รักจังเอยเรื่องย่อ ละครช่อง3

รักจังเอยเรื่องย่อ ละครช่อง3
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่องย่อรักจังเอย

      สาวหน้าใส ที่ต้องกลายมาเป็นสาวประจำอนามัยในหมู่บ้านอันห่างไกล วันไหนไม่มีมีดผ่าตัดก็ต้องใช้มีดในครัวทำแทนยังทำมาได้จนถึงทุกวัน แต่เรื่องความรักนี่สิ ทำให้สาวอนามัยลำบากใจอย่างมาก เพราะความฝันของไพลิน หรือ หมอเอย ที่ชอบ แฟชั่น อย่างบ้าคลั่ง แต่เมื่อทิวาแฟนหนุ่มของเธอนั้นมีใจให้กับขวัญตา ซึ่งเป็นเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ด้วยความที่เจ็บอกช้ำใจด้วยรัก ทำให้เธอต้องไปสมัครงานโดยใช้ทุนหลวงที่หมู่บ้านท่าสำเริง ซึ่งห่างไกลความเจริญ

      การเดินทางของอดีตดาวคณะที่เป็นไปอย่างทุลักทุเล นอกจากจะพบปะกับพวกมิจฉาชีพบนรถตู้แล้ว เธอยังต้องมาเจอคู่อริเก่าอย่างงนายดำรงผู้ใหญ่บ้านหน้าละอ่อนจอมปากร้ายแห่งหมู่บ้านท่าสำเริง ทั้งสองเคยมีเรื่องกันก่อนตั้งแต่ยังอยู่กรุงเทพฯ ทำให้ทั้งสองนั้นไม่ชอบขี้หน้ากันเท่าไหร่

      ไพลินไม่ชอบนายดำเพราะเป็นคนที่หัวรั้นไม่ค่อยฟังใครบ้าในอุดมการณ์ของตัวเองและทำอะไรไม่เคยประสบความสำเร็จสักอย่าง ส่วนนายดำนั้นก็ไม่ชอบไพลินเพราะเขาไม่เคยเชื่อเลยว่าสาวไฮโซบ้าคลั่งแฟชั่นอย่างเธอนั้นจะมารักษาคนไข้ได้ และตอนแรกที่เธอมาถึงนั้นเธอยังได้ดื่มเหล้าป่าที่ชาวบ้านเอามาเลี้ยงต้อนรับ จนเธอนั้นเมาหมดสภาพความเป็นกุลสตรีแถมเต้นกระจายอย่างกับคนบ้า

      นายดำวางแผนที่จะให้ไพลินออกไปจากหมู่บ้านของเขา เพื่อให้อำเภอนั้นหาแพทย์คนใหม่มาแทน แต่นายดำนั้นก็ทำไม่สำเร็จ เพราะไพลินเป็นคนหัวดื้ออยู่เหมือนกัน ยิ่งนายดำผลักไสเธอมากเท่าไหร่ สาวแพทย์ไฮโซอย่างไพลินก็สู้มากเท่านั้น ความที่ไม่ชอบกันทำให้ ไพลิน และนายดำเริ่มมีการแบ่งพรรคแบ่งพวกในหมู่บ้าน ฝั่งข้างนายดำก็จะมีกิมลั้งลูกสาวของเจ้าของร้านกาแฟอย่างเฮี๊ยบ กิมลั้งแอบหลงรักนายดำมาตั้งแต่เด็กๆ
ส่วนข้างของหมอไพลินก็มีครูสันติหนุ่มหน้าใสคอยเชียร์ แถมยังมีนายสมานพ่อของนายดำนั่นเองที่เอ็นดูไพลินมากกว่าลูกในไส้ และ มะลิ น้องสาวนายดำอีกคนที่นับถือไพลินเป็นไอดอลในดวงใจ ถึงขั้นที่เธอนั้นพยายามสมัครเป็นพยาบาลเพื่ออำสามาช่วยงานไพลิน

      ปัญหาในอนามัยทำให้ไพลินเริ่มถอดใจ เพราะนอกจากสถานที่นั้นจะทรุดโทรมแล้วยังคลาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นหลายๆอย่างอีกด้วย มิหนำซ้ำชาวบ้านชอบงมงายเรื่องผีสางนางไม้มากกว่าที่จะเชื่อหมอกันซะอีกอีกฝ่ายนายดำก็ฉวยโอกาสนี้ร่วมมือกับเพื่อนๆปล่อยตัวเป็นผีมาหลอกหมอไพลินแต่ไพลินเกิดจับได้จึงรวมหัวกับมะลิแกล้งทาเป็นถูกผีเข้าเพื่อหลอกให้นายดำทำพิธีขอขมาอีกด้วย

      นายดำโกรธมากที่ถูกไพลินหลอกให้เสียหน้าเขาจึงระเบิดอารมณ์ต่อว่าเรื่องที่เธอไม่มีคุณสมบัติความเป็นหมอออกมาอย่างรุนแรงแถมในเวลาไล่เลี่ยกันเสี่ยอำนาจผู้มีอิทธิพลรายใหญ่ซึ่งต้องการกว้านซื้อที่ของชาวบ้านก็ได้พยายามผูกมิตรกับหมอไพลินเพื่อให้มาช่วยเหลืองานของตนทาให้นายดำยิ่งเข้าใจผิดไพลินมากขึ้นไปอีก

      แต่ระหว่างนั้นเองไพลินก็มีโอกาสช่วยเหลือเถ้าแก่เฮี๊ยบเอาไว้จากอำการป่วยสาหัสเธอแสดงฝีมือผ่าตัดช่วยคนไข้ให้รอดตายได้อย่างฉิวเฉียดวีรกรรมของหมอไพลินเป็นที่ประทับใจของทุกคนในหมู่บ้านแต่ตัวเธอกลับต้องล้มป่วยเพราะตรากตรำกับการดูแลคนไข้ในครั้งนี้

ด้วยเหตุนี้นายดำจึงยอมสงบศึกกับไพลินเป็นการชั่วคราวเขาคอยดูแลเธอเป็นอย่างดีในช่วงที่เธอไม่สบายขณะที่ชาวบ้านก็ส่งตัวแทนมาขอบใจเธอกันยกใหญ่ทาให้ไพลินเริ่มซาบซึ้งในวิชาชีพหมอและเริ่มละอายในเป้าหมายของตัวเองเคยเหลวไหลเมื่อก่อนหน้านี้

      ทางด้านเสี่ยอำนาจก็ไม่พอใจที่ไพลินไม่ยอมเข้าพวกกับตนจึงวางแผนใส่ร้ายด้วยการส่งคนไปสลับยาในสถานีอนามัยจนทำให้มีชาวบ้านล้มป่วยเพราะพิษยากันมากมายหนำซ้ำเมื่อมีคนไข้รายหนึ่งเสียชีวิตลงในขณะที่ไพลินยังไม่ทันได้รักษาเสี่ยอำนาจก็รีบให้ลูกน้องประโคมข่าวว่าหมอไพลินเป็นต้นเหตุ แผนการดังกล่าวทาให้ไพลินเกือบถูกย้ายออกจากหมู่บ้านแต่นายดำกับเพื่อนๆเกิดเอะใจเสียก่อนจึงแอบขโมยศพของคนไข้ให้มะลิกับครูสันตินาไปชันสูตรถึงที่โรงพยาบาลในตัวเมือง จนพิสูจน์ได้ว่าคนไข้ไม่ได้ตายเพราะน้ามือหมอไพลิน

      กิมลั้งที่หลงชอบนายดำอยู่เริ่มไม่พอใจที่นายดำปกป้องหมอไพลินจึงหาทางกลั่นแกล้งใส่ร้ายต่างๆนานา หมอไพลินเลยแก้เผ็ดด้วยการแสร้งทาเป็นอ่อยนายดำซะเลยทาให้กิมลั้งหึงหวงจนเลือดขึ้นหน้าขณะที่นายดำก็อดไม่ได้ที่จะหวั่นไหวไปกับเสน่ห์ของไพลินกิมลั้งเลยร่วมมือกับโตมรลูกน้องคนสนิทของเสี่ยอำนาจให้ฉุดไพลินมาข่มขืนแต่โชคดีที่นายดำก็ตามไปช่วยไว้ได้อีก

      นับจากนั้นเป็นต้นมาไพลินกับนายดำก็เริ่มรู้สึกดีๆต่อกันมากขึ้นแม้ทั้งคู่จะชอบแขวะใส่กันเวลาอยู่ต่อหน้าทว่าลับหลังนั้นไอ้จืดไอ้จ้อยก็สังเกตเห็นว่าทั้งคู่มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป อาทิเช่นนายดำยอมโกนหนวดอ่านหนังสือวรรณกรรมและใช้น้าหอมขณะที่หมอไพลินก็หัดนุ่งผ้าซิ่นทากับข้าวและฟังเพลงลูกทุ่งอย่างมีความสุข

      ความผูกพันที่ไพลินกับนายดำมีต่อกันทาให้ชุมชนท่าสาเริงยิ่งแข็งแกร่งสาธารณสุขของท่าสาเริงก็เริ่มเข้ารูปเข้ารอยไม่ขาดแคลนหยูกยาเหมือนดังแต่ก่อนชาวบ้านอยู่ดีกินดีจึงไม่คิดขายที่เพื่ออพยพไปอยู่ที่อื่นอีกต่อไปทว่าเสี่ยอำนาจกลับต้องสูญเสียผลประโยชน์เพราะเบื้องหลังการกว้านซื้อที่ดินของมันมีนักธุรกิจต่างชาติหนุนหลังอยู่เนื่องจากสืบทราบว่ามีบ่อน้ามันดิบจานวนมหาศาลอยู่ใต้ธรณีของบ้านท่าสำเริง

      ด้วยเหตุนี้เสี่ยอำนาจจึงต้องงัดไม้ตายมาใช้ด้วยทวงหนี้จากพวกชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่เคยกู้เงินจากเสี่ยอำนาจมาแล้วทั้งสิ้นนายดำกับไพลินไม่ต้องการให้ชาวบ้านขายที่จึงหาวิธีปลดหนี้ให้พวกชาวบ้านด้วยการจัดทาวงกลองยาวเฉพาะกิจส่งเข้าไปประกวดในอำเภอจนได้รางวัลที่หนึ่งกลับมาด้วยความแค้นเสี่ยอำนาจจึงส่งมือปืนไปเก็บทั้งคู่ระหว่างเดินทางกลับหมู่บ้านทาให้ทั้งคู่ต้องหลบหนีไปกบดานด้วยกันจนส่งผลให้ความสัมพันธ์ยิ่งใกล้ชิดสนิทแนบกันเข้าไปอีก

      เมื่อเสี่ยอำนาจเห็นว่าแผนของตนไม่ได้ผลก็จึงสร้างสถานการณ์ขึ้นอีกครั้งด้วยการให้โตมรลูกน้องคนสนิทกับพวกปลอมตัวเป็นโจรไปคอยปล้นชาวบ้านหวังจะให้ชาวบ้านหวาดกลัวจนย้ายถิ่นฐานออกไปแต่นายดำกับหมอไพลินและพวกชาวบ้านก็หาวิธีให้รับมือกับพวกโจรด้วยความสามัคคีผสมภูมิปัญญาท้องถิ่นทาให้พวกโจรเก๊ของเสี่ยอำนาจต้องพ่ายแพ้กลับไปผลจากการต่อสู้กับพวกโจรนอกจากจะทาให้ชาวบ้านสามัคคีกันมากขึ้นแล้วยังทาให้มะลิกับครูสันติได้กลายเป็นคู่รักกันอีกด้วยหลังจากที่ครูสันติได้ช่วยชีวิตมะลิเอาไว้

      เสี่ยอำนาจเจ็บใจมากที่ตกเป็นฝ่ายแพ้นายดำจึงอาศัยกิมลั้งให้ช่วยสร้างสถานการณ์อีกครั้งโดยยักยอกเงินจากสหกรณ์ของชาวบ้านที่หมอไพลินดูแลอยู่เพื่อหลอกให้ทุกคนเข้าใจว่าที่หมอไพลินช่วยเหลือชาวบ้านมาตลอดนั้นก็เพราะหวังฮุบเงินเสียเองชาวบ้านจึงกดดันนายดำให้ขับไล่หมอไพลินออกจากพื้นที่ประกอบกับทิวาที่ทราบข่าวได้เดินทางมาเยี่ยมหมอไพลินกิมลั้งจึงเป่าหูนายดำให้หึงหวงไพลินจนเกิดการวิวาท

      ไพลินตัดสินใจย้ายออกจากบ้านท่าสำเริงเพื่อยุติปัญหาในเวลานั้นทิวาได้เลิกรากับหมอขวัญตาเป็นที่เรียบร้อย เพราะรำคาญที่ขวัญตาเอาแต่ตามจิกเขาจนไม่เป็นอันทางานดังนั้นทิวาจึงหวนกลับมาหาไพลินเพื่อขอให้เธอมาปลูกต้นรักกับเขาอีกครั้งแต่เวลานั้นไพลินเปลี่ยนไปแล้วเธอไม่ใช่เด็กสาวที่เคยคลั่งไคล้ทิวาหรือหลงใหลแฟชั่นอีกต่อไปเธอกลายเป็นหมอธรรมดาคนหนึ่งที่สนใจในทุกข์สุขของคนไข้และใช้ชีวิตความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย

      ไพลินปฏิเสธรักจากทิวาอย่างไร้เยื่อใยไม่ใช่เพราะต้องการแก้แค้นแต่เพราะเธอได้ตระหนักแล้วว่าที่ผ่านมาเธอรักทิวาก็เพราะเขาหล่อรวยเท่านั้นผิดกับที่เธอรักนายดำเพราะเขามีแต่ความสัตย์ซื่อและห่วงใยผู้อื่นเสมอ ทางด้านท่าสำเริง...นายดำก็ใช้ชีวิตอย่างคนซังกะตายแม้คนในหมู่บ้านจะเริ่มตาสว่างว่าหมอไพลินถูกใส่ร้ายจึงเกลี้ยกล่อมให้เขาไปง้อหมอไพลินถึงกรุงเทพฯ แต่นายดำก็ยังอิดออดไม่ยอมไปง่ายๆเพราะคิดว่าตนทำผิดต่อไพลินไปมากจนยากที่อีกฝ่ายจะให้อภัย

      เสี่ยอำนาจฉวยโอกาสนั้นส่งคนไปเผาสถานีอนามัยบ้านท่าสาเริงเสียเพื่อปิดทางไม่ให้ไพลินกลับมาได้อีก เปลวไฟอันบ้าคลั่งกระตุ้นให้นายดำมีสติขึ้นมาอีกครั้งและบุกเข้าไปช่วยชาวบ้านดับไฟรวมทั้งจับโตมรมือวางเพลิงได้สำเร็จแต่คาดไม่ถึงว่าขื่อไม้อันเขื่องจะร่วงมาทับที่ศีรษะของเขาพอดี !!

      หลังจากเหตุการณ์นั้นเสี่ยอำนาจก็ถูกตำรวจจับเพราะถูกโตมรให้การซักทอดว่าเป็นคนจ้างวานส่วนนายดำก็ถูกครูสันติส่งตัวไปรักษาที่อำเภอปรากฏว่าเส้นสมองที่ถูกกระเทือนทาให้นายดำสูญเสียความทรงจำไปจนหมดหมอไพลินรีบเดินทางมาดูอำการของนายดำทันทีที่ทราบข่าวเธอพยายามทาทุกวิถีทางเพื่อให้ความจาของนายดำกลับมาแต่ก็ไม่สำเร็จสุดท้ายเธอจึงพาเขาไปยังศาลเพียงตาของเจ้าพ่อที่ที่เธอเคยแกล้งทาเป็นถูกผีเข้าที่ที่เขาเคยบอกรักและสาบานว่าจะสามีที่ดีของเธอในอนาคต

      ที่นั่น หมอสาวผู้ล้าสมัยผู้ไม่เคยเชื่อถือในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ก้มลงกราบอธิษฐานและสาบานตัวว่าจะเป็นเมียของนายดำไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่แม้ว่าเขาจะไม่หายจากโรคเอ๋อก็ตาม....และแล้วปาฏิหาริย์ก็บังเกิดขึ้นเมื่อนายดำเรียกชื่อหมอไพลินออกมาอย่างน่าอัศจรรย์
สองปีต่อมา บ้านท่าสาเริงได้รับรางวัลจากภาครัฐยกย่องให้เป็นชุมชนดีเด่นแห่งปีนายดำได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นกำนันและภารกิจแรกของเขาก็คือนาชาวบ้านท่าสาเริงกว่าร้อยชีวิตยกขบวนขันหมากไปสู่ขอไพลินถึงที่กรุงเทพฯและแน่นอนว่าคณะกลองยาวต้องเร้าใจตามสไตล์ท่าสำเริง ติดตามละครเรื่อง รักจังเอย ได้ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 ทาง ช่อง3 ละคร รักจังเอย เสนอเป็นตอนแรกวันพฤหัสบดีที่ 21 มีนาคม 2561 

ตัวอย่างละครรักจังเอย

รายชื่อนักแสดงรักจังเอย

 • ผู้ใหญ่ดำรง แสดงโดย ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
 • ไพลิน แสดงโดย ณฐพร เตมีรักษ์
 • ครูสันติ แสดงโดย สรวิชญ์ สุบุญ
 • มะลิ แสดงโดย พริมา พันธุ์เจริญ
 • ทิวา แสดงโดย รังสิต ศิรนานนท์
 • ขวัญตา แสดงโดย แจ็คกี้ ชาเคอลีน มึ้นซ์
 • ดาวใจ แสดงโดย สินจัย เปล่งพานิช
 • กิมลั้ง แสดงโดย ปารีณา บุศยศิริ
 • ละไม แสดงโดย อรรณพ ทองบริสุทธิ์
 • คเชนทร์ แสดงโดย ศุภชัย สุวรรณอ่อน
 • เจ๊เฮี๊ยบ แสดงโดย ดารณีนุช ปสุตนาวิน
 • สมาน แสดงโดย เกรียงไกร อุณหะนันทน์
 • กะปิ แสดงโดย สฤญญา เอี่ยมสะอาด
 • เสี่ยอำนาจ แสดงโดย ศานติ สันติเวชชกุล
 • โตมร แสดงโดย สุรินทร คารวุตม์
 • เขื่อง แสดงโดย จอห์น บราโว่
 • เข้ม แสดงโดย พลภัทร เวลส์ช
 • น้าแช่ม แสดงโดย ตี๋ ดอกสะเดา
 • ช่วง แสดงโดย เห็ดเผาะ เชิญยิ้ม
 • เพทาย แสดงโดย อริศรา วงษ์ชาลี
 • สมชาย แสดงโดย เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล
 • ลุงสุธี แสดงโดย โน้ต เชิญยิ้ม
 • ยายกะเหรี่ยง แสดงโดย ณัฐนี สิทธิสมาน
 • นายอำเภอ แสดงโดย ศรัทธา ศรัทธาทิพย์
 • กำนันเบิ้ม แสดงโดย อู๊ด เป็นต่อ
 • หลวงพ่อจอม แสดงโดย กล้วย เชิญยิ้ม
 • นักเลง 1 แสดงโดย จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม
 • นักเลง 2 แสดงโดย เก๋ เชิญยิ้ม
 • นักเลง 3 แสดงโดย ฤทธิ์ มกจ๊ก
 • กะเทยติดคุก แสดงโดย ศุภรัตน์ มีปรีชา
 • หลานยายกระเหรี่ยง แสดงโดย ด.ญ. มาชิดา สุทธิกุลพานิช
 • ไพลินเด็ก แสดงโดย ด.ญ แค็ทเทอร์รีน จันทรวิสูตร
 • น้ำหวาน แสดงโดย ด.ญ. ณัฐิดา รัตนภิรมย์