WeTV งัดกลยุทธ์ 3X ตั้งเป้าปี 2023 ชิงผู้เล่นวิดีโอตรีมมิ่งอันดับ 2 เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

WeTV งัดกลยุทธ์ 3X ตั้งเป้าปี 2023 ชิงผู้เล่นวิดีโอตรีมมิ่งอันดับ 2 เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

WeTV งัดกลยุทธ์ 3X ตั้งเป้าปี 2023 ชิงผู้เล่นวิดีโอตรีมมิ่งอันดับ 2 เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

WeTV ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวีดีโอสตรีมมิงผ่านช่องทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นภายใต้บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด ชูกลยุทธ์ 3X เขย่าตลาด OTT ตั้งเป้าโต 3 เท่า พร้อมจ่อขึ้นแท่นผู้เล่นสตรีมมิงอันดับ 2 แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2023

1t

มิสเตอร์ไคเชิน ลี Head of WeTV and IFlix, SEA กล่าวถึง ภาพรวมตลาดวิดีโอสตรีมมิง หรือ Over-the-top (OTT) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 180 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนการเข้าถึง 31% โดยเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19  57% ของผู้ใช้งาน OTT ใช้เวลาไปกับการรับชมคอนเทนต์วิดีโอสตรีมมิงมากขึ้น สอดคล้องกับผลการดำเนินงานของ WeTV ทั่วโลก โดยมียอดผู้ใช้งานรายเดือน (Monthly Active Users หรือ MAU) มากกว่า 45 ล้านราย (เดือน ม.ค.-ส.ค. 64) ยอดชมวิดีโอมากกว่า 25 ล้านวิวต่อวัน

นอกจากนี้ จำนวนผู้ใช้งานแบบสมัครสมาชิกของ WeTV ยังเติบโตขึ้นมากกว่า 150% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา โดยตลาดสำคัญจะอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นำโดยไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนาม

2t

น.ส.กนกพร ปรัชญาเศรษฐ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด และการขาย และผู้จัดการ WeTV ประจำประเทศไทย บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันแนวโน้มการเสพคอนเทนต์บน OTT เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยภาพรวมของ WeTV ในประเทศไทยพบว่า คนไทยให้การยอมรับ WeTV เป็นอย่างดี โดยในช่วงเดือน ม.ค.-ส.ค. ของปี 2021 WeTV มียอดผู้ใช้งาน DAU เพิ่มขึ้นถึง 63% จากปี 2020 และยังเป็นแพลตฟอร์มอันดับ 1 ที่มีผู้ใช้งานแบบรับชมโฆษณา (Advertising Video On Demand – AVOD) และเป็นอันดับ 2 ในส่วนของผู้ใช้งานแบบสมัครสมาชิก (Subscription Video On Demand – SVOD) โดยใน 6 เดือนแรก WeTV มียอดผู้ใช้งานรายเดือน (MAU) เฉลี่ยสูงถึง 13 ล้านคน เป็นผู้หญิงกว่า 70% ซึ่งส่วนใหญ่กว่า 29% มีอายุเฉลี่ย 18-24 ปี และอีก 26% มีอายุ 25-34 ปี

4t

สำหรับคอนเทนต์ที่เติบโตและโดดเด่นที่สุดใน WeTv คือ คอนเทนต์จีนซึ่งมีอัตราการเติบโตมากถึง 137% ขณะที่คอนเทนต์ไทยโต 40% และคอนเท้นต์อนิเมะโต 93% เมื่อเทียบกับปีก่อน ปัจจัยมาจากความร่วมมือกับพันธมิตรทางด้านธุรกิจที่หลากหลายด้วยคอนเทนต์ที่มีมากกว่า 40 ราย ช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ชมในไทย รวมถึงการนำเสนอคอนเทนต์ที่ครอบคลุมทุกความต้องการไม่ว่าจะเป็น จีน ไทย เกาหลี ญี่ปุ่น ทั้งที่เป็นซีรี่ส์ ละคร ภาพยนตร์ อนิเมะ และรายการวาไรตี้ต่างๆ รวมกว่า 800 คอนเทนต์ในแพลตฟอร์ม หรือมีจำนวนคอนเทนต์รวมกว่า 1 ล้านนาที

5t

สำหรับแนวทางการดำเนินงานในปี 2021-2023 โดยใช้กลยุทธ์ 3X เป็นตัวขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ดังนี้ 

3t

Expansion – ขยายการเข้าถึงคอนเทนต์ของ WeTV ในทุกมิติ 

 • เพิ่มคลังคอนเทนต์ทั้งซีรีส์จีน ไทย เกาหลี และญี่ปุ่น ขยายพอร์ตโฟลิโอในกลุ่มอนิเมะที่เป็นคอนเทนต์ที่กำลังมาแรง ซีรีส์วาย รายการวาไรตี้ และอีสปอร์ต
 • จับมือพันธมิตรทั้งพันธมิตรกลุ่มสถานีโทรทัศน์ เช่น สถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ที่จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงผู้ชมโทรทัศน์ และเพิ่มโอกาสการเข้ามาใช้แพลตฟอร์ม WeTV ได้มากขึ้น
  • พันธมิตรผู้นำธุรกิจในหลายแวดวง ทั้งกลุ่ม Telco กลุ่มบริการชำระเงิน
  • พันธมิตรกลุ่ม OTT Device เพื่อเพิ่มช่องทางในการรับชมออนไลน์ และอำนวยความสะดวกในการชำระค่าบริการให้แก่ผู้ชมมากขึ้น
  • จับมือกับไลฟ์สไตล์แพลตฟอร์มอย่างธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ธุรกิจเดลิเวอรี่ หรือการแลกคะแนน ฯลฯ
  • พันธมิตรในเครือเทนเซ็นต์ ประเทศไทย อย่าง Sanook, JOOX, PUBG MOBILE และ WeComics เพื่อเพิ่มช่องทางในการรับรู้กับผู้ใช้แพลตฟอร์มต่างๆ ให้สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ของ WeTV ได้มากขึ้น

Extra Experience - เต็มอิ่มกับประสบการณ์ความบันเทิงครบรส 

 • นำเสนอฟีเจอร์เด่นเฉพาะตัว เช่น ฟีเจอร์ Flying comment ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงด้วยยอดโตกว่า 3 เท่า และมีจำนวนคอมเมนต์ถึงกว่า 1.5 ล้านคอนเมนต์ต่อเดือน ฟีเจอร์ Ins-screen ฟีเจอร์ Vote ฟีเจอร์พิเศษกับการสะสม “VIP Digital Gift Card” เพื่อมอบเป็นของขวัญและแบ่งปันความบันเทิงให้เพื่อนๆ ฟีเจอร์ Fast Track ที่มียอดใช้เติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 4 เท่าจากปี 2020 และฟีเจอร์ Rent การเช่าชมคอนเทนต์พิเศษบนแพลตฟอร์ม การถ่ายทอดสดรายการในรูปแบบต่างๆ อาทิ วาไรตี้ และอีสปอร์ต
 • สร้างคอมมูนิตี้ที่แข็งแกร่ง โดยสร้างประสบการณ์ร่วมแบบเอ็กซ์คลูซีฟให้ผู้ชมผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ ที่เชื่อมโลกออนไลน์ และออฟไลน์เข้าด้วยกัน เช่น กิจกรรมแฟน มีตติ้งกับ WeTV Global Brand Ambassador ทั้งหมดนี้เพื่อมอบประสบการณ์ร่วมให้ผู้ใช้งานอยู่กับ WeTV ได้นานยิ่งขึ้น

Exclusivity – มอบความเอ็กซ์คลูซีฟที่เหนือกว่า 

wetvalwaysmore2022_infogra

 • ได้รับชมคอนเทนต์ที่แรก (First Run) ดูย้อนหลัง (Rerun) และการคัดสรรคอนเทนต์คุณภาพทั้งออริจินัลคอนเทนต์ของจีน และไทยมานำเสนอให้แฟนๆ ชาวไทยชมอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์จากเทนเซ็นต์วิดีโอ ทั้งซีรีส์ฟอร์มใหญ่หรือรายการวาไรตี้จากจีน และคอนเทนต์ที่มาจากพันธมิตรผู้ผลิตรายใหญ่ของไทย
 • ตั้งเป้าเป็นแพลตฟอร์มที่ผลิตออริจินัลคอนเทนต์ไทยที่มากที่สุด โดยในช่วงครึ่งปีหลังนี้ WeTV จับมือกับพันธมิตรผู้ผลิตคอนเทนต์ชั้นนำของประเทศไทย เปิดตัว WeTV ORIGINAL ออริจินัลคอนเทนต์ไทยทั้งหมด 13 เรื่อง นำทัพความบันเทิงด้วย “เมียหลวง” “เด็กฝึกหน้าใส เติมหัวใจนายหญิง” “กลรักรุ่นพี่” “Bangkok Fable” และ “ออฟฟิศติดฮา” เตรียมเปิดจอรอชมได้ที่แอปพลิเคชัน WeTV เท่านั้น

ทั้งนี้  จากกลยุทธ์ 3X ที่กล่าวมาในข้างต้น ทาง WeTV มั่นใจว่าจะสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าจะเติบโตในไทยได้ 3 เท่า พร้อมชิงตำแหน่งผู้เล่นแพลตฟอร์มวีดีโอตรีมมิงอันดับ 2 แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ในปี 2023 และเป็นแพลตฟอร์มที่มีออริจินัลคอนเทนต์ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด พร้อมผลักดันคอนเทนต์ไทยสู่ตลาดโลก สร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับอุตสาหกรรมบันเทิงไทย รวมถึงช่วยเพิ่มโอกาสทางการตลาดให้กับลูกค้า นักการคลาด Media Agency ชั้นนำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook