นักพัฒนาไทย ออกคริปโตฯ เหรียญ LUNGTOO และ TONY บน Binance Smart Chain

นักพัฒนาไทย ออกคริปโตฯ เหรียญ LUNGTOO และ TONY บน Binance Smart Chain

นักพัฒนาไทย ออกคริปโตฯ เหรียญ LUNGTOO และ TONY บน Binance Smart Chain
Techsauce

สนับสนุนเนื้อหา

เว็บไซต์ LUNGTOO ระบุถึงลักษณะของเหรียญ LUNGTOO ว่าเป็นเหรียญโทเคนเพื่อการกุศลตัวแรกที่อยู่บนแพลตฟอร์ม Binance Smart Chain ซึ่งจะมีระบบหลักทั้ง RFI fork ในการเบิร์นเหรียญอัตโนมัติเพื่อรักษาสภาพคล่อง และระบบ Auto Farm กล่าวคือเก็บเกี่ยวผลตอบแทนแล้วไปทำฟาร์มเพิ่มอัตโนมัติ ทั้งนี้ภาษีที่ได้จากการทำธุรกรรมก็จะนำไปบริจาคต่อด้วยการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ในเบื้องต้น ทาง whitepaper กล่าวว่าหากได้รายได้จาก auto farm ครั้งแรกก็จะนำไปบริจาคในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

ยิ่งไปกว่านั้น หลังจากเปิดตัวเหรียญ LUNGTOO ในเวลาเพียง 2 วัน ก็มีผู้ไม่ประสงค์ออกนามเปิดตัวเหรียญโทเคนใหม่ที่ชื่อว่า ‘TONY’ ตามมาติด ๆ ซึ่งอ้างอิงจาก Tony Woodsome หรืออดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร แม้ว่าสามารถซื้อขายเก็งกำไรได้บนแพลตฟอร์ม Binance ได้เช่นเดียวกันกับเหรียญ LUNGTOO และมูลค่าการซื้อขายได้พุ่งเร็วถึง 150%

อย่างไรก็ดีเหรียญ TONY ยังไม่มีข้อมูล whitepaper มารองรับถึงจุดประสงค์ว่าเกิดขึ้นเพื่ออะไร ทำให้การลงทุนครั้งนี้มีความเสี่ยงกว่าการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซีรูปแบบปกติได้ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังและศึกษาอย่างดีก่อนตัดสินใจลงทุน

ทั้งนี้ Binance Smart Chain เป็นพื้นที่ระบบบล็อกเชนที่เปิดให้นักพัฒนาสามารถสร้างระบบ Decentralized Finance Protocol ผ่านสัญญา Smart Contract ได้ โดยมีลักษณะเหมือนกับการสร้างเครือข่ายบน Ethereum