ช็อก นักวิเคราะห์ชี้"ราคาทองคำจะตกลง"ถึง 5 ปี"เหตุอัตราเงินเฟ้อไม่ช่วยแก้เศรษฐกิจโลก

ช็อก นักวิเคราะห์ชี้"ราคาทองคำจะตกลง"ถึง 5 ปี"เหตุอัตราเงินเฟ้อไม่ช่วยแก้เศรษฐกิจโลก
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิเคราะห์แห่งธนาคารกลางออสเตรเลียชี้ว่า กล่าวว่า ทองคำ ซึ่งมีราคาตกลง 17 เปอร์เซนต์ นับตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา มีโอกาสที่จะลดลงอีก 20 เปอร์เซนต์ในปีนี้ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อของเศรษฐกิจทั่วโลกไม่ขยายตัว รวมทั้งเศรษฐกิจโลกเสี่ยงที่จะเผชิญวิกฤตการเงินโลกครั้งรุนแรงที่สุดด้วย

รายงานระบุว่า ประเมินว่า ราคาทองคำโลกในปีนี้ จะอยู่ที่ระดับ 1,100 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และจะต่ำกว่าระดับ 1,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในอีกช่วงห้าปีข้างหน้า

และภาวะราคาทองคำตกลงจะไม่ช่วยดึงดูดให้ธนาคารใหญ่ ๆ ของโลกเข้ามาลงทุนซื้อทองคำด้วย โดยกล่าวได้ว่า ขณะนี้ ทองคำอยู่ในภาวะได้รับผลกระทบหนัก

เนื่องจากทั่วโลกต้องการซื้อทองเพื่อสะสมความมั่งคั่งน้อยลง รวมทั้งโอกาสที่จะเกิดภาวะเงินเฟ้อหดตัวมีสูง และว่า นักลงทุนกำลังสูญเสียความเชื่อมั่นต่อราคาทองคำ แม้ว่าธนาคารกลางจะพิมพ์ธนบัตรในระดับมากสูงกว่าที่ผ่านมา

โดยทองแท่งมีราคาตกฮวบเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากพุ่งสูงมาตลอด 12 ปีที่ผ่านมา หรือเพิ่มกว่า 7 เท่าตัว

ส่วนนักวิเคราะห์อีกรายระบุว่า ราคาทองคำอาจตกลงอยู่ที่ระดับ 1,350 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนราคาโลหะก็จะยังคงแพงเมื่อเทียบกับทรัพย์สินอื่น ๆ และในขณะที่ธนาคารกลางมีแผนยุทธศาสตร์ที่จะสร้าง"ความหลากหลาย"ให้แก่ทุนสำรอง บรรดาผู้ว่าธนาคารกลางฯเหล่านี้ ก็ไม่ต้องการจะสูญเสียเงินสดในคลังด้วยการไปลงทุนทองคำในช่วงที่มันอยู่ในช่วงราคาตก

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์จาก"Credit Suisse"เผยว่า ทองคำต้องเผชิญกับภาวะราคาตกต่ำที่สุดในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา โดยคาดว่าในปีนี้ จะต่ำกว่าระดับ 1,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วน"โกล แมน แซค"ประเมินว่า ทองคำแท่งจะตกลงอยู่ที่ระดับ 1,390 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วน"ด๊อยช์ แบงก์ เอจี"พยากรณ์ว่า จะอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 1,050 ออนซ์ต่อดอลลาร์