ราคาทองสัปดาห์หน้า คาดอาจปรับตัวเพิ่มขึ้น

ราคาทองสัปดาห์หน้า คาดอาจปรับตัวเพิ่มขึ้น

ราคาทองสัปดาห์หน้า คาดอาจปรับตัวเพิ่มขึ้น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รองเลขาธิการสมาคมค้าทองคำ คาดว่าสัปดาห์หน้า ราคาทองคำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้น ได้รับแรงหนุนจากมาตรการภาษีของสหรัฐฯ-ธนาคารกลางหลายประเทศ แห่ซื้อทองคำเพิ่ม

เว็บไซต์ INN รายงานว่า นายวรชัย ตั้งสิทธิ์ภักดี รองเลขาธิการสมาคมค้าทองคำ กล่าวถึงทิศทางราคาทองคำว่า ยังไปต่อได้ ปัจจัยหนุนจากมาตรการภาษีของสหรัฐฯ รวมถึงธนาคารกลางหลายๆประเทศ หันมาซื้อทองคำเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ ราคาทองยังได้รับปัจจัยหนุนจากนโยบายดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด โดยตลาดคาดการณ์ ว่า เฟดจะลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งก็จะทำให้ดอลลาร์อ่อนค่าลง หนุนราคาทองให้ปรับตัวสูงขึ้น

สำหรับแนวโน้มราคาทองคำโลก ตลาดคาดการณ์ว่าจะขึ้นมาแตะ 3,500 เหรียญต่อออนซ์ ซึ่งระดับราคาดังกล่าว จะทำให้ราคาทองในประเทศอยู่ที่ 57,000 บาทต่อบาททองคำ พร้อมมองว่า ราคาทองที่ปรับขั้นมาอย่างร้อนแรงนั้น ก็อาจจะมีการย่อตัวลงมาบ้าง ดังนั้น ถ้าราคาหลุด 5 หมื่นบาทต่อบาททองคำ ก็เป็นจังหวะที่จะเข้าลงทุนได้

ขณะที่ศูนย์วิจัยทองคำ ได้เผยดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำประจำเดือน เมษายน 2568 ปรับเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือน มีนาคมที่ผ่านมา จากระดับ 74.48 จุด มาอยู่ที่ระดับ 75.25 เพิ่มขึ้น 0.77 จุด หรือคิดเป็น 1.03% โดยปัจจัยที่ทำให้ดัชนีฯ ปรับเพิ่มขึ้นนั้น ได้แก่ ความต้องการซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย นโยบายทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ นโยบายอัตราดอกเบี้ยของเฟดและความตึงเครียดของสงครามการค้า

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำระยะสามเดือนในไตรมาสที่ 2 ของปี 2568 (เม.ย.-มิ.ย.) ปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 1 ของปี 2568 จากระดับ 56.12 จุด มาอยู่ที่ระดับ 66.78 จุด เพิ่มขึ้น 10.66 จุด หรือคิดเป็น 18.99% โดยดัชนีฯ ที่ปรับเพิ่มขึ้นมานั้น ได้แก่ ความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัย การผ่อนคลายนโยบายทางการเงินของ เฟด นโยบายทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ความกังวลเรื่องเศรษฐกิจโลกถดถอย และความต้องการทองคำของธนาคารกลางประเทศต่างๆ นั่นเอง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล