Bitcoin ยังคงเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ป้องกันความเสี่ยงในภาวะเงินเฟ้อได้จริงหรือเปล่า

Bitcoin ยังคงเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ป้องกันความเสี่ยงในภาวะเงินเฟ้อได้จริงหรือเปล่า
Techsauce

สนับสนุนเนื้อหา

Bitcoin ( BTC ) มักถูกขนานนามว่าเป็นเครื่องป้องกันเงินเฟ้อภายใต้สมมติฐานที่ว่า Fiat Currency จะลดลงในมูลค่าอันเนื่องมาจากการพิมพ์เงินของธนาคารกลาง ในทางตรงกันข้าม Bitcoin มีอุปทานคงที่อยู่ที่ 21 ล้านเหรียญสหรัฐ ประกอบกับการที่ Bitcoin เป็นอิสระ ไม่ได้รับผลต่อนโยบายทางเศรษฐกิจมากนัก Bitcoin ได้เปรียบเหนือภาวะเงินเฟ้อ

ที่มาของคำกล่าวอ้างนี้มาจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้หลายประเทศพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเพื่อจัดหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสำหรับพลเมืองของตน ส่งผลให้มูลค่าของเงินลดลง เมื่อมูลค่าของเงินลดลง มูลค่าของสินทรัพย์ที่มีอุปทานจำกัด เช่น หุ้น อสังหาริมทรัพย์ และ Bitcoin จึงเพิ่มขึ้น แม้จะมีความไม่สงบทางเศรษฐกิจทั่วโลก ราคาของสินทรัพย์เหล่านี้ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง Bitcoin จึงดึงดูดนักลงทุนแบบดั้งเดิมที่มองเห็นศักยภาพของสกุลเงินดิจิทัลในการป้องกันภาวะเงินเฟ้อ ผลักดันให้ราคาวิ่งตามประวัติซึ่งเห็นว่าสกุลเงินดิจิทัลกระจายอำนาจเพิ่มขึ้นกว่า 250%

อัตราเงินเฟ้อคืออะไร?

อัตราเงินเฟ้อโดยทั่วไปมีลักษณะคือสกุลเงินที่สูญเสียมูลค่าเมื่อเวลาผ่านไป โดยมูลค่าลดลงอย่างต่อเนื่อง และการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในระบบเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับสกุลเงินของเศรษฐกิจที่สูญเสียกำลังซื้อ ซึ่งหมายความว่าต้องใช้ปริมาณเงินมากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อซื้อสินค้าและบริการจำนวนเท่าเดิม

แต่ไม่ใช่ว่าอัตราเงินเฟ้อจะไม่ดีต่อเศรษฐกิจ เพราะอัตราเงินเฟ้อปานกลางจะช่วยผลักดันการใช้จ่ายของผู้บริโภค และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับที่จะทำให้เศรษฐกิจเติบโต และเป็นสาเหตุที่ธนาคารกลางในหลายประเทศตั้งเป้าหมายอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ประมาณ 1-3% (ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในแต่ละประเทศ ซึ่งต่ำกว่าหรือสูงกว่าค่าประมาณได้)

Bitcoin และภาวะเงินเฟ้อ

Bitcoin ได้รับแรงหนุนจากการลงทุนสถาบันเป็นส่วนใหญ่ สกุลเงินดิจิทัลมีความสอดคล้องกับการเคลื่อนไหวของตลาดทั่วไปมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าเมื่อตลาดตกต่ำ Bitcoin ก็มีแนวโน้มลดลงเช่นกัน ดังนั้น เมื่อมีข่าวเรื่องเงินเฟ้อเกิดขึ้น Federal Reserve น่าจะประกาศใช้อำนาจ 2 ประการ อัตราดอกเบี้ยนโยบายจะสูงขึ้นและจะมีการตึงตัวทางการเงิน เป็นผลให้สินทรัพย์ (รวมถึง crypto เช่น Bitcoin) จะเห็นราคาลดลง

แม้ว่าเศรษฐศาสตร์ในตลาด Bitcoin จะซับซ้อน แต่สกุลเงินดิจิทัลบางสกุล รวมถึง Bitcoin ถูกออกแบบมาเพื่อต้านทานภาวะเงินเฟ้อ หรือประสบกับอัตราเงินเฟ้อที่คาดการณ์ได้ แต่ในสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมานี้พบว่า Bitcoin มีประสิทธิภาพน้อยลงในฐานะการป้องกันความเสี่ยงอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการขุด Bitcoin ใหม่จะลดลงโดยอัตโนมัติ 50% ทุก ๆ สี่ปี อัตราเงินเฟ้อก็จะลดลงในที่สุดตราบใดที่มูลค่าของ Bitcoin ยังคงเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินทั่วไป อัตราเงินเฟ้อประจำปีโดยทั่วไปของ Bitcoin จะไม่เป็นปัญหาหลักสำหรับนักลงทุน อย่างไรก็ตาม cryptocurrencies อื่น ๆ อาจดำเนินการแตกต่างออกไป

“Bitcoin สามารถป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อได้หรือไม่?”

ในขณะที่ทองคำได้รับการพิจารณาว่าเป็นเครื่องป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อมานานแล้ว สกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน แม้ว่า Bitcoin จะผันผวนมากกว่าทองคำ แต่ก็มีโอกาสเติบโตในระยะยาวได้ดีกว่า ดังนั้นจึงป้องกันเงินเฟ้อได้ เพราะ

  1. Bitcoin มีอุปทานคงที่และจำกัด หมายความว่าเหรียญใหม่ไม่สามารถหมุนเวียนได้ ดังนั้นจึงช่วยขจัดความเสี่ยงจากภาวะเงินเฟ้อ
  2. ไม่ผูกมัดกับเศรษฐกิจหรือสกุลเงินใดโดยเฉพาะเช่นเดียวกับทองคำ ไม่ได้เป็นของนิติบุคคล เศรษฐกิจ หรือสกุลเงินใด ๆ เป็นสินทรัพย์ระดับสากลที่สะท้อนถึงความต้องการทั่วโลก Bitcoin เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าหุ้นเพราะไม่ต้องจัดการกับความเสี่ยงทางเศรษฐกิจและการเมืองมากมายที่เกี่ยวข้องกับตลาดหุ้น
  3. แลกเปลี่ยนได้ง่าย หายากและปลอดภัย ซึ่ง Bitcoin มีความได้เปรียบเหนือทองคำ เนื่องจากพกพาสะดวก กระจายอำนาจ และโอนย้ายได้ง่าย เนื่องจากลักษณะการกระจายอำนาจ ทุกคนสามารถเก็บ Bitcoin ได้ เมื่อเทียบกับทองคำที่มีการควบคุมอุปทานในประเทศอธิปไตย