"เอสซี-แสนสิริ-แลนด์"แข่งซื้อที่ดิน ดันราคาสูงลิ่วหวั่นชนวน"ฟองสบู่"

"เอสซี-แสนสิริ-แลนด์"แข่งซื้อที่ดิน ดันราคาสูงลิ่วหวั่นชนวน"ฟองสบู่"

"เอสซี-แสนสิริ-แลนด์"แข่งซื้อที่ดิน ดันราคาสูงลิ่วหวั่นชนวน"ฟองสบู่"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

3 บิ๊กอสังหาฯแข่งซื้อที่ดินตุนเข้าพอร์ต ดันราคาตลาดพุ่งกระฉูด เผยแนวรถไฟฟ้า "ซอยอารีย์-พระโขนง" ฮอต "เอสซีฯ-แลนด์ฯ" กว้านซื้อที่ขึ้นคอนโดฯ ทำราคาทะลุตารางวาละกว่า 6 แสนบาท ชี้ย่านทำเลชานเมือง "กัลปพฤกษ์-ราชพฤกษ์" มาแรง เสนอซื้อราคาสูงไร่ละ 8 -16 ล้านบาท ส่วนทำเลต่างจังหวัดฉุดไม่อยู่

แหล่งข่าวจากวงการพัฒนาที่ดิน เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ที่ดินดิบราคาพุ่งขึ้นอย่างน่าตกใจ โดยเฉพาะทำเลในเมือง ปริมณฑล และจังหวัดใหญ่ ๆ ในภาคเหนือและอีสาน เป็นผลให้นักพัฒนาที่ดินขนาดกลางและท้องถิ่นไม่สามารถพัฒนาโครงการได้ภายใต้ต้นทุนที่สูงขึ้น

ขณะเดียวกันมีการเคลื่อนไหวที่น่าจับตาของยักษ์อสังหาฯในวงการ ที่กำลังเดินหน้าซื้อที่ดินตุนเข้าพอร์ตอย่างต่อเนื่อง แม้ราคาที่ดินจะแพงแสนแพง แต่ก็ยอมสู้ราคา ทำให้เจ้าของที่ดินและกลุ่มนายหน้าต่างรอเสนอขายแก่กลุ่มผู้ประกอบการเหล่านี้ คือ บมจ.แสนสิริ บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น และ บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ซึ่งมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง


อารีย์-พระโขนง ตร.ว.ละ 6 แสน

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อต้นปี 2556 บริษัทเอสซีฯก็ซื้อที่ดินไปกว่า 2 ไร่ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอารีย์ โดยซื้อที่ราคาตารางวาละ 6.5 แสนบาท หรือไร่ละ 260 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่สูงมาก

ขณะที่ราคาตลาดซื้อขายกันที่ 6 แสนบาทต่อตารางวา จากนั้นเอสซีฯก็ขึ้นคอนโดฯเซ็นทริก ประกาศราคาขายต่อตารางเมตรละกว่า 1.3 แสนบาท

ส่วนบริษัทแลนด์ฯ เมื่อต้นปีที่ผ่านได้ซื้อที่ดินติดถนนใกล้ซอยสุขุมวิท 71 และไปรษณีย์สาขาพระโขนง เนื้อที่ 2 ไร่ครึ่ง เดิมเป็นร้านค้าวัสดุก่อสร้าง ในราคาตารางวาละ 6.8-7 แสนบาท ตกไร่ละ 272-280 ล้านบาท สูงกว่าตลาดที่ประกาศขายอยู่ 5 แสนกว่าบาทต่อตารางวา พร้อมปักป้ายขึ้นคอนโดฯใหม่ เดอะรูม ตั้งราคาขายเริ่มต้นตารางเมตรละ 1.2 แสนบาท


แห่ซื้อที่ดินถนนตัดใหม่-ชานเมือง

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า ส่วนทำเลรอยต่อกรุงเทพฯก็มีความเคลื่อนไหวเช่นกัน อย่างช่วงต้นปี บริษัทเอสซีฯได้ซื้อที่ดินติดถนนตัดใหม่ สาทร-กัลปพฤกษ์ ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสบางหว้า

เนื้อที่กว่า 50 ไร่ ใกล้หมู่บ้านของ บมจ.ปริญสิริ ในราคาตารางวาละกว่า 3 หมื่นบาท หรือไร่ละกว่า 12 ล้านบาท คิดทั้งแปลงอยู่ที่ 600 ล้านบาท กรณีนี้ถือว่าซื้อที่ในราคาสูงเช่นกัน เพื่อพัฒนาเป็นโครงการบ้านหรู "แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด" ยูนิตละ 15-30 ล้านบาท

"เมื่อเร็ว ๆ นี้มีข่าวอีกว่า ทางเอสซีฯเพิ่งซื้อที่ดินติดถนนบางนา-ตราด กม.9 ใกล้มหาวิทยาลัยรามคำแหง 2 เนื้อที่กว่า 30 ไร่ ราคาไร่ละ 8 ล้านบาท ถือว่าให้ราคาค่อนข้างดี จากราคาตลาดน่าจะอยู่ที่ไร่ละ 7 ล้านบาท"

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ส่วนแลนด์ฯเพิ่งซื้อที่ดินย่านพระราม 2 ใกล้ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เป็นที่ดินแปลงใหญ่ เนื้อที่ 50-60 ไร่ ราคายกแปลงประมาณ 1,000 ล้านบาท หรือไร่ละกว่า 16 ล้านบาท สำหรับแปลงนี้ถือว่าราคาใกล้เคียงตลาด แต่น่าสนใจตรงที่กล้าทุ่มซื้อยกแปลง คาดว่าจะพัฒนาเป็นโครงการบ้านหรู

"ด้านแสนสิริ ปีที่แล้วได้ซื้อที่ดินติดถนนบาง-ตราด กม.9 เป็นที่ดินเดิมที่กลุ่มทุนจีนจะพัฒนาศูนย์ค้าปลีกค้าส่งสินค้าจีนในชื่อไชน่าซิตี้ หรืออี้อูโมเดล ซื้อมาในราคาไร่ละ 10 ล้านบาท ปัจจุบันพัฒนาเป็นโครงการบ้านหรูนาราสิริ ราคาเริ่มต้นหลังละ 27-100 ล้านบาท"


ที่ดินอุดรฯราคาพุ่งกระฉูด

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในต่างจังหวัด แหล่งข่าวจากวงการอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดอุดรธานีเปิดเผยว่า ปัจจุบันเริ่มมีผู้ประกอบการอสังหาฯรายใหญ่จากกรุงเทพฯ เข้ามากว้านซื้อที่ดินในจังหวัดอุดรฯมากขึ้น จนทำให้ราคาที่ดินขยับขึ้นอีกประมาณ 50-60%

"เมื่อต้นปี ทางแสนสิริได้ซื้อที่ดินบริเวณถนนวัฒนานุวงศ์ ในตัวเมืองอุดร ขึ้นโครงการคอนโดฯเดอะ เบส ไฮท์ เท่าที่ทราบน่าจะซื้อมาในราคาตารางวาละ 7-8 หมื่นบาท จากราคาตลาดอยู่ที่ตารางวาละ 5 หมื่นบาท"

ส่วนค่ายอื่น ๆ เมื่อปลายปีที่แล้วแลนด์ฯซื้อที่ดินติดถนนมิตรภาพพัฒนาบ้านจัดสรรไปแล้ว และซื้อที่ดินเพิ่มอีกแปลงเนื้อที่กว่า 2 ไร่ ใกล้กับบึงหนองประจักษ์ ราคาใกล้เคียงกับแสนสิริคือ ตารางวาละ 70,000-80,000 บาท ถือว่าค่อนข้างให้ราคาดี เพราะราคาตลาดขณะนั้นน่าจะอยู่ที่ตารางวาละ 60,000 บาท


แสนสิริชี้ราคาไม่แพงเว่อร์

แหล่งข่าวจาก บมจ.แสนสิริ เปิดเผยว่า การซื้อที่ดินของแสนสิริจะซื้อในราคาที่เหมาะสม เมื่อซื้อแล้วสามารถทำโครงการขายในราคาที่ผู้บริโภครับได้หรือไม่ เพราะ 1-2 ปีที่ผ่านมาบ้าน-คอนโดฯปรับราคาขึ้นไปเยอะแล้ว ก็ต้องระมัดระวังการซื้อที่ดินมากขึ้น

"เวลาซื้อที่ดินก็มีเจอกับรายใหญ่ เช่น เอสซีฯ แลนด์ฯ พฤกษาฯ ฯลฯ บ้าง ก็มีแข่งขันตัดราคากันบ้างเป็นธรรมดา เพราะที่ดินแปลงสวย ๆ เริ่มเหลือน้อยแล้ว แต่เราก็พิจารณาซื้อในราคาที่เหมาะสม" แหล่งข่าวกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับงบประมาณเตรียมซื้อที่ดินในปี 2556 ของทั้ง 3 บริษัท ทางบริษัทแสนสิริอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท เอสซีฯ 3,000 ล้านบาท และแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 7,000 ล้านบาท

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook