One-Hit Wonder! 10 ศิลปินสากลเพลงเดียวฮิต (แล้วหายไปเลย) | Sanook Music

One-Hit Wonder! 10 ศิลปินสากลเพลงเดียวฮิต (แล้วหายไปเลย)

One-Hit  Wonder! 10 ศิลปินสากลเพลงเดียวฮิต (แล้วหายไปเลย)
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เคยสงสัยบ้างไหมคะ เวลาฟังเพลงเก่าๆ เพราะๆ สักเพลง แล้วนึกขึ้นได้ว่า “เอ๊ะ นักร้องคนนี้ไปไหนแล้ว” แถมพอจะนึกถึงเพลงดังๆ ของเขาหรือเธอ ก็นึกออกอยู่แค่เพลงเดียว แบบนี้เขาเรียกว่า One-Hit Wonder ค่ะ ศิลปิน One-Hit Wonder จะมีใครที่เราพอจะนึกออกบ้าง มาดูกัน

 

คลิกที่ชื่อเพลงเพื่อฟังเพลงได้เลยค่ะ

 

1. The Calling – Wherever You Will Go

เพลงป็อบร็อคชื่อดังที่หลายๆ วงดนตรีตามผับตามบาร์ หรือวงดนตรีตามรั้วโรงเรียน-มหาวิทยาลัยหยิบมาเล่นกันบ่อยๆ พอให้นึกชื่อเพลงอื่นๆ ของวงนี้อีก หลายคนก็นึกไม่ออกแล้ว เพราะจังหวะป็อบร็อคเป็นของคู่กันกับคนไทย และเสียงร้องทุ้มต่ำอันเป็นเอกลักษณ์ของหนุ่ม Alex Band ก็ประทับใจใครหลายๆ คน The Calling มีผลงาน 2 อัลบั้มในช่วง 1999-2005 จากนั้นกลับมารวมตัวกันอีกครั้งด้วยสมาชิกเก่าพร้อมสมาชิกใหม่ในปี 2013  จากนั้นก็ยุบวงอีกรอบ

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Adrienne, Could It Be Any Harder

 

2. Fort Minor – Where’d You Go

โปรเจ็คเล็กๆ ของ Mike Shinoda สมาชิกคนสำคัญของ Linkin Park ที่ปล่อยออกมาหลายเพลง แต่เพลงนี้เปรี้ยงที่สุด แต่ต่อจากนั้นก็เงียบหายไป เพลงนี้ได้สาว Holly Brook ที่เพลงเดียวก็ดังได้ แล้วก็เงียบหายไปเช่นกัน เพราะเธอเล่นเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนแนวจนแฟนเพลงเก่าๆ จำกันไม่ได้ แม้ว่าเสียงร้องของเธอจะยังเต็มไปด้วยคุณภาพเหมือนเดิมก็ตาม

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Believe Me, Remember The Name

 

3. Paris Hilton – Stars Are Blind

ก่อนหน้า Kim Kardashian และ 2 พี่น้อง Kendall & Kylie Jenner เรามีสาวผมบลอนด์ตาสีฟ้าตระกูล Hilton ขึ้นแท็บลอยด์เป็นว่าเล่นมาก่อน เธอทำมาหมดทั้ง reality show ถ่ายแบบ เล่นหนัง และออกอัลบั้มเพลงเป็นของตัวเอง และไม่แปลกที่จะเป็น one-hit  wonder เพราะเธอทำเพลงเล่นๆ แค่อัลบั้มเดียวก็ไป แต่ผลงานออกมาไมได้ขี้ริ้วขี้เหร่อย่างที่ใครหลายคนสบประมาทเอาไว้นะ ติดอันดับ 1 Billboard Dance Chart และอยู่ที่อันดับ Top 20 ใน Billboard Chart ด้วยนะ

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Nothing In This World

 

4. Crazy Town – Butterfly

แฟนเพลงฮิปฮอปอเมริกันยุค 2000 ทุกคนต้องรู้จักเพลงนี้ เพราะดังทะลุทุกชาร์ตเพลง ขึ้นอันดับ 1 ทั้ง Billboard Chart และ Billboard Alternative Chart แถมยังข้ามไปอยู่อันดับ 3 UK Chart อีกต่างหาก ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็ออกซิงเกิลมาก็เยอะ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าเพลงนี้ แต่หลังจากนั้นน่ะเหรอ.... ก็หายจ๋อมเหมือนเดิม

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Revolving Door, Drowning

 

5. David Usher – Alone In The Universe

ศิลปินหนุ่มลูกครึ่งแคนาดา-ไทย นักร้องนำวง Moist เป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนเพลงอัลเทอร์เนทีฟในบ้านเราอย่างมากช่วง ปี 2001 เพราะเพลงนี้มีดีที่มี 2 เวอร์ชั่น มีเวอร์ชั่นที่ร้องท่อนภาษาไทย เพื่อเอาใจแฟนเพลงชาวไทยโดยเฉพาะ และหลังจากนั้นก็กลายเป็นเพลงสามัญประจำบ้านที่ใครๆ ก็ต้องมีไว้ติดบ้าน วิทยุ และมือถือ แต่หลังจากนั้นเขาร้องเพลงอะไรน่ะเหรอ... อย่าถาม (เพลงนี้ดังมากๆ เฉพาะในไทยด้วยนะ)

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Black Black Heart

 

6. The Cranberries – Zombie

ไม่มีใครไม่รู้จักเพลงนี้ เพลงชาติประจำผับไทย และอาจรวมถึงร้านอาหาร คาราโอเกะ แฃะตามงานรื่นเริงและไม่รื่นเริงต่างๆ แต่หากถามว่าใครร้อง หรือถามว่ามีเพลงอื่นของวงนี้ที่รู้จักอีกไหม กว่า 90% ต้องส่ายหน้าแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นเพลงนี้ก็ขึ้นแท่นเป็นเพลงยอดฮิตสุดอมตะที่คิดว่าอีก 10 ปีข้างหน้าก็อาจจะยังเปิดกันอยู่ก็ได้ (แต่ที่งงๆ คือ กว่าครึ่งน่าจะไม่ค่อยเข้าใจว่าเพลงนี้ต้องการจะสื่ออะไร จริงๆ แล้วพูดถึงการต่อต้านสงครามในไอร์แลนด์เหนือที่พรากชีวิตเด็กบริสุทธิ์ไปถึง 2 คนค่ะ)

เพลงอื่นๆ ที่คสรลองฟัง : Linger, Dreams

 

7. Natalie Imbruglia – Torn

วัยรุ่นยุค 90s’ และน้องๆ ที่มีพี่อยู่ยุค 90s’ ต้องเคยฟังเพลงนี้แน่นอน เผลอๆ จะร้องตามได้เกือบทั้งเพลงเลยด้วยซ้ำ เพราะเป็นเพลงฮิตที่เรียกได้ว่าอาจจะเป็นเพลงเดียวของนักร้อง-นักแสดงสาวชาวออสเตรเลียคนนี้ที่คนทั้งโลกจดจำเธอในลุคเสื้อกล้าม กางเกงยีนส์ ผมสั้น หน้าใสกิ๊ง แต่หลังจากเส้นทางในวงการเพลงของเธอก็เจออุปสรรคเรื่อยมา ย้ายค่ายบ้างอะไรบ้าง จนในที่สุดเลยทำให้ไม่มีเพลงฮิตปังๆ ออกมาอีก แม้เธอจะยังวนเวียนอยู่ในวงการดนตรีอยู่เสมอก็ตาม

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Shiver, Wrong Direction

 

8. Daniel Powter – Bad Day

เมื่อไรก็ตามที่เรามีวันแย่ๆ เจอแต่เรื่องซวยๆ ที่ทำห้รู้สึกอยากจะร้องไห้ กลายคนนึกถึงเพลงนี้ หยิบมาโพสลง social media กันเป็นว่าเล่น แต่หากใครที่ไม่ได้ติดตามฟังเพลงสากลจริงจัง ก็คงจะรู้จักอยู่แค่เพลงนี้ของนักร้องหน้าตาคมเข้มคนนี้ ซึ่งเราขอบอกว่าน่าเสียดายมากๆ เพราะเพลงอื่นๆ ของเขาเพราะไม่ใช่เล่น

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : Free Loop, Best of Me

 

9. James Blunt – You’re Beautiful

อยากชมผู้หญิงคนไหนว่าสวย แต่ก่อนต้องเพลงนี้เลย นอกจากจะเป็นเพลงรักหวานเลี่ยนอันดับต้นๆ ที่ใครหลายคนพอจะนึกออกแล้ว เพลงนี้ยังถูกนำไปประกอบภายนตร์ โฆษณา และอีกหลายๆ วิดีโอที่มีฉากบรรยายลักษณะความสวยของผู้หญิง แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายอีกเช่นเดียวกันที่ผู้ชายเสียงแหบเสน่ห์สุดโรแมนติกคนนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้างแค่เพลงเดียว แล้วก็เงียบหายไป (บ้านเราที่ถูกคอกับเพลงบัลลาดเลยมีเพลงอื่นๆ เข้าหูผ่านคลื่นวิทยุบ้าง แต่แถบอเมริกาจากอันดับ 1 Billboard Chart จากนั้นก็แทบไม่เข้าชาร์ตอีกเลย เรียกว่าดังตู้มเดียวจอดสนิท) คอ easy listening น่าจะลองหาอัลบั้มของพี่เค้ามาฟังเต็มๆ เพราะหลายๆ เพลงดีใช้ได้เลยทีเดียว (คลื่นวิทยุในบ้านเรายังเปิดเพลงของพี่เค้าอยู่เรื่อยๆ นะ)

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : 1973, Carry You Home, Bonfire Heart

 

10. Vanessa Carlton – A Thousand Mile

สาวน้อยเสียงใสกับเปียโนคู่ใจที่นำพาเอาเพลงป็อบน่ารักๆ เพลงนี้ประสบความสำเร็จไปได้ไกลถึงอันดับ 5 Billboard Chart และถูกเลือกนำไปประกอบภาพยนตร์มากมาย แต่หลังจากนั้นพลังมหัศจรรย์ก็ค่อยๆ จางหายไป จนเหลือไว้แต่เพลงฮิตหนึ่งเดียวที่ใครๆ ยังจำได้ตั้งแต่ท่อนอินโทรเปียโนท่อนแรกขึ้น

เพลงอื่นๆ ที่ควรลองฟัง : White Houses, Ordinary Day

 

นอกจาก 10 เพลงข้างบนแล้ว ยังมีศิลปิน One-Hit Wonder ที่มาพร้อมกับเพลงฮิตหนึ่งเดียว แต่รู้จักไปทั้งโลกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น  Aqualung – Brighter Than Sunshine หรือ Gotye - Somebody That I Used To Know (feat. Kimbra) และอีกเพียบ แต่ถึงยังไงก็ไม่เป็นตัวการันตีว่าศิลปินคนนั้นไม่ดัง หรือเพลงไม่มีคุณภาพนะคะ เพราะบางทีเรื่องแบบนี้มันก็อาศัยทีมงาน หรือโชคเข้าช่วยด้วย แล้วเพื่อนๆ ล่ะ นึกถึงเพลง One-Hit Wonder ของใครกันบ้างไหมคะ?

 

ใครอยากฟัง One-Hit Wonder ที่เป็นเพลงไทย คลิกที่นี่เลย!

 

 

____________________

Story : Jurairat N.

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook