กระแสดีเกินคาด! "Retrospect" ตีแผ่โรคซึมเศร้าในเอ็มวีเพลงใหม่ "ปีศาจ"

กระแสดีเกินคาด! "Retrospect" ตีแผ่โรคซึมเศร้าในเอ็มวีเพลงใหม่ "ปีศาจ"

หลังจากที่ปล่อยอัลบั้มเต็มชุด Pathfinder ในปี พ.ศ. 2560 และเพลงพิเศษ "หัวใจเสือดำ" เมื่อปีที่ผ่านมา วง Retrospect ก็กลับมาพร้อมเพลงใหม่ "ปีศาจ" ซิงเกิลที่ทางวงได้ทำออกมาโดยสื่อสารถึง "โรคซึมเศร้า" ที่เป็นปัญหาที่กำลังคุกคามชีวิตหลายๆ คนในเวลานี้

 

เพลง  "ปีศาจ" มาจากการที่ทางวง Retrospect ได้ตัดสินใจเลือกเรื่องราวเกี่ยวกับโรคซึมเศร้าเป็นประเด็นที่ใกล้ตัวหลายคน โดยการกลับมาครั้งนี้ แน็ป-ชนัทธา สายศิลา นักร้องนำได้ใช้วิธีการร้องแบบใหม่ ด้วยการร้องแนวกระแทกกระทั้นเพื่อสื่อถึงการพูดกับปีศาจ และในขณะเดียวก็มีการสอดแทรกท่อนแร็ป รวมถึงใช้การว๊ากที่ทำให้เกิดเสียงแตกพร่า ซึ่งซิงเกิลนี้ทางวงก็ได้ ฮาย-ธันวา เกตุสุวรรณ นักร้องวงนำวง Paper Planes มาเป็นโปรดิวเซอร์ที่ดูแลภาพรวมของผลงาน 

 

ในส่วนของมิวสิควิดีโอ ก็สื่อถึงเรื่องราวของลูกชายในครอบครัวหนึ่งที่กำลังเป็นโรคซึมเศร้าซึ่งเป็นเหมือนปีศาจที่ยุยงให้เขาทำสิ่งที่ไม่สมควร โดยเอ็มวีนี้เป็นฝีมือการกำกับของ บิณฑ์ บัวหมื่นชล ในนามทีม Happyland ผู้กำกับมากความสามารถที่ฝากฝีมือไว้ในเอ็มวี "คนป่าได้ปืน" ของวง The Mousses และ "พอแล้ว" ของวง Potato >> "The Mousses" เสริมทัพสมาชิกใหม่ สลัดภาพที่แฟนๆ คุ้นเคยในเพลง "คนป่าได้ปืน"

ถึงแม้จะห่างหายจากการปล่อยเพลงใหม่ของวงไปนานกว่า 1 ปี แต่เพลง "ปีศาจ" ก็ได้รับการตอบรับที่ดี จนมียอดวิว 475,000 ครั้งภายในเวลาเพียงแค่ 24 ชั่วโมง และปัจจุบันก็ตัวมิวสิควิดีโอก็ถูกเข้าชมมากกว่า 5 แสนครั้งไปแล้ว (นับยอดวิวถึงวันที่ 13 ธันวาคม) ซึ่งทางวงเองก็ได้ออกมาโพสต์ขอบคุณแฟน 

โดย แน็ป นักร้องนำ ได้เล่าถึงที่มาเพลง "ปีศาจ" ไว้ว่า "โรคซึมเศร้าเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ ในชีวิตปัจจุบันนี้ครับ สังเกตจากตามหน้าฟีดคนใกล้ตัวเรานี่แหละ คือพอไปถึงจุดๆ หนึ่งแล้วหาคำตอบไม่ได้ อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตหรืออะไรที่ทำแล้วจะมีความสุข สุดท้ายก็มีปมในใจ เอาจริงๆ ผมว่าพอโตแล้ว ทุกวันนี้สิ่งที่สำคัญคือความสัมพันธ์ของครอบครัวครับ เราเลยคิดว่าจะพูดถึงเรื่องจิตใจกันบ้างดีกว่า อยากให้เรียนรู้ที่จะอยู่ให้ได้อย่างมีสติครับ การร้องเหมือนเราคุยกับปีศาจครับ เนื้อเพลงจะออกแนวกระแทกกระทั้น อารมณ์เหมือนรำคาญไอ้ตัวปีศาจ ผมไม่เคยแต่งเพลงแบบนี้เลยครับ มีแร็ปแบบนู เมทัลด้วย ว๊ากแบบไม่แผดเสียงแต่เป็นเสียงแตกแทน ไม่เคยทำเหมือนกัน แต่เพลงนี้ก็ยังมีเมโลดี้ที่สวยงามอยู่นะครับ เพลงนี้ได้ร่วมงานกับ ฮาย วง Paper Planes อีกครั้ง เขาเป็นโปรดิวเซอร์ที่มีซาวด์ดีไซน์ที่น่าจับตามองมาก อยากบอกว่าโรคซึมเศร้าไม่ได้น่ากลัวที่จะยอมแพ้มันนะ เราสามารถอยู่กับมันได้ แค่เพียงหันไปมองครอบครัวหรือคนที่คุยด้วยแล้วสบายใจ หวังว่าฟังเพลงนี้แล้วทุกคนจะสู้กับมันได้ครับ"

คลิกชมเอ็มวี ปีศาจ - Retrospect

>> Retrospect จากใต้ดิน สู่ต่างแดน

>> Retrospect เปิดตัวเพลงพิเศษ "หัวใจเสือดำ" รับคอนเสิร์ตใหญ่

>> เพื่อร็อค เพื่อโลก เพื่อเสือดำ! “Heart of the Panther” ความเดือดแห่งปีจาก Retrospect