ม33เรารักกัน ศาลตัดสินคนโกง มีโทษทางอาญา "จำคุก-ปรับเงิน"

ม33เรารักกัน ศาลตัดสินคนโกง มีโทษทางอาญา "จำคุก-ปรับเงิน"

ม33เรารักกัน ศาลตัดสินคนโกง มีโทษทางอาญา "จำคุก-ปรับเงิน"
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ประกันสังคม แจง ศาลพิพากษาดำเนินคดีเอาผิดผู้ต้องหาที่ประกาศ Facebook รับแลก ม33เรารักกัน เป็นเงินสด ลงโทษทั้งจำทั้งปรับ พร้อมรอลงอาญา 2 ปี

สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีผู้กระทำความผิดเงื่อนไขในโครงการ ม.33เรารักกัน จำนวน 7 คน ที่ประกาศชักชวนผ่าน Facebook เชิญชวนผู้มีสิทธิให้นำสิทธิผู้ประกันตนมาแลกสิทธิเป็นเงินสดแทนการซื้อของจากร้านค้า ซึ่งถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐานฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไมเกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และโทษทางอาญาอื่นๆ โดยมีผู้ต้องหา 3 ราย ให้การรับสารภาพ โดยศาลแขวงพระนครเหนือพิพากษาลงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 1,000 บาท โดยให้รอลงอาญาโทษจำคุกเป็นเวลา 2 ปี ให้คืนเงิน 500 บาท แก่ผู้เสียหาย ส่วนผู้ต้องหาอีก 4 คน อยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคม จึงย้ำเตือนผู้ประกันสังคมที่มีสิทธิในโครงการ ม33เรารักกัน อย่าได้หลงเชื่อตามประกาศเชิญชวนแลกสิทธิในลักษณะดังกล่าว นอกจากจะผิดวัตถุประสงค์ของโครงการแล้ว อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่สวมรอยเป็นร้านค้าได้ ซึ่งในกรณีร้านค้าที่กระทำความผิดจะได้รับโทษทางอาญาจำคุกและปรับ ส่วนเจ้าของสิทธิที่นำไปแลกเป็นเงินสดตามคำเชิญชวน อาจเข้าข่ายร่วมกันกระทำความผิดฐาน "ฉ้อโกง" ด้วย