ซิตี้แบงก์เลือกธนาคารกรุงศรีฯ ให้ซื้อกิจการในไทย คาดมูลค่าดีลราว 6.7 หมื่นล้านบาท

ซิตี้แบงก์เลือกธนาคารกรุงศรีฯ ให้ซื้อกิจการในไทย คาดมูลค่าดีลราว 6.7 หมื่นล้านบาท
Techsauce

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจาก Citigroup มีการออกประกาศ ประมูลขายกิจการบางส่วนในประเทศแถบเอเชียให้กับธนาคารในแต่ละประเทศ และล่าสุด สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า ในประเทศไทย ธนาคารกรุงศรี เป็นผู้ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าซื้อกิจการของ Citigroup ในประเทศ โดยจะมีการพูดคุยถึงข้อตกลงต่าง ๆ ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และคาดว่า การซื้อ-ขายจะมีมูลค่าอยู่ที่ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6.7 หมื่นล้านบาท

ก่อนหน้านี้ ได้มีการเปิดเผยรายชื่อธนาคารที่เข้าร่วมการประมูลทรัพย์สินของ Citigroup ในประเทศไทย โดยมี ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกรุงศรี

นอกจากนี้ Citigroup ยังได้ทำการคัดเลือกผู้ประมูลที่เหมาะสมในประเทศต่าง ๆ ทั่วเอเชียแล้ว เพื่อเดินตามแผนปลดกิจการบางอย่างออกจากสาขาในเอเชีย

ในฝั่งของอินโดนีเซีย ผู้ที่ชนะการประมูลคือ United Overseas Bank ธนาคารจากสิงคโปร์ และในมาเลเซีย ก็เป็น Standard Chartered ที่ได้รับการคัดเลือก โดยมูลค่าคาดว่าจะอยู่ที่ หลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในขณะเดียวกัน Fubon Financial Holding ก็ได้รับคัดเลือกให้เข้าซื้อกิจการในจีน โดยมีมูลค่าประมาณ 100-200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ในประเทศอินเดีย และไต้หวันอาจจะต้องใช้เวลาในการพิจารณาและเจรจามากกว่านี้

และยังได้คัดเลือก Union Bank ของฟิลิปปินส์ เพื่อเข้าซื้อกิจการที่เป็น Consumer Banking ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกด้วย โดยคาดว่า ดีลจะมีมูลค่าทั้งสิ้น 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจการขายกิจการให้กับแหล่งต่าง ๆ ของ Citigroup ยังไม่แน่นอน และเช่นเดียวกัน ผู้เข้าร่วมประมูลรายอื่น ๆ ก็ยังคงให้ความสนใจกับกิจการของ Citigroup ในตลาดอื่น ๆ ของเอเชียเช่นกัน

โดยทาง ธนาคารกรุงศรี, Fubon, Standard Chartered และ Union Bank ก็ยังไม่ได้มีการออกมายืนยันหรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ทั้งสิ้น