ่นอายที่เพิ่มความสมัยใหม่คอนเซ็ปต์อารมณ์ประมาณลูกสาวเศรษฐีชาวอินเดียที่ถูกส่งไปเรียนที่อังกฤษ (หัวเราะ) เป็นสาวแซ่บ ความแขก ความคมเบาๆ ในเอ็มวีชุดหลักคือชุดสีทอง กับชุดสีดำ ที่เน้นรายละเอียด อย่างชุดสีทองจะมีความพลิ้ว เรียบหรู และเซ็กซี่ ส่วนสีดำจะเป็นความเท่ กางเกงอารมณ์เหมือนยักษ์จินนี่ ส่วนชุดอื่นๆ จะเป็นพร็อพประกอบความอลังการ แบบซีทรูปักเพชรทั้งตัวในราคาหลักแสนเลยค่ะ (หัวเราะ) ส่วนชุดของแดนเซอร์ก็เน้นสไตล์เดียวกันคือเซ็กซี่ เท่ และสมัยใหม่ค่ะ"

เนื่องจากที่ผ่านมา มีคนตั้งคำถามเกี่ยวกับท่าเต้นที่กระแตใช้ในเพลง ซึ่งเธอก็ได้เล่าไว้ว่า "ถ้านับจริงๆ ในเพลงนี้มี 6 สไตล์ค่ะ คือ คอนเทมโพรารี่ โว้ก ป๊อปปิ้ง ฮิปฮอป แวกกิ้ง และเบลลี่แดนซ์ ซึ่งเป็นการรวมสไตล์หลากหลายมากๆ ถือว่าได้โชว์สกิลของเราในแต่ละด้าน เพราะแตรก็ถนัดแนวสตรีทแดนซ์ ฮิปฮอปอยู่แล้ว และด้วยความที่ choreograph มี 3 คน คือ โบอา เทกซัส และน้องโตชิ เพราะเรามีเวลาน้อยแค่ 5 วัน คือ ประชุมวางแผน 1 วัน คิดท่าเต้น 2 วัน เหลือ 2 วันคือซ้อม แล้วก็ถ่ายเอ็มวีเลย ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ค่อยชอบใจในการทำงานรีบร้อนขนาดนี้เลยเพราะอยากให้งานดีได้กว่านี้ แต่ก็ต้องยอมรับตามสถานการณ์ คือเวลาแตรน้อยมาก เนื่องจากมีงานทั้งธุรกิจส่วนตัวที่กำลังขยับขยายบริษัท ช่วงที่ผ่านมาก็มีประชุมแน่นมาก รวมทั้งมีถ่ายรายการ ถ่ายละคร และคิวของแดนเซอร์แต่ละคนก็คิวทองมากเพราะทุกคนเป็นระดับอาจารย์สอนเต้น มีดีกรีเป็นแชมป์และนักแข่งขันระดับเวทีโลก คิวที่ตรงกันเลยน้อยมาก ยากมาก แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี ทุกคนก็ทำเต็มที่ ส่วนการคิดท่าเต้นแตรก็มีบางท่าที่คิดเองด้วย อย่างท่อนผู้หญิงที่เต้นกัน 3 คน มาประกอบกับท่าของ choreograph ทั้งสาม ก็เลยกำเนิดการเต้นที่หลากสไตล์มาก"

เมื่อพูดถึงเบื้องหลังการทำงานเสร็จ กระแตก็ได้ทิ้งท้ายเกี่ยวกับผลงานใหม่ไว้ว่า "แตรตั้งใจทุ่มเททุกอย่างกับเพลงนี้ตามที่แฟนๆ เรียกร้องค่ะ ทั้งลงทุนเองลงแรงเองถึงเวลาจะน้อย แต่พวกเราก็เต็มที่กับงานมาก ต้องขอขอบคุณทุกๆ คนค่ะ และขอบคุณแฟนเพลงที่คอยเป็นกำลังใจ คอยติชม และแชร์เอ็มวีนี้ออกไปจนยอดวิวทะลุ 2 ล้านภายในวันเดียว หายเหนื่อยเลยค่ะ ทั้งภูมิใจ ทั้งดีใจ ตื้นตันใจไปหมด แตรขอยกเพลงนี้ให้เป็นเพลงสนุกๆ สำหรับทุกๆ คนนะคะ" 

นอกจากจะเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ แล้ว เพลง "วิลิศมาหรา" ของกระแต อาร์สยาม ก็เป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนศิลปินหลายๆ คนทำให้เธอได้รับคอมเมนต์แง่บวกจำนวนมากจากผลงานชิ้นนี้ 

อัลบั้มภาพ 59 ภาพ

อัลบั้มภาพ 59 ภาพ ของ "กระแต อาร์สยาม" เล่าเบื้องหลังเอ็มวี "วิริศมาหรา" เปิดใจความยากที่แฟนๆ ไม่รู้

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook