นักพัฒนาไทย ออกคริปโตฯ เหรียญ LUNGTOO และ TONY บน Binance Smart Chain

นักพัฒนาไทย ออกคริปโตฯ เหรียญ LUNGTOO และ TONY บน Binance Smart Chain
Techsauce

สนับสนุนเนื้อหา

เว็บไซต์ LUNGTOO ระบุถึงลักษณะของเหรียญ LUNGTOO ว่าเป็นเหรียญโทเคนเพื่อการกุศลตัวแรกที่อยู่บนแพลตฟอร์ม Binance Smart Chain ซึ่งจะมีระบบหลักทั้ง RFI fork ในการเบิร์นเหรียญอัตโนมัติเพื่อรักษาสภาพคล่อง และระบบ Auto Farm กล่าวคือเก็บเกี่ยวผลตอบแทนแล้วไปทำฟาร์มเพิ่มอัตโนมัติ ทั้งนี้ภาษีที่ได้จากการทำธุรกรรมก็จะนำไปบริจาคต่อด้วยการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ในเบื้องต้น ทาง whitepaper กล่าวว่าหากได้รายได้จาก auto farm ครั้งแรกก็จะนำไปบริจาคในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

ยิ่งไปกว่านั้น หลังจากเปิดตัวเหรียญ LUNGTOO ในเวลาเพียง 2 วัน ก็มีผู้ไม่ประสงค์ออกนามเปิดตัวเหรียญโทเคนใหม่ที่ชื่อว่า ‘TONY’ ตามมาติด ๆ ซึ่งอ้างอิงจาก Tony Woodsome หรืออดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร แม้ว่าสามารถซื้อขายเก็งกำไรได้บนแพลตฟอร์ม Binance ได้เช่นเดียวกันกับเหรียญ LUNGTOO และมูลค่าการซื้อขายได้พุ่งเร็วถึง 150%

อย่างไรก็ดีเหรียญ TONY ยังไม่มีข้อมูล whitepaper มารองรับถึงจุดประสงค์ว่าเกิดขึ้นเพื่ออะไร ทำให้การลงทุนครั้งนี้มีความเสี่ยงกว่าการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซีรูปแบบปกติได้ ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังและศึกษาอย่างดีก่อนตัดสินใจลงทุน

ทั้งนี้ Binance Smart Chain เป็นพื้นที่ระบบบล็อกเชนที่เปิดให้นักพัฒนาสามารถสร้างระบบ Decentralized Finance Protocol ผ่านสัญญา Smart Contract ได้ โดยมีลักษณะเหมือนกับการสร้างเครือข่ายบน Ethereum