10 เพลงไทยสุดฮิต ที่จะมีอายุครบ 10 ปี ในปี 2018

10 เพลงไทยสุดฮิต ที่จะมีอายุครบ 10 ปี ในปี 2018
S! Music

สนับสนุนเนื้อหา

ถึงแม้จะเป็นปีที่เศรษฐกิจโลกและประเทศไทยค่อนข้างชะลอตัว แต่ปี 2008 ก็เป็นอีกปีที่วงการเพลงไทยครึกครื้นและมีสีสันมากมาย วันนี้ทาง Sanook Music ได้รวบรวมบทเพลงดังในช่วงเวลาดังกล่าว ที่กำลังจะมีอายุครบ 10 ปี ในปี 2018 ซึ่งหลายๆ คน ที่ได้อ่านบทความนี้อาจจะมีความรู้สึกว่า “เอ๊ะ เหมือนเราเพิ่งฟังเพลงนี้ครั้งแรกเมื่อวานนี้เอง”  

 

1. จังหวะหัวใจ – บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว

ความสำเร็จของอัลบั้มแรก Love Scenes ที่มาพร้อมเพลง “I Need Somebody” ที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง ทำให้ บี้ สุกฤษฎิ์ รองแชมป์ The Star ซีซั่น 3 กลับมาพร้อมอัลบั้ม Bie I Love U 2 ที่มีผลงานเพลงช้าอย่าง “Someone”, “ปากหนัก” และ “อยากถูกเรียกว่าแฟน”

 

 

แต่ผลงานเพลงที่ดังและเปรียบเสมือนโลโก้ของอัลบั้มนี้คือเพลง “จังหวะหัวใจ” เพลงแดนซ์สนุกสนานที่มาพร้อมท่อนฮุคสุดติดหูและท่าเต้นในผับที่เป็นเอกลักษณ์ จนทำให้ทุกวันนี้เพลงนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมมากในการร้องตามคาราโอเกะ และกลายเป็นอีกหนึ่งเพลงประจำตัวของบี้ไปเลย ซึ่งนอกจากซิงเกิลนี้จะดังข้ามกาลเวลาแล้ว ล่าสุดนางเอกมิวสิควิดีโออย่าง มารีญา พูลเลิศลาภ ก็ได้กลายเป็นผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายการประกวด Miss Universe ปี 2017 ด้วย

 

 

2. แค่คนโทรผิด – เป๊ก อ๊อฟ ไอซ์

หลังจากที่มีเพลงฮิตของตัวเองออกมามากมาย 3 นักร้องเสียงดีอย่าง เป๊ก - ผลิตโชค อายนบุตร,  อ๊อฟ - ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ และ ไอซ์ - ศรัณยู วินัยพานิช ก็ได้มารวมตัวเฉพาะกิจในโปรเจ็กต์ เป๊ก อ๊อฟ ไอซ์ ที่มาพร้อมอัลบั้มชุด Together

 

ในอัลบั้มชุดนี้ ผลงานที่โด่งดังมากที่สุดก็คือเพลง “แค่คนโทรผิด” ที่นอกจากจะมาพร้อมเนื้อหาที่โดนใจคนมาทีหลังแล้ว แฟนๆ ยังได้ชมความสามารถในการประสานเสียงและโชว์ลูกเล่นการร้องสุดอลังการของทั้ง เป๊ก อ๊อฟ ไอซ์ โดยความดังของเพลงนี้ก็ได้ถูกส่งต่อให้กับซิงเกิลอื่นของอัลบั้มอย่างเพลง “เรื่องไม่ดีไม่จำ” และ “น่ารัก น่า Love” เช่นกัน

 

 

3. จุดอ่อนของฉันอยู่ที่หัวใจ – อ๊อฟ ปองศักดิ์

ช่วงปี 2008 นั้น ละครดราม่าเรื่อง สวรรค์เบี่ยง ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ได้รับความนิยมอย่างมากจากแฟนละคร ซึ่งเนื้อหาที่เข้มข้นและความสัมพันธ์แนวรักปนเกลียดของพระเอกนางเอก ก็ทำให้ถนนกรุงเทพนั้นโล่งมากในวันที่ตอนอวสานออกอากาศ

 

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนชื่นชอบละคร สวรรค์เบี่ยง ก็คือเพลงประกอบอย่าง “จุดอ่อนของฉันอยู่ที่หัวใจ” ที่ร้องโดย อ๊อฟ ปองศักดิ์ ซึ่งเนื้อหาที่ตรงกับชีวิตพระเอกอย่าง คาวี นั้นก็ทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมไปพร้อมๆ กับละครในยุคนั้นเลย

 

 

4. อย่างน้อย - Big Ass

ในปี 2008 นั้น ภาพยนตร์เรื่อง ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น จากค่าย GTH ได้รับความนิยมมากจากแฟนหนังวัยรุ่น จนทำให้หนังเรื่องนี้ทำเงินสูงถึง 80 ล้านบาท ซึ่งไม่ธรรมดาเลยสำหรับภาพยนตร์ในยุคก่อนโซเชียลมีเดียเฟื่องฟู

 

ช่วงเวลาที่ภาพยนตร์ออกฉายนั้น วง Big Ass ก็ได้ปล่อยผลงานเพลง “อย่างน้อย” ออกมาพร้อมมิวสิควิดีโอที่มีเหล่านักแสดงมาร่วมสร้างสีสัน ซึ่งความน่ารักแต่แฝงด้วยความเจ็บปวดเล็กน้อยของเพลงนี้ ก็ทำให้ซิงเกิลนี้กลายเป็นเพลงประกอบหนังสุดฮิตของ GTH อีกเพลงหนึ่งเลย

 

 

5. รักเธอไปทุกวัน – Potato

ช่วงก่อนจะออกอัลบั้มชุดที่ 5 Circle นั้น วงดนตรีขวัญใจวัยรุ่นยุค 2000s อย่าง Potato ได้มาพร้อมอัลบั้มพิเศษชุด Refresh ที่ทำให้แฟนๆ ได้เห็นสมาชิกในอิริยาบถสบายๆ และผลงานเพลงฟังง่ายที่เหมาะไว้ฟังเวลาไปเที่ยวทะเล

 

โดยผลงานเพลงน่ารักจากอัลบั้มชุดนี้อย่าง “รักเธอไปทุกวัน” เป็นซิงเกิลฟังสบายที่มาพร้อมเอ็มวีง่ายๆ ที่เป็นคลิปการเที่ยวทะเลของเหล่าสมาชิก แต่ความเรียบง่ายของเพลงนี้ ก็ทำให้นักดนตรีหลายคนนิยมหยิบเพลงนี้มาคัฟเวอร์และร้องโชว์ตั้งแต่ช่วงที่เพลงออกมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

6. หมดชีวิต (ฉันให้เธอ) – Zeal Feat. บัวชมพู ฟอร์ด

นอกจากผลงานเพลง “สองรัก” จากอัลบั้มแรกแล้ว ผลงานเพลง “หมดชีวิต (ฉันให้เธอ)” จากอัลบั้มชุด 4Real ของวง Zeal นั้นก็เป็นอีกหนึ่งซิงเกิลที่แฟนเพลงวงนี้ชอบกันมาก เพราะนอกจากจะมาพร้อมเนื้อหาที่ถูกใจคนอกหักแล้ว ดนตรีเครื่องสายและเสียงของศิลปินรับเชิญอย่าง บัวชมพู ฟอร์ด ก็ทำให้เพลงนี้เป็นที่ชื่นชอบมาจนถึงปัจจุบัน

 

นอกจากความไพเราะแล้ว อีกหนึ่งความพิเศษของเพลง  “หมดชีวิต (ฉันให้เธอ)” ก็คือจุดเริ่มต้นของเพลง ซึ่งผู้แต่งเพลง อย่าง ฟองเบียร์ - ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม ได้เล่าในแฟนเพจว่าสมาชิกวง Zeal ได้มาขอร้องแกมบังคับให้เขาแต่งเพลงให้ ขณะกำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งความรู้สึกตอนที่ถูกขอร้องของฟองเบียร์ในตอนนั้น คือจุดเริ่มต้นให้เกิดเป็นเพลงนี้ขึ้นมา

 

7. Unloveable – Mild

ถึงแม้จะไม่ได้เป็นศิลปินจากค่ายใหญ่ในตอนนั้น แต่วงดนตรีป็อปจากเชียงใหม่อย่าง Mild ก็มาพร้อมอัลบั้มแรกที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะในอัลบั้มชุดดังกล่าวนั้นมาพร้อมเพลงฮิตอย่าง “Unloveable” ที่ทำให้หลายคนรู้จักพวกเขา

 

โดยผลงานเพลง “Unloveable” นั้นเป็นเพลงป็อปที่มาพร้อมเนื้อหาอกหักฟังง่าย และดนตรีป็อปร็อคที่ผสมแซ็กโซโฟนอย่างลงตัว ซึ่งนอกจากเพลงนี้แล้ว ในอัลบั้มชุดแรกของวง Mild ก็มีเพลง “หวานเย็น” ซิงเกิลแนวฟีลกู้ด และเพลงเศร้าอย่าง "อีกนานไหม" ที่แฟนเพลงชอบมากอีกเพลง

 

 

8. ขาหมู – Tattoo Colour

ถ้าพูดถึงอัลบั้มที่เป็น Masterpiece ของหนุ่มๆ วง  Tattoo Colour อัลบั้ม ชุดที่ 8 จงเพราะ จะต้องอยู่ในใจแฟนเพลงหลายคนแน่นอน เพราะหลายๆ เพลงจากอัลบั้มชุดนี้นั้นมาพร้อมดนตรีที่เก๋ และการตีความเพลงรักที่ไม่เหมือนใครอย่างเช่นเพลง “Cinderella” ที่พูดถึงผู้หญิงหลั่นล้าที่ชอบทำร้ายจิตใจหนุ่มๆ หรือเพลงอกหัก “จำทำไม” ที่มาพร้อมท่อนฮุคชวนติดหูซึ่งตรงกับชีวิตคนลืมแฟนเก่าไม่ได้

 

นอกจาก 2 เพลงดังกล่าวแล้ว ในอัลบั้มชุดนี้ก็มีซิงเกิลเปิดตัว “ขาหมู” เพลงสนุกสนานที่พูดถึงคนที่เกลียดความรัก แต่ก็ยังออกตามหามัน โดยมีการนำเรื่องความรวยจนหรือการกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอย่าง ขาหมู มาเชื่อมโยงในเพลง ซึ่งนอกจากเนื้อหาและดนตรีที่ติดหูแล้ว ชื่อเพลงที่แปลก ก็ทำให้หลายคนสนใจซิงเกิลนี้มาก

 

 

9. เบอร์นี้...ไม่มีคนของเธอ – ปาน ธนพร แวกประยูร

“จำไว้หากไม่มีใครตายอย่าโทร” ย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว วลีนี้จากเพลง “เบอร์นี้...ไม่มีคนของเธอ” ของนักร้องขวัญใจภรรยาหลวงอย่าง ปาน ธนพร นั้นเป็นที่ชื่นชอบมากจากสาวๆ ที่เคยมีประสบการณ์พบเจอมือที่สามและคนรักที่ไม่มั่นคง 

 

นอกจากเนื้อหาและเสียงร้องบาดใจของปานแล้ว  มิวสิควิดีโอทั้งสองภาคที่นำแสดงโดยดาราสาวตัวแม่อย่าง ธัญญ่า - ธัญญาเรศ เองตระกูล, จุ๋ย - วรัทยา นิลคูหา และ กระแต - ศุภักษร ไชยมงคล นั้นก็มาพร้อมเรื่องราวและจุดจบที่เข้มข้นจนกลายเป็น Talk of the Town ในตอนนั้นด้วย เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ร้อนแรงทุกองค์ประกอบ

 

 

10. ละลาย – โฟร์ มด

ปิดท้ายด้วยผลงานเพลงฮิตของสองสาวดูโอ้ โฟร์ - ศกลรัตน์ วรอุไร และ มด - ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ ที่นำความน่ารักจากเพลง “เด็กมีปัญหา” ในอัลบั้มชุดที่ 3 มาสานต่อกับเพลง “ละลาย” ที่อยู่ในอัลบั้มชุดที่ 4 In Wonderland ซึ่งในการกลับมาในอัลบั้มนี้ โฟร์ ก็ได้ทำให้แฟนเพลงสมัยนั้นเซอร์ไพรส์กับลุคสาวผมสั้นที่หลายคนไม่คุ้นตา

 

นอกจากท่อนฮุค “ก็ใจมันหาย ละลายละลายละลายละไหลไปกับเธอ” ที่น่ารักและติดหูแล้ว ดนตรีเพลงนี้ก็มาพร้อมความน่ารักจนทำให้หลายคนตกหลุมรักเพลงนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง โดยเอ็มวีเพลงนี้สองสาวก็ได้มาพร้อมฉากแนวดินแดนมหัศจรรย์และเหล่านักแสดงเด็กสุดน่ารักจากภาพยนตร์เรื่อง ดรีมทีม ที่โฟร์แสดงเป็นนางเอกมาเสริมทัพความน่ารัก

 

 

สำหรับใครที่อยากฟังผลงานเพลงฮิตจากปี 2008 ทาง JOOX เองก็ได้ทำเพลย์ลิสต์ เพลงฮิตปี 2008 ขึ้นมาพร้อม 100 เพลงดังจากปีนี้ ซึ่งแฟนๆ Sanook Music สามารถกดฟังเพลงทั้งหมดได้ในบทความนี้เลยครับ

Story : Sidhipong W.