รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

ยาคูลท์ ขึ้นราคา 1 บาท อ้างต้นทุนเพิ่ม

ยาคูลท์ ขึ้นราคา 1 บาท อ้างต้นทุนเพิ่ม
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

ตัวแทนร้านค้าจำหน่ายเครื่องดื่ม เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการจากตัวแทนจำหน่ายนมเปรี้ยว ยาคูลท์ ว่า บริษัท ยาคูลท์ (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมปรับราคาเพิ่มในครึ่งปีหลัง 2555 หรือประมาณเดือนสิงหาคม 2555 โดยอยู่ระหว่างการยื่นขอปรับราคากับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์

 

เนื่องจากต้นทุนการผลิตและแรงงานเพิ่ม และไม่ได้มีการขยับราคาขายมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งแนวโน้มการปรับเพิ่มราคาสำหรับขายส่งไม่เกิน 50-75 สตางค์ต่อขวด จากปัจจุบันราคาขายส่งต่อขวดอยู่ที่ 4.75-5 บาท จะทำให้ราคาขายปลีกตามร้านค้าทั่วไปปรับเพิ่มอีก 1-1.50 บาท หรือราคาเพิ่มจาก 5.50-6 บาท เป็น 7-8 บาท

ด้านกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า แม้ขณะนี้จะยังไม่มีการอนุมัติให้ผู้ผลิตเครื่องดื่มและสินค้าอุปโภคบริโภคปรับเพิ่มราคาขาย แต่ยอมรับว่ามีการยื่นขอปรับราคาผลิตภัณฑ์นมหลายชนิด รวมทั้งนมเปรี้ยวมาตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับการพิจารณา เพราะเจอปัญหาน้ำท่วม ทำให้กำลังซื้อและยอดขายลดลง ทำให้ผู้ผลิตสินค้ายังไม่ยืนยันขอปรับเพิ่มราคา

แต่เริ่มมีสินค้าบางรายการยื่นขอทบทวนราคาขายมาแล้วและบางรายการขยับราคาขายแล้ว โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มนม แต่ยังขายไม่เกินเพดานควบคุมที่ให้ไว้ ซึ่งต้องดูความเหมาะสมว่าต้นทุนเพิ่มจริงหรือไม่ แต่ยืนยันว่าครึ่งปีแรกจะยังไม่ปรับขึ้นแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ยาคูลท์ถือเป็นผู้นำในตลาดนมเปรี้ยวมีส่วนผสมของจุลินทรีย์ ซึ่งมีการประเมินกันว่าตลาดดังกล่าวน่าจะมีมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท โดยที่ผ่านมายาคูลท์ไม่เคยขอปรับราคาจำหน่ายมาเป็นเวลา 14 ปี และการขอปรับราคาในครั้งนี้เนื่องจากต้นทุนการผลิตหลักปรับราคาขึ้น ทั้งน้ำตาล และบรรจุภัณฑ์

 

ขอบคุณข้อมูล : VoiceTV

 

 

ติดตามทุกความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจได้ที่ http://money.sanook.com