กระทรวงพลังงาน สั่งตรึงราคาดีเซล-เบนซิน อีกระลอก

กระทรวงพลังงาน สั่งตรึงราคาดีเซล-เบนซิน อีกระลอก

กระทรวงพลังงาน สั่งตรึงราคาดีเซล-เบนซิน อีกระลอก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"อรรถพล" ประธาน กบน. สั่งตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน อีกระลอก จากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐ-อิหร่านยังส่งผลกระทบทำให้ราคานํ้ามันดิบปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนนํ้ามันเชื้อเพลิง (กบน.) เปิดเผยว่า เพื่อไม่ให้สถานการณ์วิกฤตสหรัฐ-อิหร่านส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน วันนี้ (23 ก.พ.2569) จึงได้เรียกประชุม กบน. และมีมติเห็นชอบให้เพิ่มการชดเชยอัตราเงินกองทุนนํ้ามันเชื้อเพลิงสำหรับนํ้ามันดีเซลอีก 0.44 บาทต่อลิตร และลดอัตราจัดเก็บเงินกองทุนนํ้ามันฯ สำหรับนํ้ามันเบนซินลงระหว่าง 0.30 -0.80 บาทต่อลิตร ซึ่งจะส่งผลให้ราคาขายปลีกนํ้ามันดีเซล และกลุ่มนํ้ามันเบนซิน คงเดิม ณ หน้าสถานีบริการนํ้ามัน และได้สั่งการให้สำนักงานกองทุนนํ้ามันเชื้อเพลิง (สกนช.) ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์ที่อาจส่งผลต่อราคาขายปลีกนํ้ามันเชื้อเพลิงในประเทศต่อไป

90886

ปัจจุบัน ฐานะกองทุนนํ้ามันฯ ณ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 กองทุนนํ้ามันฯ เป็นบวกอยู่ที่ 2,385 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีนํ้ามันบวกอยู่ที่ 40,374 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบอยู่ที่ 37,989 ล้านบาท ส่วนการปรับลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนนํ้ามันฯ ประเภทนํ้ามัน จะทำให้รายรับลดลงประมาณวันละ 54.77 ล้านบาท จากเดิ่มจากเดิมที่มีรายรับประมาณวันละ 45.52 ล้านบาท เป็นมีรายจ่ายประมาณวันละ 9.25 ล้านบาท (รายละเอียดในตาราง)

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล