ตีแผ่!! วงการดนตรีและเกิร์ลกรุ๊ป ของประเทศเกาหลีเหนือ
คำที่ถูกค้นบ่อย
  Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
  //s.isanook.com/jo/0/ud/289/1446029/headernorthkorea.jpgตีแผ่!! วงการดนตรีและเกิร์ลกรุ๊ป ของประเทศเกาหลีเหนือ

  ตีแผ่!! วงการดนตรีและเกิร์ลกรุ๊ป ของประเทศเกาหลีเหนือ

  2015-08-24T09:27:00+07:00
  แชร์เรื่องนี้

  เกาหลีใต้

  ประเทศเกาหลีใต้ เป็นประเทศหนึ่งที่ มี ชื่อเสียงมากในวงการดนตรี อย่าง K-POP ที่ดังสู่ระดับโลก จากศิลปินอย่าง TVXQ!, Girls’ generation, Big bang หรือแม้แต่ PSY ศิลปินเดี่ยวที่ดังระดับโลก จากเพลง Gangnam style และล่าสุดแนวเพลงอื่นๆของ เกาหลีอย่าง ทร็อต หรือลูกทุ่งเกาหลีก็กำลังเป็นที่รู้จักมากขึ้น และทางเกาหลีก็มีการทำวงเพื่อตีตลาดต่างประเทศ และนำเด็กต่างชาติไปเป็นศิลปินเยอะมากๆ ด้วย

  เกาหลีเหนือ


  แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีเหนือที่เป็นสังคมนิยมก็มีวงการเพลงเหมือนกัน โดยวงการเพลงจะมีสามแบบหลัก

  คือ 1.วงสังกัดของกองทัพ 2. วงของพลเรือน อย่าง DPRK National Symphony Orchestra และสุดท้าย คือวงของกองนาฏศิลป์เกาหลี โดย ทุกวงจะขึ้นตรงกับ กรมศิลปะศูนย์กลางเกาหลีเหนือ

  ้เพลงเกาหลีเหนือ

  สาเหตุที่ประเทศ เกาหลีเหนือมีวงดนตรีก็เพราะศิลปะ เป็นเครื่องมือในการส่งเสริมภาพลักษณ์ทางการเมือง ในสายตาของประชาชน อย่างในสมัยของ คิมจองอิล ก็มีการทำแบบเดียวกันแต่เน้นการทำภาพยนตร์ เป็นหลัก จนมาในสมัยของบุตรชาย คิมจองอึนจึงเปลี่ยนเป็นการใช้เพลงในการสร้างความเข้มแข็งให้ประชาชน

  โดยล่าสุดในปี 2012 ประเทศเกาหลีเหนือก็มีวงดนตรีมาใหม่เป็นเกิร์ลกรุ๊ป วงดังกล่าวมีชื่อว่า Moranbong Band เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ป 18 คน ที่แต่งตัวในชุดทหาร เล่นเพลงผสมระหว่างแนวตะวันตก กับ เพลงพื้นเมือง เกาหลี และมีเนื้อหาในการโปรโมทเกี่ยวกับรัฐบาลเกาหลี จะว่า Moranbong Band เป็นวง เกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติเกาหลีเหนือก็ว่าได้

  เพราะทุกครั้งที่แสดงก็จะมีคนดูกันจนถนนในเมืองแทบร้างเลย โดยในช่วงหลังวงนี้ก็เริ่มมีภาพลักษณ์เหมือนเกิร์ลกรุ๊ปขึ้นเรื่อยๆแต่ก็ยังอยู่ในกรอบของสังคมเกาหลีเหนืออยู่ โดยเพลงจากเกาหลีเหนือหลายๆเพลงได้มีการ Upload ขึ้น YouTube ด้วย พร้อมมิวสิควีดีโอที่พูดถึงรัฐบาลกับความหวังของประเทศซะเป็น ส่วนใหญ่

   

   moranbong

  moranbong

  ขอบคุณภาพจาก YouTube DPRK MUSICCHANNEL

  คลิกเพื่อชม-คลิปแสดงสดของวง Moranbong 

  อีกเรื่องที่น่าสนใจของวงการเพลงเกาหลีเหนือก็คือ จะมีการปิดกั้นเพลงจากประเทศอื่น รวมถึงเกาหลีใต้ ที่คนในประเทศต้องแอบฟัง แต่ล่าสุดได้มีวงดนตรีต่างประเทศเข้าไปเล่นในเกาหลีเหนือได้เป็นครั้งแรก โดยวงดังกล่าวมีชื่อว่า Laibach (ไลบัค) เป็นวงจากสโลเวเนีย และมีแนวดนตรีร็อค ที่พูดถึงสังคม ฟาสซิสต์และอำนาจสังคมนิยม ตั้งแต่ก่อตั้งวงในปี 1980 เป็นต้นมา

  laibach

  คลิกเพื่อชม-คลิปมิวสิควีดีโอของวง Laibach 

  โดยวงนี้ได้ทำการแสดงในวันที่ 19-20 สิงหาคมที่ผ่านมานี้เอง ในงานครบรอบ 70 ปีที่ภูมิภาคเกาหลีได้เป็นอิสระจากญี่ปุ่น หลังจบจากสงครามโลกครั้งที่สอง โดยตอนนี้วงการดนตรีเกาหลีเหนือได้มีสีสันมากๆ จากการขึ้นมามีอำนาจของ คิมจองอึนผู้นำคนล่าสุดที่เลือกดนตรีเป็นเครื่องมือในการนำชาติ โดยหลังจากนี้ จะมีอะไรเกิดขึ้นอีก ทาง Sanook! Music จะนำมาให้อ่านแน่นอน

  Story : LEGENDARYPEPPER

  ขอบคุณภาพจาก Getty Image