คนละครึ่งเฟส 3 คลังเผยกำลังพัฒนาระบบเชื่อมแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่

คนละครึ่งเฟส 3 คลังเผยกำลังพัฒนาระบบเชื่อมแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่

คนละครึ่งเฟส 3 คลังเผยกำลังพัฒนาระบบเชื่อมแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่

คนละครึ่ว เฟส 3 คลังแย้มข่าวดี กำลังพัฒนาระบบเชื่อมแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ พร้อมเตรียมหารือรายละเอียดและเงื่อนไขกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดังกล่าว รับ WFH ช่วงโควิด-19

น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบกลางเพื่อให้ผู้ให้บริการ Food Delivery Platform สามารถเชื่อมต่อกับระบบของโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้สิทธิคนละครึ่ง เฟส 3 โดยการสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platformได้ เพื่อเป็นการตรวจสอบการทำธุรกรรมและป้องกันการใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ของโครงการซึ่งอาจจะกลายเป็นเรื่องทุจริตได้

ซึ่งในลำดับถัดไปกระทรวงการคลังจะหารือในรายละเอียดรวมทั้งเงื่อนไขต่างๆ กับผู้ให้บริการ Food Delivery Platform คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการพัฒนาและทดสอบระบบอีกระยะหนึ่ง ดังนั้น ในปัจจุบันยังไม่มีการอนุญาตให้มีการสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform

ส่วนกรณีที่ผู้ให้บริการ Food Delivery Platform รายหนึ่งที่มีการเชิญชวนให้ร้านค้า และประชาชนทำผิดเงื่อนไขของโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 กระทรวงการคลังได้แจ้งให้ผู้ให้บริการดังกล่าวยุติการดำเนินการที่ผิดเงื่อนไขแล้ว และขอผู้ให้บริการดังกล่าวจะให้ความร่วมมือกับกระทรวงการคลังในการยุติการดำเนินการ โดยจะมีการหารือเพื่อดำเนินการเชื่อมต่อกับระบบของกระทรวงการคลังให้ถูกต้องต่อไป

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังจะเร่งดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การสั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform ภายใต้โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 เกิดขึ้นได้โดยเร็ว เพื่อให้การใช้จ่ายภายใต้โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 สอดคล้องกับมาตรการป้องกันโควิด-19

สำหรับความคืบหน้ายอดใช้จ่ายสิทธิคนละครึ่งเฟส 3 พบว่า จากข้อมูล ณ วันที่ 18 ก.ค. 64 มีผู้ใช้สิทธิสะสมจำนวน 21.4 ล้านราย โดยมียอดการใช้จ่ายสะสมรวม 33,061 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่ายสะสม 16,713 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่ายสะสม 16,348 ล้านบาท

อ่านข่าวคนละครึ่งเฟส 3 เพิ่มเติม