ผลประกอบการ "กลุ่มทรู" ไตรมาส 1/64 แข็งแกร่ง EBITDA โตร้อยละ 15 ผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น

ผลประกอบการ "กลุ่มทรู" ไตรมาส 1/64 แข็งแกร่ง EBITDA โตร้อยละ 15 ผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น

ผลประกอบการ "กลุ่มทรู" ไตรมาส 1/64 แข็งแกร่ง EBITDA โตร้อยละ 15 ผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิเคราะห์จากหลายสำนักยังมั่นใจหุ้น บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น หรือ หุ้นทรู ว่ามีอนาคตดีและน่าลงทุน เริ่มจาก บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น หรือ TRUE ว่า ปี 2564 จะเป็นภาพของการฟื้นตัว ลุ้น Turnaround รอบใหญ่

ทั้งนี้เชื่อมั่นว่า TRUE จะดีขึ้นอย่างยั่งยืนในทุกหน่วยธุรกิจ สมศักดิ์ศรีการเป็นหุ้นสื่อสารสัญชาติไทย ด้วยเหตุผล 3 ประการ
1) ธุรกิจมือถือผ่านรอบการลงทุนหนักที่สุด ทั้งในคลื่นและโครงข่ายและผ่านการจ่าย vendor financing ที่สูงที่สุดในปี 2564 ไปแล้ว ขณะที่ฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วง 3 ปีหลังสุด แต่ไม่เกิดดอกออกผล เพราะการแข่งขันด้านราคาจะกลับมาส่งผลบวกเป็นอัตราเร่ง หากการแข่งขันด้านราคาลดลงในปี 2564

2) ธุรกิจ Broadband กระแส Work From Home ที่ต่อเนื่องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคในระยะยาว เมื่อบวกกับการก้าวเข้าสู่ยุค 5G และความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ OTT ทำให้ตลาด Broadband ยังโตต่อ 2%-3% เป็นไปได้

3) ธุรกิจ PayTV แม้ไม่สดใสแต่มีแนวโน้มฟื้นตัวตามอุตสาหกรรม Media หากวัคซีนปลดล็อคภาวเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังของปี 2564 ขณะที่กลยุทธ์การปรับไปทำ Platform Streaming อย่าง TRUEID จะช่วยบรรเทาผลกระทบของธุรกิจ Traditional ที่อ่อนแอลง

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) มองว่า จำนวนผู้ใช้ 5G ของ TRUE จะพุ่งแตะ 1 ล้านราย ณ สิ้นปี 64 วางงบลงทุน 4-6 หมื่นล้านบาท (ไม่รวมค่าใบอนุญาตคลื่น) ในช่วงปี 63-65 เพื่อรองรับการลงทุนโครงข่ายและอุปกรณ์ 5G บริษัทติดตั้งเสาโทรคมนาคมไปมากกว่า 1 หมื่นเสาและครอบคลุมครบ 77 จังหวัด ซึ่งเฉพาะในพื้นที่กทม. และปริมณฑลได้ขยายโครงข่ายไปแล้ว 98% ในปีนี้จะเน้นเพิ่มเสา

ทั้งนี้ยังคงคาดการณ์อย่างอนุรักษ์นิยมว่าขาดทุนหลักปีนี้จะลดลงมากถึง 60% จากปีก่อน งบลงทุนได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วในปี 63 และมีแนวโน้มลดลงทั้งในปี 64 และ 65 และมองว่า 5G จะผลักดันรายได้ ARPU และผลประกอบการหลักของ TRUE ให้กลับมาพลิกฟื้นในระยะยาว ยังเป็นหุ้นที่แนะนำ “ซื้อเก็งกำไร”

ปัจจัยที่น่าสนใจของหุ้นทรูยังมีอีก อาทิ ธุรกิจหลัก คือ เครือข่ายมือถือ ก็ได้ขยับจากผู้เล่นอันดับ3 ขึ้นสู่อันดับ 2 โดยมียอดผู้ใช้กว่า 31 ล้านเบอร์ ยังไม่รวมลูกค้าจากทรู ออนไลน์ 4.3 ล้านราย ทรูวิชั่นส์ 3.9 ล้านราย ใกล้ที่จะไล่ทันเบอร์1 อย่าง AIS ไม่กี่ก้าว ซึ่งขณะนี้ AIS มีผู้ใช้รวม 42 ล้านเบอร์ ขณะที่ DTAC มีผู้ใช้เพียง 19 ล้านเบอร์

นายสืบศักดิ์ สืบภักดี เลขาธิการสมาคมโทรคมนาคม ในพระบรมราชินูปถัมภ์ (สทค.) กล่าวว่า ปัจจุบันภาพรวมธุรกิจสื่อสารไทยมีความคึกคักจากการเปลี่ยนผ่านสู่เทคโนโลยี 5G ไทยจะเข้าสู่ยุคที่เรียกว่า “digital infrastructure service” บริการต่าง ๆ จะเปลี่ยนไปอยู่ในรูปดิจิทัล โดยมีเครือข่าย5G เป็นรากฐาน

คนไทยปรับตัวเข้าหาเทคโนโลยีเร็วและเริ่มคุ้นกับการใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ การปรึกษาแพทย์ทางไกล ที่เห็นชัด คืออีเพย์เมนต์โตก้าวกระโดด

ท่ามกลางวิกฤติโควิด กลุ่มทรู มีรายได้จากการให้บริการเพิ่มขึ้น1.1% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน เป็น 26,900 ล้านบาท ส่งผลให้รายได้รวมเพิ่มขึ้น 1.7% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน เป็น 35,400 ล้านบาทในไตรมาส 1 ปี 2564

จากปัจจัยหนุนโดยการเติบโตของฐานผู้ใช้บริการทั้งธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ บรอดแบนด์และดิจิทัล ในขณะเดียวกัน มาตรการบริหารต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน (ไม่รวมค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย)ลดลง 5.5% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 21,400ล้านบาท ทำให้ทั้ง EBITDA และกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ย เพิ่มขึ้น 15%และ 41.4% เป็น 14,100 ล้านบาทและ 3,300 ล้านบาท ตามลำดับ