"แพท พาวเวอร์แพท" เปิดภาพความทรงจำสุดท้ายในเรือนจำที่แรก ในรายการ "แซ่บ 108"

"แพท พาวเวอร์แพท" เปิดภาพความทรงจำสุดท้ายในเรือนจำที่แรก ในรายการ "แซ่บ 108"
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

"ความเลวอยู่ในสายเลือด" เป็นแค่ชื่อเพลงที่ตรงตัวและชวนดราม่า ซึ่งหนุ่ม แพท พาวเวอร์แพท ได้แต่งทั้งคำร้องและทำนองเอง ตอนอยู่ในเรือนจำ และได้นำมาร้องเปิดตัวเป็นที่แรกในรายการ แซ่บ 108 วันนี้ พร้อมขอเคลียร์ใจกับประเด็นกระแสดราม่าภาพวาดของหนุ่ม แพท พาวเวอร์แพท ที่ไปออกรายการหนึ่ง และได้มีพิธีกรคนดัง พีเค ได้ขอซื้อไว้ด้วยเงินจำนวน 10,000 บาท กลับกลายเป็นประเด็นที่ชาวเน็ตออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันไปมา รวมถึงแพทขอเปิดภาพลับครั้งแรกทีตั้งใจวาดไว้ให้กับ “คุณปู่” เป็นความทรงจำสุดท้ายในเรือนจำ หลังคุณปู่ได้มาเยี่ยมเยือน


เอิ๊ก : นี่คือเพลงที่แพทแต่งเองตอนอยู่ข้างใน?

แพท:
ใช่ครับแต่งเองตอนอยู่ในเรือนจำ ก็เป็นการจินตนาการนิสัยของผู้ชายทั่วๆ ไป ที่เจ้าชู้เป็นเรื่องปกติอ่ะครับ ตอนแต่งไม่ได้นึกถึงใคร ก็อยากแต่งเพลงน่ารักๆ บ้าง เป็นเรื่องของผุ้ชายเจ้าชู้ที่วันนึงคนรักเดินจากไปเพราะทนไม่ไหวก็ไปง้อเขา ขอเวลาเค้าเพราะความเลวมันอยู่ในสายเลือดมันต้องใช้เวลานะ

เอิ๊ก : ตอนออกมาจากเรือนจำไปออกมาหลายรายการ ได้ยินว่าเราก็ต้องปรับตัวเยอะมาก ?

แพท:
 คือสมัยก่อนตอนเข้าไปมัน 16 ปีมาแล้วครับ ตั้งแต่ปี 2547 ตอนนี้มันมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเยอะมากครับ

เอิ๊ก : อะไรที่รู้สึกว่ามันมีผลกระทบกับเราเยอะสุด?

แพท: ผมว่าที่ชัดเจนสุดคือ สมาร์ทโฟน ที่เราสามารถทำงานในนั้นได้ ทำได้ทุกอย่าง ทำธุรกรรมทางการเงินได้ สามารถประชุมงาน หาความบันเทิง หาความรู้ได้ ซึ่งสมัยนั้นมันยังไม่เป็นสมาร์ทโฟนเลยครับ

เอิ๊ก : พอออกมาแล้วความคิดเราเปลี่ยนไปมั้ยคะ?

แพท:
เปลี่ยนไปครับ หลักๆ คือเรื่องของการดำเนินชีวิต เพราะว่าเข้าไปข้างในเราจะได้เรียนรู้ว่าชีวิตคนเราไม่ได้ต้องการสิ่งของอะไรมากมาย เราก็สามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้

พชร์: ได้ข่าวมีภาพวาดที่ยังไม่เคยเปิดที่ไหน ที่วาดตอนอยู่ข้างใน?

แพท:
ครับ เป็นภาพวาดของคุณปู่ผม ซึ่งท่านเสียไปได้หลายปีแล้ว ก่อนที่ท่านจะเสียก็มาเยี่ยมหลายครั้งเหมือนกัน และท่านก็พูดเป็นลางทุกครั้งเวลามาว่า ไม่รู้คราวหน้าปู่จะได้กลับมาเยี่ยมอีกมั้ย อาจจะไปก่อน ยังไงถ้าลูกได้ออกมาก็ขอให้ทำตัวให้ดีนะ ปรับเปลี่ยนแก้ไขตัวให้เป็นคนดีแล้วสิ่งดีดีจะเข้ามา เรียกว่าเป็นคำขอสุดท้ายของท่าน ผมผูกพันกับท่านตั้งแต่สมัยยังเด็กๆ ท่านพาไปเที่ยวบ่อยๆ พอท่านเสียผมก็เลยตัดสินใจวาดภาพของท่านเป็นภาพ portrait สีน้ำ

เอิ๊ก: รู้มาก่อนมั้ยว่าตัวเองมีความสามารถในการวาดภาพได้?


แพท: ไม่ทราบเลยครับว่าเราสามารทำตรงนี้ได้ เมื่อก่อนชอบดูภาพวาดต่างๆ ผ่านไปก็จะแวะเข้าไปดูตลอด พอเข้าอยู่ในนั้นแรกๆก็จะมีเวลาว่างเยอะ ยังไม่ได้จัดระเบียบชีวิตตัวเองไม่ได้ พอเห็นเพื่อนวาดก็เลยเริ่มวาดด้วย เริ่มจากกระดาษ A4 ธรรมดากับดินสอ เริ่มวาดตั้งแต่ตอนนั้น และมีเวลาได้เรียน กศนในนั้นด้วย ตอนเรียนก็สนุก อยากค้นพบตัวเองด้วยวาดทุกเทคนิคเลยครับ ส่วนใหญ่วาดภาพแนวเหมือนจริง ตอนนี้ก็มีคนในวงการด้านดนตรี ก็ติดต่อเข้ามาให้วาดให้ครับ เค้ากำลังจะขึ้นบ้านใหม่อยากได้ภาพที่เป็นสิริมงคล แต่ผมต้องขอเวลาในการวาดภายใน 1 ปี ที่นานก็เพราะผมต้องทำอะไรอีกหลายอย่าง ทั้งเรื่องงานเพลงด้วย กะทำไปเรื่อยๆ และทำให้ดีที่สุดแล้วมันก็เป็นงานชิ้นใหญ่อยู่ครับ

พชร์: อยากรู้เรื่อง ภาพวาดที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อยู่ตอนนี้คือยังไง?

แพท:
ตอนนั้นพี่เค้าขอซื้อในราคา 10,000 บาท สำหรับผมมองว่า ผมเขียนรูปผมไม่ได้คิดว่าผมต้องเอามาขาย ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และการวาดรูปก็เป็นการบำบัดตัวเองของผมด้วย ความรู้สึกตัวเองด้วยเวลาเราวาดเราจะลืมว่าเราอยู่ที่ไหนเพราะใจเราจดจ่ออยู่กับงาน สมาธิอยู่ที่งานด้วย เป็นการรีแลกซ์และเราจะเห็นความคืบหน้าในแต่ละวันที่เราวาดเรารู้สึกว่าไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างไร้ค่า ใช้ชีวิตทุกวันแล้วเกิดผลงาน พอวาดรูปเสร็จเราก็รู้สึกภูมิใจและอิ่มเอิบใจ นี่คือสิ่งที่เราได้จากการวาดรูป แล้วพอพี่พีเคเค้าเห็นผลงานที่เราวาด เค้ารู้สึกชอบ ก็เลยขอซื้อ เราเห็นว่าพี่พีเคเป็นรุ่นพี่ในวงการด้วย เห็นว่าเค้าจริงใจเค้าชื่นชมในผลงานของเรา เรื่องตัวเงินผมเลยไม่ได้มอง ผมมองแค่ว่า เป็นการให้กันมากกว่า เป็นการพึงพอใจทั้งสองฝ่ายมากกว่าครับ คือผมให้มาเยอะแล้วครับ ให้เพื่อนๆ น้องๆ ที่รู้จัก ตั้งแต่อยู่ข้างในแล้วครับ ญาติๆ ก็ได้ไปเยอะ เค้าอยากได้เป็นที่ระลึก ผมก็ให้ครับ ใครขอผมก็ให้ครับ อยู่ที่ความพึงพอใจมากกว่าครับ

อิ๊ก: คือไม่ใช่เพราะเราเกรงใจใช่มั้ย?

แพท: ไม่ใช่หรอกครับ

ติดตามเรื่องราวหลังกำแพง อีกมากมาย ของหนุ่ม แพท พาวเวอร์แพท ที่ทำให้ พี่พชร์ กับพี่เอิ๋กชื่นชม และเป็นการเตือนใจวัยรุ่นหลายๆ คน ชมรายการ เรื่องแซ่บๆ ก่อนใคร โดยพิธีกร พชร์-เอิ๊ก ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์เวลา 10.20 น. ทางช่อง 8 กดหมายเลข 27 

แพท พาวเวอร์แพทแพท พาวเวอร์แพท

แพท พาวเวอร์แพทแพท พาวเวอร์แพท

แพท พาวเวอร์แพทแพท พาวเวอร์แพท

แพท พาวเวอร์แพทแพท พาวเวอร์แพท