บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 vs ลดหย่อนภาษีบุพการี เลือกเอา! ให้ตัดสิทธิไหนออก

คลังเปิดทางให้พ่อแม่ยื่นอุทธรณ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ได้หากลูกไม่ดูแลจริง ฮึ่ม! บุตรอ้างใช้สิทธิลดหย่อนภาษี แต่ทิ้งบุพการี ระวังถูกกรมสรรพากรตรวจสอบย้อนหลัง
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการทบทวนสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ว่ามีเป้าหมายช่วยเหลือผู้ที่ขาดการดูแลอย่างแท้จริง ซึ่งหนึ่งในหลักเกณฑ์ที่ใช้คัดกรอง คือ การตรวจสอบข้อมูลการใช้สิทธิลดหย่อนภาษีจากการอุปการะเลี้ยงดูบุพากรี
หากบุตรใช้สิทธิลดหย่อนภาษีดังกล่าว รัฐจะพิจารณาว่ามีการดูแลช่วยเหลือพ่อแม่อยู่แล้วในระดับประมาณ 2,500 บาทต่อเดือน สูงกว่าวงเงินช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ได้รับราว 300 บาทต่อเดือนหลายเท่า
ในมุมของรัฐบาลผู้สูงอายุที่มีบุตรคอยดูแลถือว่าอยู่ในสถานะที่ดีกว่ากลุ่มผู้สูงอายุที่ยากจน และไม่มีใครดูแล จำเป็นต้องกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อคัดกรองการช่วยเหลือให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น
ส่วนกรณีที่มีการใช้สิทธิลดหย่อนภาษีโดยไม่ได้อุปการะเลี้ยงดูบุพการีจริง อาจเข้าข่ายการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จเพื่อประโยชน์ทางภาษี ซึ่งปัจจุบันหน่วยงานภาครัฐสามารถเชื่อมโยงฐานข้อมูล และจตรวจสอบได้ง่ายขึ้น
สำหรับผู้ที่ถูกตัดสิทธิแล้วเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม เช่น บุตรใช้สิทธิลดหย่อนภาษีแต่ไม่ได้ให้การดูแลจริง สามารถยื่นอุทธรณ์ได้หลังจากประกาศผลการทบทวนสิทธิในวันที่ 17 ก.ค. 69 โดยจะเปิดรับคำอุทธรณ์ตั้งแต่วันที่ 18-31 ก.ค. 69
ถ้าผลการอุทธรณ์เป็นไปตามข้อเท็จจริง ผู้สูงอายุจะได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐคืน แต่บุตรจะสูญเสียการหักลดหย่อนภาษีดังกล่าว และอาจถูกกรมสรรพากรตรวจสอบย้อนหลัง
อย่างไรก็ตาม ผู้ที่พลาดสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ยังสามารถเข้าถึงมาตรการช่วยเหลืออื่นได้ เช่น โครงการไทยช่วยไทยพลัส 60/40 หรือเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ที่ยังดำเนินการตามปกติ
ส่วนกลุ่มคนชายขอบที่อาจตกหล่นจากระบบ กระทรวงการคลังประสานความร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ใช้กลไกระบบพื้นที่ ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำรวจ และค้นหา เพื่อให้กลุ่มตกหล่นเข้าถึงสวัสดิการแห่งรัฐได้ทั่วถึง
อ่านเพิ่มเติม
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี