เงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุยากลำบาก 3,000 บาท ใครมีสิทธิได้บ้าง
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/mn/0/ud/184/921571/aging.jpgเงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุยากลำบาก 3,000 บาท ใครมีสิทธิได้บ้าง

เงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุยากลำบาก 3,000 บาท ใครมีสิทธิได้บ้าง

แชร์เรื่องนี้

เงินสงเคราะห์ผู้สูงอายุในภาวะยากลำบาก 2567 จำนวน 3,000 บาท พม. เปิดหลักเกณฑ์ วิธีขอรับเงิน เช็กคุณสมบัติผู้มีสิทธิได้ที่นี่

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ดำเนินการการให้บริการสงเคราะห์ผู้สูงอายุในภาวะยากลำบาก เพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ได้รับความเดือดร้อนด้านที่พักอาศัย อาหารและเครื่องนุ่งห่ม ประสบปัญหาด้านครอบครัว ถูกทารุณกรรม ถูกแสดงหาประโยชน์โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ถูกทอดทิ้ง ไม่เกินวงเงินครั้งละ 3,000 บาท ไม่เกิน 3 ครั้งต่อคนต่อปี

ช่องทางการขอรับความช่วยเหลือ สงเคราะห์ผู้สูงอายุ รับครั้งละ 3,000 บาท

ผู้สูงอายุในกรุงเทพฯ

  • กรมกิจการผู้สูงอายุ กรมกิจการเด็กและเยาวชน
  • กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว
  • กรมพัฒนาสังคม และสวัสดิการ
  • กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ
  • ศูนย์ช่วยเหลือสังคัม 1300

ผู้สูงอายุในจังหวัดอื่นๆ

  • สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) 76 จังหวัด
  • ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ (ศฑส.) 11 แห่ง
  • หน่วยงานในสังกัด พม. ที่อยู่ในจังหวัดนั้น

การยื่นรับความช่วยเหลือ ผู้สูงอายุยากลำบากรับครั้งละ 3,000 บาท แบ่งได้ 3 กรณี

  • กรณีผู้สูงอายุแจ้งเรื่องเอง ต้องใช้บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรอื่นที่ทางราชการออกให้มาใช้ประกอบเป็นเอกสารยื่น
  • กรณีบุคคลหรือหน่วยงานอื่นพบเห็น ใช้บัตรประจำตัวประชาชน บัตรอื่นที่ทางราชการออกให้ของผู้แจ้งเรื่องมาใช้ประกอบเป็นเอกสารอื่น
  • กรณีไม่มีหลักฐาน ให้มีหนังสือรับรองที่ทางราชการออกให้ว่าผู้สูงอายุมีถิ่นที่อยู่ในพื้นที่นั้นจริง

โดย พม. จะให้ความช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ได้รับความเดือดร้อนในรูปเงินช่วยเหลือ ครั้งละไม่เกิน 3,000 บาท หรือมอบเป็นสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นในชีวิตประจำวันใน 1 ปี สามารถช่วยเหลือได้ 3 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะรับเรื่องไว้ ก่อนจะรวบรวมข้อมูลส่งให้ พม. ลงพื้นที่เก็บข้อมูล ตรวจสอบว่าเข้าหลักเกณฑ์จริง หากผ่านเกณฑ์ก็จะได้รับความช่วยเหลือผ่าน

  • การโอนเงินผ่านระบบ Krungthai Corporate Online
  • เช็ค
  • เงินสด (โดยมีใบสำคัญรับเงิน ซึ่งต้องมีเจ้าหน้าที่ลงนามเป็นพยานให้ครบถ้วนพร้อมภาพถ่ายประกอบ)

“รัฐบาล โดย พม. เดินหน้าขับเคลื่อนพัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อให้เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาประเทศอย่างครอบคลุมทุกมิติ อาทิ การดำเนินโครงการอบรมการพัฒนาคุณภาพแบบพุ่งเป้าสำหรับกลุ่มเปราะบางทั้งด้านสุขภาพ ที่อยู่อาศัย การศึกษา รายได้ และการเข้าถึงบริการภาครัฐ ซึ่งได้ร่วมมือกับหลายภาคส่วน เพื่อให้เกิดความสุขในการดำรงชีวิตและความเป็นอยู่ พร้อมรับกับสังคมผู้สูงอายุได้อย่างเข้มแข็ง” นางรัดเกล้าฯ กล่าว