.jpg?ip/crop/w670h402/q80/jpg)
ประกันสังคม เตรียมเพิ่มสิทธิทันตกรรม จ่ายผ่าฟันคุด 2,500 บาท แยกจ่ายจากค่าทำฟัน 900 บาท รักษาได้ทุกที่ ชงเสนอบอร์ดใหญ่ ส.ค. นี้
นพ.สุรเดช วลีอิทธิกุล ประธานกรรมการคณะกรรมการการแพทย์ กองทุนประกันสังคม กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการการแพทย์ ที่สำนักงานประกันสังคมว่า ที่ประชุม ได้เห็นชอบให้ปรับสิทธิประโยชน์กรณีทันตกรรมเพิ่มเติม โดยแยกสิทธิในการผ่าฟันคุดออกจากสิทธิ์ทันตกรรมปีละ 900 บาท
นอกจากนี้ จะปรับเพิ่มจ่ายค่าตรวจสุขภาพช่องปากให้กับสถานพยาบาล แต่สถานพยาบาลต้องมีการจัดทำข้อมูลสุขภาพช่องปากของผู้ประกันตน และส่งให้สำนักงานประกันสังคมว่ามีการตรวจอะไร เบิกจ่ายอะไรบ้าง เพื่อให้ผู้ประกันตนทราบว่าตัวเองมีปัญหาสุขภาพในช่องปาก และจำเป็นจะต้องไปรักษาในสถานพยาบาลอื่นๆ อย่างไรต่อไป
ส่วนสิทธิทันตกรรม 900 บาทต่อปี มีการพิจารณาว่าถ้าผู้ประกันตนมีความจำเป็นต้องรักษาทางทันตกรรม แล้วมีค่าใช้จ่ายสูงกว่านี้ จะแบ่งเป็น 2 กรณี
ทั้งนี้ จะทำให้ผู้ประกันตนได้รับการรักษาที่จำเป็น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษาว่าคิวของโรงพยาบาลรัฐนั้นยาวแค่ไหน เพื่อให้ผู้ประกันตนได้รับสิทธิและเข้าถึงบริการโดยสะดวก