ข้าวซอย ของไทยขึ้นแท่นเบอร์ 1 ซุปที่ดีที่สุดจากนักรีวิวทั่วโลก

ข้าวซอย ของไทยขึ้นแท่นเบอร์ 1 ซุปที่ดีที่สุดจากนักรีวิวทั่วโลก
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ข้าวซอยไทยเจ๋ง คว้าอันดับ 1 ไปครอง จากการจัดอันดับซุปที่ดีที่สุดจากนักรีวิวทั่วโลกจากเว็บไซต์ tasteatlas

เว็บไซต์ thebangkokinsight รายงานว่า ข้อมูลจากเว็บไซต์ tasteatlas.com จัดอันดับ 50 Best Soups หรือซุปที่ดีที่สุดจากนักรีวิวทั่วโลก พบว่า "ข้าวซอย" เมนูอาหารขึ้นชื่อทางภาคเหนือของไทย ครองอันดับที่ 1 ตามมาด้วย Salmon Soup จากฟินแลนด์ Cullen Skink จากสต็อตแลนด์ Ramen จากญี่ปุ่น และ Tonkotsu Ramen จากญี่ปุ่น ขณะที่เมนูเด็ดของไทยอย่างต้มยำกุ้ง และต้มข่าไก่ ครองอันดับที่ 13 และ 14 อีกด้วย

ข้อมูลจาก tasteatlas.com ยังระบุด้วยว่า ข้าวซอยเป็นอาการขึ้นชื่อทางภาคเหนือของไทย โดยน้ำซุปจะมีส่วนผสมของกะทิที่ผสมผสานอิทธิพลของภูมิภาคมากมาย จนเกิดเป็นจานอาหารที่งดงามอย่างแท้จริง มีรสเผ็ดเล็กน้อยซึ่งเกิดจากการผสมผสานกันระหว่างกะทิ และพริกแกงแดง

น้ำซุปจะเสิร์ฟพร้อมกับบะหมี่ไข่เส้นแบน สามารถเลือกเนื้อสัตว์ได้ มักจะประกอบด้วยไก่ เนื้อวัว และหมู พร้อมโรยหน้าด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวกรอบๆ หนึ่งกำมือและผักชี และจะเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ เช่น มะนาวสด กะหล่ำปลีดอง หอมแดง และพริก

แม้ว่าอาหารจานนี้จะมีถิ่นกำเนิดมาจากภาคเหนือของประเทศ แต่ก็ยังไม่ชัดเจนนักว่าซุปก๋วยเตี๋ยวที่มีชื่อเสียงนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและเมื่อใด ทฤษฎีที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดอ้างว่า "ข้าวซอย" เป็นอาหารฟิวชั่นที่มีต้นกำเนิดมาจากอิทธิพลของชาวจีนมุสลิม เดินทางจากภูมิภาคยูนนาน ผ่านพม่า ไทย และลาว