10 เพลงไทยสุดฮิต ที่จะมีอายุครบ 10 ปี ในปี 2018 | Sanook Music

10 เพลงไทยสุดฮิต ที่จะมีอายุครบ 10 ปี ในปี 2018

10 เพลงไทยสุดฮิต ที่จะมีอายุครบ 10 ปี ในปี 2018
S! Music

สนับสนุนเนื้อหา

ถึงแม้จะเป็นปีที่เศรษฐกิจโลกและประเทศไทยค่อนข้างชะลอตัว แต่ปี 2008 ก็เป็นอีกปีที่วงการเพลงไทยครึกครื้นและมีสีสันมากมาย วันนี้ทาง Sanook Music ได้รวบรวมบทเพลงดังในช่วงเวลาดังกล่าว ที่กำลังจะมีอายุครบ 10 ปี ในปี 2018 ซึ่งหลายๆ คน ที่ได้อ่านบทความนี้อาจจะมีความรู้สึกว่า “เอ๊ะ เหมือนเราเพิ่งฟังเพลงนี้ครั้งแรกเมื่อวานนี้เอง”  

 

1. จังหวะหัวใจ – บี้ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว

ความสำเร็จของอัลบั้มแรก Love Scenes ที่มาพร้อมเพลง “I Need Somebody” ที่ฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง ทำให้ บี้ สุกฤษฎิ์ รองแชมป์ The Star ซีซั่น 3 กลับมาพร้อมอัลบั้ม Bie I Love U 2 ที่มีผลงานเพลงช้าอย่าง “Someone”, “ปากหนัก” และ “อยากถูกเรียกว่าแฟน”

 

 

แต่ผลงานเพลงที่ดังและเปรียบเสมือนโลโก้ของอัลบั้มนี้คือเพลง “จังหวะหัวใจ” เพลงแดนซ์สนุกสนานที่มาพร้อมท่อนฮุคสุดติดหูและท่าเต้นในผับที่เป็นเอกลักษณ์ จนทำให้ทุกวันนี้เพลงนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมมากในการร้องตามคาราโอเกะ และกลายเป็นอีกหนึ่งเพลงประจำตัวของบี้ไปเลย ซึ่งนอกจากซิงเกิลนี้จะดังข้ามกาลเวลาแล้ว ล่าสุดนางเอกมิวสิควิดีโออย่าง มารีญา พูลเลิศลาภ ก็ได้กลายเป็นผู้เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายการประกวด Miss Universe ปี 2017 ด้วย

 

 

2. แค่คนโทรผิด – เป๊ก อ๊อฟ ไอซ์

หลังจากที่มีเพลงฮิตของตัวเองออกมามากมาย 3 นักร้องเสียงดีอย่าง เป๊ก - ผลิตโชค อายนบุตร,  อ๊อฟ - ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ และ ไอซ์ - ศรัณยู วินัยพานิช ก็ได้มารวมตัวเฉพาะกิจในโปรเจ็กต์ เป๊ก อ๊อฟ ไอซ์ ที่มาพร้อมอัลบั้มชุด Together

 

ในอัลบั้มชุดนี้ ผลงานที่โด่งดังมากที่สุดก็คือเพลง “แค่คนโทรผิด” ที่นอกจากจะมาพร้อมเนื้อหาที่โดนใจคนมาทีหลังแล้ว แฟนๆ ยังได้ชมความสามารถในการประสานเสียงและโชว์ลูกเล่นการร้องสุดอลังการของทั้ง เป๊ก อ๊อฟ ไอซ์ โดยความดังของเพลงนี้ก็ได้ถูกส่งต่อให้กับซิงเกิลอื่นของอัลบั้มอย่างเพลง “เรื่องไม่ดีไม่จำ” และ “น่ารัก น่า Love” เช่นกัน

 

 

3. จุดอ่อนของฉันอยู่ที่หัวใจ – อ๊อฟ ปองศักดิ์

ช่วงปี 2008 นั้น ละครดราม่าเรื่อง สวรรค์เบี่ยง ที่ออกอากาศทางช่อง 3 ได้รับความนิยมอย่างมากจากแฟนละคร ซึ่งเนื้อหาที่เข้มข้นและความสัมพันธ์แนวรักปนเกลียดของพระเอกนางเอก ก็ทำให้ถนนกรุงเทพนั้นโล่งมากในวันที่ตอนอวสานออกอากาศ

 

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คนชื่นชอบละคร สวรรค์เบี่ยง ก็คือเพลงประกอบอย่าง “จุดอ่อนของฉันอยู่ที่หัวใจ” ที่ร้องโดย อ๊อฟ ปองศักดิ์ ซึ่งเนื้อหาที่ตรงกับชีวิตพระเอกอย่าง คาวี นั้นก็ทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมไปพร้อมๆ กับละครในยุคนั้นเลย

 

 

4. อย่างน้อย - Big Ass

ในปี 2008 นั้น ภาพยนตร์เรื่อง ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น จากค่าย GTH ได้รับความนิยมมากจากแฟนหนังวัยรุ่น จนทำให้หนังเรื่องนี้ทำเงินสูงถึง 80 ล้านบาท ซึ่งไม่ธรรมดาเลยสำหรับภาพยนตร์ในยุคก่อนโซเชียลมีเดียเฟื่องฟู

 

ช่วงเวลาที่ภาพยนตร์ออกฉายนั้น วง Big Ass ก็ได้ปล่อยผลงานเพลง “อย่างน้อย” ออกมาพร้อมมิวสิควิดีโอที่มีเหล่านักแสดงมาร่วมสร้างสีสัน ซึ่งความน่ารักแต่แฝงด้วยความเจ็บปวดเล็กน้อยของเพลงนี้ ก็ทำให้ซิงเกิลนี้กลายเป็นเพลงประกอบหนังสุดฮิตของ GTH อีกเพลงหนึ่งเลย

 

 

5. รักเธอไปทุกวัน – Potato

ช่วงก่อนจะออกอัลบั้มชุดที่ 5 Circle นั้น วงดนตรีขวัญใจวัยรุ่นยุค 2000s อย่าง Potato ได้มาพร้อมอัลบั้มพิเศษชุด Refresh ที่ทำให้แฟนๆ ได้เห็นสมาชิกในอิริยาบถสบายๆ และผลงานเพลงฟังง่ายที่เหมาะไว้ฟังเวลาไปเที่ยวทะเล

 

โดยผลงานเพลงน่ารักจากอัลบั้มชุดนี้อย่าง “รักเธอไปทุกวัน” เป็นซิงเกิลฟังสบายที่มาพร้อมเอ็มวีง่ายๆ ที่เป็นคลิปการเที่ยวทะเลของเหล่าสมาชิก แต่ความเรียบง่ายของเพลงนี้ ก็ทำให้นักดนตรีหลายคนนิยมหยิบเพลงนี้มาคัฟเวอร์และร้องโชว์ตั้งแต่ช่วงที่เพลงออกมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

6. หมดชีวิต (ฉันให้เธอ) – Zeal Feat. บัวชมพู ฟอร์ด

นอกจากผลงานเพลง “สองรัก” จากอัลบั้มแรกแล้ว ผลงานเพลง “หมดชีวิต (ฉันให้เธอ)” จากอัลบั้มชุด 4Real ของวง Zeal นั้นก็เป็นอีกหนึ่งซิงเกิลที่แฟนเพลงวงนี้ชอบกันมาก เพราะนอกจากจะมาพร้อมเนื้อหาที่ถูกใจคนอกหักแล้ว ดนตรีเครื่องสายและเสียงของศิลปินรับเชิญอย่าง บัวชมพู ฟอร์ด ก็ทำให้เพลงนี้เป็นที่ชื่นชอบมาจนถึงปัจจุบัน

 

นอกจากความไพเราะแล้ว อีกหนึ่งความพิเศษของเพลง  “หมดชีวิต (ฉันให้เธอ)” ก็คือจุดเริ่มต้นของเพลง ซึ่งผู้แต่งเพลง อย่าง ฟองเบียร์ - ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม ได้เล่าในแฟนเพจว่าสมาชิกวง Zeal ได้มาขอร้องแกมบังคับให้เขาแต่งเพลงให้ ขณะกำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งความรู้สึกตอนที่ถูกขอร้องของฟองเบียร์ในตอนนั้น คือจุดเริ่มต้นให้เกิดเป็นเพลงนี้ขึ้นมา

 

7. Unloveable – Mild

ถึงแม้จะไม่ได้เป็นศิลปินจากค่ายใหญ่ในตอนนั้น แต่วงดนตรีป็อปจากเชียงใหม่อย่าง Mild ก็มาพร้อมอัลบั้มแรกที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะในอัลบั้มชุดดังกล่าวนั้นมาพร้อมเพลงฮิตอย่าง “Unloveable” ที่ทำให้หลายคนรู้จักพวกเขา

 

โดยผลงานเพลง “Unloveable” นั้นเป็นเพลงป็อปที่มาพร้อมเนื้อหาอกหักฟังง่าย และดนตรีป็อปร็อคที่ผสมแซ็กโซโฟนอย่างลงตัว ซึ่งนอกจากเพลงนี้แล้ว ในอัลบั้มชุดแรกของวง Mild ก็มีเพลง หวานเย็น ซิงเกิลแนวฟีลกู้ด และเพลงเศร้าอย่าง "อีกนานไหม" ที่แฟนเพลงชอบมากอีกเพลง

 

 

8. ขาหมู – Tattoo Colour

ถ้าพูดถึงอัลบั้มที่เป็น Masterpiece ของหนุ่มๆ วง  Tattoo Colour อัลบั้ม ชุดที่ 8 จงเพราะ จะต้องอยู่ในใจแฟนเพลงหลายคนแน่นอน เพราะหลายๆ เพลงจากอัลบั้มชุดนี้นั้นมาพร้อมดนตรีที่เก๋ และการตีความเพลงรักที่ไม่เหมือนใครอย่างเช่นเพลง “Cinderella” ที่พูดถึงผู้หญิงหลั่นล้าที่ชอบทำร้ายจิตใจหนุ่มๆ หรือเพลงอกหัก “จำทำไม” ที่มาพร้อมท่อนฮุคชวนติดหูซึ่งตรงกับชีวิตคนลืมแฟนเก่าไม่ได้

 

นอกจาก 2 เพลงดังกล่าวแล้ว ในอัลบั้มชุดนี้ก็มีซิงเกิลเปิดตัว “ขาหมู” เพลงสนุกสนานที่พูดถึงคนที่เกลียดความรัก แต่ก็ยังออกตามหามัน โดยมีการนำเรื่องความรวยจนหรือการกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพอย่าง ขาหมู มาเชื่อมโยงในเพลง ซึ่งนอกจากเนื้อหาและดนตรีที่ติดหูแล้ว ชื่อเพลงที่แปลก ก็ทำให้หลายคนสนใจซิงเกิลนี้มาก

 

 

9. เบอร์นี้...ไม่มีคนของเธอ – ปาน ธนพร แวกประยูร

“จำไว้หากไม่มีใครตายอย่าโทร” ย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว วลีนี้จากเพลง “เบอร์นี้...ไม่มีคนของเธอ” ของนักร้องขวัญใจภรรยาหลวงอย่าง ปาน ธนพร นั้นเป็นที่ชื่นชอบมากจากสาวๆ ที่เคยมีประสบการณ์พบเจอมือที่สามและคนรักที่ไม่มั่นคง 

 

นอกจากเนื้อหาและเสียงร้องบาดใจของปานแล้ว  มิวสิควิดีโอทั้งสองภาคที่นำแสดงโดยดาราสาวตัวแม่อย่าง ธัญญ่า - ธัญญาเรศ เองตระกูล, จุ๋ย - วรัทยา นิลคูหา และ กระแต - ศุภักษร ไชยมงคล นั้นก็มาพร้อมเรื่องราวและจุดจบที่เข้มข้นจนกลายเป็น Talk of the Town ในตอนนั้นด้วย เรียกได้ว่าเป็นเพลงที่ร้อนแรงทุกองค์ประกอบ

 

 

10. ละลาย – โฟร์ มด

ปิดท้ายด้วยผลงานเพลงฮิตของสองสาวดูโอ้ โฟร์ - ศกลรัตน์ วรอุไร และ มด - ณปภัช วัฒนากมลวุฒิ ที่นำความน่ารักจากเพลง “เด็กมีปัญหา” ในอัลบั้มชุดที่ 3 มาสานต่อกับเพลง “ละลาย” ที่อยู่ในอัลบั้มชุดที่ 4 In Wonderland ซึ่งในการกลับมาในอัลบั้มนี้ โฟร์ ก็ได้ทำให้แฟนเพลงสมัยนั้นเซอร์ไพรส์กับลุคสาวผมสั้นที่หลายคนไม่คุ้นตา

 

นอกจากท่อนฮุค “ก็ใจมันหาย ละลายละลายละลายละไหลไปกับเธอ” ที่น่ารักและติดหูแล้ว ดนตรีเพลงนี้ก็มาพร้อมความน่ารักจนทำให้หลายคนตกหลุมรักเพลงนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง โดยเอ็มวีเพลงนี้สองสาวก็ได้มาพร้อมฉากแนวดินแดนมหัศจรรย์และเหล่านักแสดงเด็กสุดน่ารักจากภาพยนตร์เรื่อง ดรีมทีม ที่โฟร์แสดงเป็นนางเอกมาเสริมทัพความน่ารัก

 

 

สำหรับใครที่อยากฟังผลงานเพลงฮิตจากปี 2008 ทาง JOOX เองก็ได้ทำเพลย์ลิสต์ เพลงฮิตปี 2008 ขึ้นมาพร้อม 100 เพลงดังจากปีนี้ ซึ่งแฟนๆ Sanook Music สามารถกดฟังเพลงทั้งหมดได้ในบทความนี้เลยครับ

Story : Sidhipong W.

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ 10 เพลงไทยสุดฮิต ที่จะมีอายุครบ 10 ปี ในปี 2018

 เพลงฮิตปี 2008
 เพลงฮิตปี 2008
 เพลงฮิตปี 2008
 เพลงฮิตปี 2008
 เพลงฮิตปี 2008
 เพลงฮิตปี 2008
 เพลงฮิตปี 2008
 เพลงฮิตปี 2008
 เพลงฮิตปี 2008
 เพลงฮิตปี 2008