ไม่ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพราะมีชื่อเป็น "ผู้ถือหุ้น" เช็กวิธีอุทธรณ์ ที่นี่

ไม่ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพราะมีชื่อเป็น "ผู้ถือหุ้น" เช็กวิธีอุทธรณ์ ที่นี่

ไม่ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพราะมีชื่อเป็น "ผู้ถือหุ้น" เช็กวิธีอุทธรณ์ ที่นี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569" เนื่องจากมีรายชื่อเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท เช็กวิธียื่นอุทธรณ์ทบทวนสิทธิ์บัตรคนจน รอบใหม่ ที่นี่

ผู้ที่ตรวจสอบสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 แล้วพบว่าไม่ผ่านเกณฑ์ เนื่องจากมี รายชื่อเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท ไม่ต้องตกใจ เพราะล่าสุดกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ระดมช่วยเหลือผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ บัตรคนจน รอบใหม่ ด้วยการอำนวยความสะดวกให้คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ เข้าตรวจสอบการเป็นกรรมการ หุ้นส่วน หรือผู้ถือหุ้นในนิติบุคคล ณ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งจะมีหนังสือแจ้งกลับผู้มาขอตรวจสอบข้อมูลทุกราย โดยจะรวบรวมข้อมูล และข้อเท็จจริงให้กับกระทรวงการคลัง

โดยคนที่ไม่ผ่านเกณฑ์ และต้องการขอตรวจสอบข้อมูลสามารถดำเนินการได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันสิ้นสุดระยะเวลาอุทธรณ์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ขั้นตอนยื่นอุทธรณ์สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 กรณีมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทฯ

1. คลิกยื่นขอทบทวนสิทธิ ได้ตั้งแต่วันที่ 17-31 ก.ค. 69 ผ่านช่องทางดังนี้

  • แอปฯ เป๋าตัง
  • แอปฯ ทางรัฐ
  • เว็บไซต์โครงการ https://welfare.mof.go.th/
  • หน่วยรับ ลงทะเบียน 5 ธนาคาร (ในเวลาทำการ) ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร, ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และ ธนาคารอิสลามฯ

2. ยื่นคำขอตรวจสอบกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

  • ยื่นคำขอตรวจสอบด้วยตัวเอง หรือมอบให้คนอื่นดำเนินการแทน โดยกรอกแบบฟอร์ม  “ขอตรวจสอบการเป็นกรรมการ/หุ้นส่วน และผู้ถือหุ้นในนิติบุคคล” พร้อมแสดงบัตรประจำตัวประชาชน และให้เจ้าหน้าที่ทำสำเนาบัตรประชาชน หรือบันทึกการแสดงตน (กรณีมอบอำนาจให้ระบุข้อความ “เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติภายใต้โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ” พร้อมระบุเลขบัตรประชาชนของผู้ไม่ผ่านเกณฑ์)
  • เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูล
  • ออกหนังสือแจ้งผลการตรวจสอบ พร้อมแนบข้อมูลการเป็นหุ้นส่วนในห้างหุ้นส่วนสามัญจดทะเบียนหรือห้างหุ้นส่วนจำกัด และผู้ถือหุ้นหรือกรรมการในบริษัทจำกัดหรือบริษัทมหาชนจำกัดแก่ผู้ยื่นคำขอ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
  • เพื่อประโยชน์ของผู้อุทธรณ์ ผู้ยื่นฯ สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงที่มาของการมีชื่อเข้าไปเป็นหุ้นส่วน / กรรมการ / ผู้ถือหุ้น ให้ผู้ยื่นฯ กรอกข้อมูลในหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริง และนำส่งไว้กับเจ้าหน้าที่ (ไม่เป็นการบังคับ)
  • กรมพัฒนาธุรกิจการค้ารวบรวมข้อมูลและข้อเท็จจริง นำส่งกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาทบทวนสิทธิ และกระทรวงการคลัง ประกาศผลการทบทวนสิทธิโครงการต่อไป

ยื่นตรวจสอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กรณีมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทฯ ได้ที่ไหน

  • ส่วนกลาง : ติดต่อได้ที่ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์ หรือ สำนักงานพัฒนาธุรกิจการค้าเขต 2 (พหลโยธิน) เขต 3 (รัชดาภิเษก) เขต 1 (สี่พระยา) และเขต 5 (บางนา)
  • ส่วนภูมิภาค : ติดต่อได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

939355

นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าหลังจากกระทรวงการคลังประกาศผลการตรวจสอบคุณสมบัติโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 ซึ่งมีผู้ไม่ผ่านเกณฑ์รวมทั้งสิ้น 9,314,253 ราย

ก่อนหน้านี้ ทางกระทรวงการคลังได้ส่งรายชื่อผู้ลงทะเบียนให้ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าช่วยตรวจสอบสถานะทางนิติบุคคล จำนวนรวม 19,604,886 ราย ผลปรากฏว่า มีผู้ลงทะเบียนที่มีชื่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับภาคธุรกิจ ได้แก่:

  • มีชื่อเป็นกรรมการ ผู้ถือหุ้น และหุ้นส่วน ในห้างหุ้นส่วน/บริษัท จำนวน 122,324 ราย

  • ครอบคลุมนิติบุคคลรวมทั้งสิ้น 139,804 แห่ง (โดยบางรายมีชื่อถือครองในหลายนิติบุคคล)

เป้าหมายโครงการ: "เอาสิทธิคืนคนจนจริง"

การคัดกรองครั้งนี้สอดคล้องกับเจตนารมณ์หลักของรัฐบาลที่ต้องการ จัดสรรความช่วยเหลือให้ตรงจุดที่สุด โดยมุ่งเน้นไปที่:

  1. ตัดสิทธิผู้ที่ไม่เข้าเกณฑ์ หรือกลุ่มที่มีสถานะทางธุรกิจแต่เคยได้รับสิทธิ์ในรอบก่อนหน้า

  2. เกลี้ยงงบประมาณ ไปให้กับพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยความยากจนและเดือดร้อนอย่างแท้จริง แต่พลาดโอกาสไม่ได้รับสิทธิ์ในรอบที่ผ่านมา

"รัฐบาลมุ่งมั่นให้ความช่วยเหลือไปถึงมือประชาชนที่มีสถานะยากจนและเดือดร้อนอย่างแท้จริง การตรวจสอบเชิงลึกจึงเป็นหัวใจสำคัญเพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินเกิดประโยชน์สูงสุด"

เปิดเหตุผลสุดพีค! ทำไมถึงมีชื่อเป็น "กรรมการ-ผู้ถือหุ้น" ทั้งที่ยากจน?

จากข้อมูลเบื้องต้น ประชาชนกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์เนื่องจากมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้น กรรมการ หรือหุ้นส่วน (รวมถึงบริษัทมหาชนจำกัด) ได้ยื่นเรื่องชี้แจงข้อเท็จจริงด้วยเหตุผลที่หลากหลาย ดังนี้:

  • โดนแอบอ้างชื่อ: ถูกญาติสนิทมิตรสหายหยิบยืมบัตรประชาชนไปใช้จัดตั้งนิติบุคคลโดยไม่รู้ตัว

  • ภัยมืดนอมินี: ตกเป็นนอมินี (Nominee) หรือรับจ้างถือหุ้นแทนชาวต่างชาติ

  • ปัญหาภายในบริษัท: ทราบว่าตนเองมีชื่อในนิติบุคคลจริง และเคยแจ้งความประสงค์ให้กรรมการบริษัทดำเนินการถอนชื่อออกแล้ว แต่ทางบริษัทเพิกเฉยไม่ยอมจัดการให้

  • ความผิดพลาดทางเอกสาร: กรอกหรือระบุเลขประจำตัวประชาชน 13 หลักบนเอกสารจดทะเบียนผิดพลาดโดยไม่เจตนา

  • กรณีพิเศษ: มีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นใน บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี จำกัด ซึ่งมีสถานะเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise)

อ่านเพิ่มเติม

อ่านเพิ่มเติม

ที่มา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล