จาก My World สู่ Purpose! การเติบโตในเส้นทางดนตรีของ “จัสติน บีเบอร์” | Sanook Music

จาก My World สู่ Purpose! การเติบโตในเส้นทางดนตรีของ “จัสติน บีเบอร์”

จาก My World สู่ Purpose! การเติบโตในเส้นทางดนตรีของ “จัสติน บีเบอร์”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในช่วงเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมาศิลปินที่สร้างกระแสได้มากที่สุด มีข่าวคราวมากที่สุดรวมทั้งงานเพลงที่เป็นที่พูดถึงทั้งแง่บวกและลบไม่เว้นแต่ล่ะวัน เราคงนึกถึงใครไม่ได้นอกจาก Justin Bieber ป๊อปสตาร์ที่ผันตัวเองจาก YouTuber มาเป็นศิลปินที่เต็มตัว บวกตำแหน่ง Icon ของวัยรุ่นแห่งยุคนี้

Justin เริ่มต้นเส้นทางดนตรีจากการอัดคลิปร้องเพลงลง YouTube โดยแม่ของเขาเองตั้งแต่อายุ 12 ปี รวมทั้งเขาหัดเล่นเปียโน กลอง และกีตาร์ด้วยตัวเอง หลังจากนั้นไม่นาน เขาถูกค้นพบโดย Scooter Braun ซึ่งปัจจุบันคือผู้จัดการส่วนตัวของเขา เส้นทางนักร้องของเขาจึงเริ่มต้นขึ้น เขาเซ็นสัญญากับค่ายเพลง Island Records และย้ายไป Atlanta เพื่อตามความฝันของเขา

ปี 2008 “One Time” ซิงเกิลแรกของเขาถูกปล่อยออกมาและขึ้นเข้าอันดับ 17 ใน Billboard Hot 100 ตามมาด้วย “One Less Lonely Girl” ซึ่งทั้งสองเพลงอยู่ในอัลบั้ม My World [EP] และประสบความสำเร็จ จนต้องออกอัลบั้ม เต็ม “My World 2.0” ที่มีเพลงดังอย่าง “Baby” และ “Somebody To Love”  อัลบั้มประสบความสำเร็จเข้าสู่อันดับ 1 ใน Billboard Hot 200 และทำให้เขากลายเป็นศิลปินเด็กที่สุดที่ทำสถิตินี้นับตั้งแต่ Stevie Wonder ได้ทำไว้ในปี 1963 และตามมาด้วยอัลบั้มที่ 3 “Believe” ด้วยดนตรีสไตล์ teen pop ยังคงครองตลาดวัยรุ่นได้อย่างเหนี่ยวแน่น ความสำเร็จที่มากมายของเขาจากทั้งยอดขายและการทัวร์ เขากลายเป็นศิลปินวัยรุ่นอันดับต้นๆของอเมริกาและของโลก แต่หลายคนยังคงสงสัยในงานเพลงของเขาว่าจะไปในทิศทางใดต่อในอัลบั้มชุดที่ 4

ในที่สุดจัสตินปล่อยอัลบั้ม Purpose ในปี 2015 มีเพลง What Do You Mean? เป็นซิงเกิลแรกและ เข้าสู่อันดับ 1 Billboard Hot 100 ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เขามีเพลงอันดับ1 ใน Billboard Chart ตามมาด้วย “Sorry” และ “Love Yourself ก็สามารถเข้าวินในอันดับ 1 ได้เช่นกันทำให้เขากลายเป็นศิลปินชายคนแรกที่มีเพลงอันดับ 1 จากอัลบั้มเดียวกันถึง 3 เพลงนับตั้งแต่ Justin Timberlake ทำไว้ในอัลบั้ม FutureSex/LoveSounds ในปี 2006 จัสตินประสบความสำเร็จอย่างมากจากอัลบั้มนี้และถูกเสนอชื่อเข้าชิงแกรมมี่มากมาย

คลิกฟังเพลงจากอัลบั้มชุด Purpose ได้่ที่นี่ (สำหรับผู้ฟัง JOOX VIP)

นอกจากข่าวงานเพลงเขา ชีวิตส่วนตัวก็มีข่าวมากมายเช่นกันทั้งด้านดีและเสีย ตั้งแต่ขับรถโดยประมาณ ปาไข่ใส่เพื่อนบ้าน หรือข่าวคราวทะเลาะวิวาทกับแฟนคลับถึงขั้นลงไม่ลงมือ แต่เขาก็มีด้านดีที่เราไม่อาจปฏิเสธ เขาเป็นคนรักครอบครัว เขาอยู่กับแม่เพียงลำพังในย่านเสื่อมโทรมในสมัยเด็ก แม้พ่อจะทิ้งเขาไปตอนเขายังเด็ก แต่เมื่อมีชื่อเสียงเขากลับเลี้ยงดูไม่เฉพาะพ่อแต่รวมถึงน้องๆต่างแม่ของเขาด้วย

เกือบ 10 ปีในวงการเพลง จัสติน เติบโตมาไกลและมีพัฒนาการในด้านดนตรีและลุคที่เปลี่ยนไปแทบจะทุกๆการออกสื่อ จนเขากลายเป็น Pop Star เบอร์ 1 และอาจจะกลายเป็น Icon ของวัยรุ่นยุคใหม่และในอนาคต

ขอบคุณภาพจาก Getty Images

STORY : JOOX

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook