สุดเก๋! Polycat ออกอัลบั้มเพลงภาษาญี่ปุ่นล้วนในแนวดนตรี City Pop | Sanook Music

สุดเก๋! Polycat ออกอัลบั้มเพลงภาษาญี่ปุ่นล้วนในแนวดนตรี City Pop

สุดเก๋! Polycat ออกอัลบั้มเพลงภาษาญี่ปุ่นล้วนในแนวดนตรี City Pop
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช่วงนี้วงการเพลงบ้านเรา เริ่มมีศิลปินที่ออกผลงานเพลงเป็นภาษาต่างประเทศกันมาพอสมควร อย่างล่าสุดก็คือ แสตมป์ อภิวัชร์ ที่ปล่อยอัลบั้ม stampsth ออกมา เป็นอัลบั้มที่นอกจากจะแต่งเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษล้วนทั้งอัลบั้มแล้ว ยังได้ศิลปินต่างประเทศมากมายมาร่วม featuring อาทิ Christopher Chu แห่งวง POP ETC หรือ Depapepe สองหนุ่มอะคูสติคดูโอก็มาร่วมแจมด้วย

ล่าสุดสำหรับการกลับมาอีกครั้งของวงดนตรีซินธ์ป๊อปที่มีกลิ่นอายของยุค 80s อย่าง Polycat นั้นก็เก๋ไก๋ไม่เบา ด้วยการออก EP อัลบั้มที่มีชื่อว่า 土曜日のテレビ  หรือ Doyobi No Terebi

 

หน้าปกอัลบั้ม Doyobi no Terebi EP

 

 

เหตุที่อัลบั้มนี้มีชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่นนั้นก็เพราะว่า บทเพลงทั้ง 4 เพลงใน EP นี้แต่งเนื้อร้องเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมดเลย (โอ้ว้าว!)  ซึ่งเหตุผลที่ Polycat ทำเพลงทั้งหมดให้เป็นภาษาญี่ปุ่นนั้นมีเหตุมาจากแรงบันดาลใจที่เกิดจากความทรงจำในวัยเด็กที่ได้ตื่นมาดูรายการช่อง 9 การ์ตูนเป็นประจำในตอนเช้าวันเสาร์  ซึ่งคำว่า 土曜日のテレビ หรือ Doyobi No Terebi  (โดโยบิ โนะ เทเรบิ) นั้นก็แปลว่า รายการทีวีวันเสาร์ นั่นเอง

และที่เท่ไปกว่านั้นก็คือ แนวดนตรีของอัลบั้มนี้ที่ยังคงมีกลิ่นอายของยุค 80s อยู่แต่ที่พิเศษก็คือ อัลบั้มนี้มีความเป็นดนตรีแบบ City Pop เต็มสูบ ซึ่ง City Pop  ก็คือแนวดนตรีป็อปประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นในช่วงยุค 80s ที่สะท้อนภาพและกลิ่นอายของความเป็นเมือง การเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวแล้วหลังสงคราม City Pop เหมารวมแนวดนตรีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะซินธ์ป็อป ชิลเวฟ ฟังก์ ร็อค ดิสโก มันจึงถูกใช้เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้นเพราะมันมีคำจำกัดความเฉพาะนั่นเอง (แต่ส่วนใหญ่แล้วเวลานึกถึง City Pop เราก็จะนึกถึงอารมณ์แบบในอัลบั้มนี้ของ Polycat นั่นล่ะ คือ เป็นพวกซินธ์ป็อป อิเล็คทรอนิคป็อป ชิลเวฟ นั่นเอง) สรุปแล้วความเป็นญี่ปุ่นของอัลบั้มนี้ก็มีเหตุผลที่มาที่ไปเช่นนี้เอง ไม่ได้เอาแค่เท่เฉยๆ

 

Doyobi No Terebi  นั้นมาพร้อมกับเพลง 4 เพลง ที่ตั้งชื่อได้มินิมอลมาก ได้แก่

The Earrings 君のピアス

The Flowers たくさんの花

The Window ここ

The Storm  甘い目眩 

 

คลิกเพื่อฟัง Polycat อีพีอัลบั้ม Doyobi No Terebi

2390417-20170815010004-568a22a

 

 

นอกจากชื่อเพลงจะมินิมอลแล้วการแต่งกายในอัลบั้มนี้ก็ยังมินิมอลด้วยแต่ยังคงไว้ซึ่งความเก๋ไก๋สไตล์ 80s

 

ซึ่งล่าสุด Polycat ก็ปล่อย MV เพลง "The Flowers" ออกมาเป็นการชิมลางอัลบั้ม EP  City Pop ภาษาญี่ปุ่นล้วนอัลบั้มนี้

 

 MV ทำได้น่ารักดี มีความคิขุตะมุตะมิแบบญี่ปุ่นด้วยการทำเป็นแอนิเมชั่นน่ารักๆ

 

 

ส่วนตัวเพลงนั้นก็มีความเป็น City Pop อย่างแท้จริง นอกจากจะมีซินธ์มาสร้างสีสันอย่างที่ควรจะมีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างสีสันให้กับบทเพลงได้เป็นอย่างดีก็คือ เครื่องดนตรีกลุ่มเครื่องเป่าทั้งหลาย ไม่ว่าจะฟลูต แซ็ก ทรัมเป็ตหรือทรอมโบน  ยิ่งเสียงฟลูตนั้นพอได้ยินแล้วมันรู้สึกสดชื่นขึ้นมาเลย อารมณ์เหมือนเวลาขับรถชิลๆ จะไปเที่ยวทะเลแล้วมีแสงแดด ทออ่อนๆทาบลงมาประมาณนั้นเลย 

ส่วนเพลงที่เหลือในอัลบั้มก็ทำให้อิ่มใจได้ไม่แพ้กันเลย อยากให้ไปฟังกันทั้งอัลบั้มเลยนะครับ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

 

ส่วนตัวแผ่นนั้นทางวงได้เปิด pre-sale ไปเมื่อวันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม 2017 ที่ผ่านมา เป็น Fan Meet โดยจัดขึ้นที่ Rain Hill สุขุมวิท 47  ครับ (ช่วงหลังศิลปิน smallroom มักจัดกิจกรรมเปิดอัลบั้มที่นี่กัน เพราะมันมี office Smallroom อยู่นั่นเอง) ส่วนใครที่พลาดไปก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดการพรีออเดอร์อัลบั้ม 土曜日のテレビ (Doyobi No Terebi) ได้ทาง facebook.com/smallroommusic นะครับ

 

ราคาแผ่นละ 300 บาท

 

 

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอัลบั้มดีๆ ของปีนี้ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง และเป็นอีกหนึ่งสีสันของวงการเพลงไทยเรานะครับ ที่ได้มีแนวดนตรีใหม่ๆ ที่ทำโดยศิลปินไทยออกมานำเสนอ ต้องบอกเลยว่า Polycat ได้ถ่ายทอดความเป็น ซินธ์ป็อป ซิตี้ป็อป ได้ถึงจริงๆ อาจทำให้ติดใจได้เลยล่ะ ซึ่งคราวหน้ามีโอกาสผมจะเขียนแนะนำเพลง City Pop ดีๆ ของญี่ปุ่นให้ได้ติดตามฟังกันเพื่อความเพลิดเพลินกันต่อไปนะครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook