
เทียบเงินเดือนปลัดกระทรวงมหาดไทย "สุทธิพงษ์ จุลเจริญ" ได้รับเดือนละกี่บาท
จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปปลัดกระทรวงมหาดไทย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ตำหนิข้าราชการระหว่างการประชุมผู้บริหารกระทรวงมหาดไทยผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 65 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมติดตามความก้าวหน้าของงานตามนโยบายของรัฐบาล และภารกิจสำคัญของกระทรวงจนเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางนั้น ล่าสุดเจ้าตัวออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว และกล่าวขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
สำหรับประวัติการทำงาน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ รับราชการตั้งแต่ปี 2531 เป็น ปลัดอำเภอ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง และเติบโตในหน้าที่ ต่อเนื่อง จนกระทั้ง ปี 2541 ย้ายมาช่วยราชการสำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย เพื่อปฏิบัติหน้าที่เลขานุการให้แก่นายพลากร สุวรรณรัฐ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ก่อนจะโยกย้ายไปเป็นปลัดอำเภอ จังหวัดต่างๆ และ ปี 2549 กลับมาเป็น หัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงมหาดไทย จากนั้น ปี 2551 ขึ้นเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม
ส่วนเงินเดือนตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่คาดว่านายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ จะได้รับนั้น หากเทียบข้อมูลพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 จะพบว่าปลัดกระทรวงอยู่ในตำแหน่งประเภทบริหารซึ่งก็มีแยกออกเป็น 2 ระดับ คือ ระดับต้น ระดับสูง ดังนี้

ดังนั้น จึงสันนิษฐานได้ว่าตำแหน่งปลัดกระทรวงอยู่ในระดับบริหารสูง โดยอยู่ที่ระหว่างขั้นต่ำชั่วคราว 29,980 บาท ไปจนถึงขั้นสูง 76,800 บาท
ขอขอบคุณ
ข้อมูล :สำนักงาน ก.พ.