ไอเดียเจ๋ง! สตรีนนทบุรีปั้น “NB-DNA START UP” เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย

ไอเดียเจ๋ง! สตรีนนทบุรีปั้น “NB-DNA START UP” เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย

ไอเดียเจ๋ง! สตรีนนทบุรีปั้น “NB-DNA START UP” เสริมแกร่งเศรษฐกิจไทย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

323674

นางสาวจันทร์เพ็ญ บุญกล้า รองผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานงบประมาณ กล่าวถึงจุดเริ่มต้นของโครงการว่า “จากสถานการณ์โควิดที่ระบาดหนัก ทำให้ทางโรงเรียนคิดวิธีที่จะจัดหาการเรียนการสอนแบบไหนดี ที่จะสามารถตอบโจทย์ให้เรามีชีวิตอยู่ได้ ท่าน ผอ.ดร.ฉัตรชัย ธรรมครบุรี ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีนนทบุรี จึงได้กล่าวว่า วิถีชีวิตหรือการดำรงชีวิตมันขึ้นอยู่ที่สถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่ง แล้วมันจะสร้างอาชีพ เกิดช่องทางทำมาหากิน โลกไม่ได้เปลี่ยนแต่วิถีที่เปลี่ยน จึงเกิดแนวคิดว่าเราจะทำอย่างไรที่จะเตรียมพร้อมให้นักเรียน ให้มีการเรียนการสอนที่ตอบโจทย์นี้ ให้มีวัคซีน ให้นักเรียนมีเส้นทางที่หลากหลาย ซึ่งเด็กสมัยนี้เป็นวัยที่ต้องการมีตัวตน อยากเป็นเจ้านายตัวเอง อยากเป็นเจ้าของกิจการ เราเลยร่วมกันหาแนวทางซึ่งโครงการหลักสูตร Start Up Business ในโรงเรียนเป็นเรื่องที่คุยกันมานานแล้ว ท่าน ผอ.เลยคิดว่าอยากจะจำลองตลาด นักเรียนคนไหนอยากขายอะไร เราจะจำลองพื้นที่ตลาดที่ตั้งในโรงเรียนให้ ซึ่งเราจะเริ่มตอนเปิดเทอม เราอยากให้นักเรียนได้เริ่มลงมือทำ ลงมือปฏิบัติจริง ซึ่งตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรของโรงเรียนสตรีนนทบุรี มันจะมีเครื่องมืออีกเยอะที่นักเรียนจะได้ประกอบการเรียน ซึ่งเด็กนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการก็จะได้เรียนรู้การเริ่มทำธุรกิจตั้งแต่เริ่มต้น การเลือกสินค้าที่จะมาขาย การคำนวณต้นทุน กำไร และความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการณ์ หรือหลักสูตรการเขียนโปรเจคเพื่อนำเสนอของบแก่ธนาคาร เป็นการสร้างความถนัด สร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนของเรา 3 ปีตลอดระยะเวลาหลักสูตร Startup สามารถนำไปต่อยอดในการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยหรือการนำไปใช้ประกอบอาชีพในชีวิตจริงได้

563047

การลงทุนทำร้านค้า 24 ชั่วโมงในตู้ Vending ถือเป็นหนึ่งในการเรียนการสอน และที่เราเลือก Advance Vending เนื่องจากมีระบบหลังบ้านที่สามารถสอนนักเรียนได้ง่าย มันจะคำนวณและอธิบายได้อย่างชัดเจน นักเรียนเราจะได้เรียนรู้ระบบทุกอย่างคำนวณต้นทุน กำไร พฤติกรรมการซื้อของลูกค้า สินค้าขายดี พอนักเรียนได้ไปขายในโลกเป็นจริงเค้าก็จะรู้ว่าสินค้าไหนขายดี ต้องดูแลตลอด 24 ชั่วโมง จะเห็นระบบหลังบ้าน กระบวนการเป็นอย่างไร สิ่งที่โดดเด่นคือสามารถสอนการปฏิบัติได้จริงหลังบ้าน ที่มีระบบบอกข้อมูลต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ปัญหาต่างๆ เด็กๆ ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ ตั้งค่าตรงไหน เพื่อให้ได้การรายงานผลจากสินค้าที่ได้จำหน่ายในตู้ มันเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ใหญ่มาก มันเห็นภาพชัด นักเรียนก็จะเข้าใจง่ายและเรียนรู้ได้ไวจากระบบจัดการ Advance Vending ของจริง

739631

นักเรียนหลายคนไม่รู้จักตัวตนของเค้าเอง เพราะฉะนั้นเมื่อโรงเรียนเราได้ทำอะไรเพื่อที่จะให้เค้ารู้ว่าเค้าชอบอะไร โดยการจัดการเรียนการสอนที่จริงจัง ลงมือทำจริงเองกับมือ โดยมองนักเรียนเป็นสำคัญ และต้องก้าวให้ทันเทคโนโลยี หรือบางทีก็ต้องก้าวล้ำไปด้วย วิถีชีวิตมันจะตอบโจทย์ช่องทางทำมาหากิน ถ้าเรามองโจทย์ตรงนี้ออก นักเรียนจะได้มีโอกาสทำจริง จับต้องของจริง จะเป็นการปูพื้นฐานในสิ่งที่เค้ารักเค้าชอบ เราก็หวังเอาไว้ว่า 3 ปีที่เราปลูกฝังเค้าใน “โครงการ NB-DNA START UP” มันต้องเข้าไปในความคิดของนักเรียนและพร้อมไปต่อยอดในระดับมหาวิทยาลัยอีก มันก็จะแม่นยำมากยิ่งขึ้น หรือถ้า ม.6 นักเรียนไม่ไปต่อแล้วเป็นเจ้าของธุรกิจเลยก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปต่อระดับมหาวิทยาลัยแล้ว อะไรที่เข้าสู่อาชีพได้เร็วที่สุด ประสบความสำเร็จ สามารถเลี้ยงตัวเองได้ ดูแลสังคมอื่นๆ ได้ไม่เดือนร้อน คนนั้นแหละจะอยู่รอดบนโลกใบนี้”

508653

นายวิโรจน์ ศิริรัตนรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าว “รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ ทางโรงเรียนสตรีนนทบุรีได้เล็งเห็นความสำคัญและเลือกใช้ตู้จำหน่ายสินค้า Advance Vending มาเป็นอุปกรณ์ในการเรียนการสอนครั้งนี้ หวังว่าด้วยระบบหลังบ้านรายงานผลอัจฉริยะของ Advance Vending จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ต่อหลักสูตร Start Up Business “โครงการ NB-DNA START UP” เพราะเป็นระบบจริงที่ใช้ในธุรกิจตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ Advance Vending สำหรับบริหารจัดการสินค้า ด้วยความสะดวก ง่ายและมีรายละเอียดต่อการรายงานผล โดยเฉพาะระบบแดชบอร์ด ที่บริษัทได้พัฒนาขึ้นมา ทำให้สามารถวิเคราะห์ยอดขาย รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าในตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ ตู้ Advance Vending จะเป็นตัวเสริมสร้างการเรียนรู้ของจริง ให้น้องๆ นักเรียนได้สัมผัสประสบการณ์จริง ส่งผลให้ หลักสูตร Start Up Business “โครงการ NB-DNA START UP” ที่โรงเรียนสตรีนนทบุรี ประสบความสำเร็จ และสร้าง Startup ตัวจริง เป็นฐานอันมั่นคงที่จะเสริมสร้างแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจไทยให้เท่าทันยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป อย่างเสถียรภาพและยั่งยืน”

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook