เจาะใจ เปิดวาร์ปเส้นทางชีวิต "หมอไก่" หมอศัลยกรรมชื่อดังเมืองไทย

เจาะใจ เปิดวาร์ปเส้นทางชีวิต "หมอไก่" หมอศัลยกรรมชื่อดังเมืองไทย

รายการ เจาะใจ สัปดาห์นี้ พิธีกร ดู๋-สัญญา คุณากร ขอพาผู้ชมไปพบกับกำลังใจดีๆ สำหรับคนที่อยากประสบความสำเร็จ จากเรื่องราวของคุณหมอเจ้าของคลินิกเสริมความงามชื่อดัง โดยเฉพาะขึ้นชื่อมากในเรื่องการทำตา คุณหมอไก่ หรือ พญ.อาภรณ์ ไชยเครื่อง ผู้ก่อตั้ง AT Medical Clinic ที่กว่าจะมีวันนี้ชีวิตของเธอต้องต่อสู้ฝ่าฟันมาไม่น้อย จากเด็กสาวธรรมดาๆที่ครอบครัวมีอาชีพขายผัก ตั้งใจเรียนจนเป็นหมอได้สมใจ จากนั้นผันตัวมาทำธุรกิจ ที่เคยเจอภาวะขาดทุนมาเป็นปีๆ แต่ก็ไม่เคยย่อท้อ คิดหาทางออกจนวันนี้ธุรกิจเติบโตมีมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท

คุณหมอไก่ เล่าว่า "หมอเป็นลูกคนเดียว เติบโตมาก็เห็นและเรียนรู้ความลำบากของพ่อแม่ที่ต้องตื่นเช้ามาขายผักในตลาดมาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งที่บ้านไม่ได้ร่ำรวยอะไร โดยพ่อแม่ฝันอยากให้ลูกเรียนสูงๆเป็นหมอ ก็เรียนให้พ่อแม่ ซึ่งตอนเรียนก็ไม่ได้ชอบอาชีพนี้ แต่พอช่วงที่ได้เจอคนไข้ก็เริ่มชอบเพราะได้เห็นชีวิตผู้คน เรียนจบก็ต้องทำงานใช้ทุนที่โรงพยาบาล ประกอบกับคุณแม่ป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูกต้องใช้เงิน หมอก็ทำงานเป็นเสาหลักของครอบครัวอย่างหนัก เคยรับจ้างเข้าเวรแบบไม่ได้นอน 3 วันติดก็มี และก็อยากทำอย่างอื่นที่ให้รายได้เยอะขึ้น ก็ดูว่าจะทำอะไรได้บ้าง จนพบว่าหมอผิวพรรณความงาม (SKIN) น่าจะตอบโจทย์ ก็เลยสมัครเป็นหมอตามคลินิกต่างๆรายได้ก็เพิ่มขึ้นจริงเป็นหลักแสน ก็เอาเงินมาปิดหนี้ให้พ่อแม่ ซื้อบ้านซื้อรถให้พ่อแม่ ดูแลพวกท่านให้ได้อยู่สบาย พอเข้ากรุงเทพฯก็ยังคงทำงานเป็นคุณหมอรับจ้างตามคลินิก ทำงานได้ซักพักเก็บเงินได้เยอะ หลังแต่งงานแฟนก็ถามว่า ไม่คิดจะทำอะไรเป็นของตัวเองบ้างหรือ ในใจก็อยากทำ แต่ก็กลัว เพราะไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนดี

สุดท้ายก็ตัดสินใจทำคลินิกดูแลผิวพรรณ โดยใช้เงินเก็บกับแฟนรวมกันจำนวนหนึ่งประมาณ 6 ล้านบาท และมีคอนโดที่เคยซื้อไว้ปล่อยเช่าสำรองไว้ขายหากฉุกเฉิน ก่อนเปิดก็เจอปัญหาว่าต้องทำเองทุกอย่างทุกขั้นตอน ซึ่งไม่ง่ายเลย ทั้งเรื่องโครงสร้างคลินิก ยา บรรจุภัณฑ์ พนักงาน และการสร้างแบรนด์ มันยากมากเมื่อเป็นธุรกิจ พอเปิดช่วงปีแรกๆก็มีปัญหาเรื่องพนักงานลาออกบ้าง ขาดคนทำงานบ้าง บริการที่หมอต้องทำเองหมดเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย คู่แข่ง และรายได้ที่บางเดือนขาดทุน บางเดือนก็ได้มาแบบเดือนชนเดือน จนคิดว่าต้องหาทางเพิ่มอย่างอื่นให้เกิดรายได้มากขึ้น ก็เริ่มมีดูดไขมัน และค่อยเพิ่มศัลยกรรมจมูกและตาเข้ามา ปรากฏว่าคนไข้มาทำตาแล้วชอบจนเกิดการเอาไปพูดต่อแบบปากต่อปากทำให้คนรู้จัก จนการทำตาก็กลายเป็นบริการหลัก เราก็หาหมอเก่งๆมาอยู่ด้วยเพื่อสอนเราไปด้วย และตัวหมอเองก็ไปเรียนเพิ่มแล้วก็เกิดการขยายสาขา

ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 สาขา คือ เดอะมอลล์บางแค สยามสแควร์วัน เซ็นทรัลพระราม2 และฟิวเจอร์พาร์ครังสิต โดยให้บริการด้านผิวพรรณความงามแบบครบวงจร ทำตาสองชั้น เป็นต้น หมอว่าความสำเร็จมันเกิดขึ้นได้เพราะตัวเรา ถ้าเรารู้สึกว่าตัวเราไม่ยอมแพ้ มันต้องได้ ไม่วันนี้ก็ต้องมีสักวันหนึ่ง เหมือนการเล่นเกมที่ก็เล่นไปจนกว่าจะชนะ คิดว่าอะไรที่เคยไม่เวิร์ค ยิ่งถ้าเราทำเราฝึกบ่อยๆเราจะยิ่งเก่งขึ้น เรียนรู้มากขึ้นและมันจะมีทางไปต่อเอง ทุกวันนี้ความภูมิใจของหมอคือ คนไข้บางคนทำจากเราไปแล้วเขามีความสุขเราก็ดีใจแล้ว เพราะในบางคนไม่ใช่แค่ความสวย ความมั่นใจในการใช้ชีวิต แต่อย่างผู้ใหญ่บางคนคือมีผลต่อคุณภาพชีวิตและสุขภาพของเขาด้วย เป็นสิ่งตอกย้ำว่าเรามาถูกทางแล้ว และเป็นสิ่งที่เราน่าจะทำต่อไป กลายเป็นสิ่งที่เราทำมานานและเป็นมูลค่าทางใจที่เราจะทำต่อไปในอนาคต"

ติดตามเรื่องราวอันน่าสนใจนี้ได้ในรายการ เจาะใจ วันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD