"โตโยต้า"ผงาดแซงซัมซุง บริษัทมูลค่าตลาดสูงสุดในเอเชีย

"โตโยต้า"ผงาดแซงซัมซุง บริษัทมูลค่าตลาดสูงสุดในเอเชีย
ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า โตโยต้า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ของญี่ปุ่น แซงหน้าซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ กลายเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียวัดจากมูลค่าตลาด หลังจากที่มูลค่าหุ้นของโตโยต้าเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเมื่อปีที่ผ่านมา


โดยในช่วงเช้าของวันที่ 16 พฤษภาคม มูลค่ารวมของหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของโตโยต้าอยู่ที่ 21.89 ล้านล้านเยน (ราว 6.35 ล้านล้านบาท) สูงกว่ามูลค่าตลาดของบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของเกาหลีใต้ซึ่งอยู่ที่ 20.26 ล้านล้านเยน (ราว 5.88 ล้านล้านบาท)


หุ้นของโตโยต้า ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก กระโดดขึ้นจากผลประกอบการที่ดีอย่างไม่เคยมีมาก่อน โดยพวกเขาแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีกำไรสุทธิตลอดปีเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่า


หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวันนิกเคอิระบุว่า ซัมซุงแซงหน้าโตโยต้าในด้านมูลค่าตลาดเมื่อปี 2554 จากการที่พวกเขาทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำจากการต่อสู้กับคู่แข่งอย่างบริษัทแอปเปิลของสหรัฐอเมริกา


ทั้งนี้ หุ้นของโตโยต้าที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์กรุงโตเกียวซื้อขายอยู่ที่ 6,450 เยน (ราว 1,870 บาท) ในการปิดตลาดซื้อขายวันดังกล่าวนี้ สูงกว่าราคาปิดตลาดเมื่อวันเดียวกันของปีที่แล้วที่ 3,165 เยน มากกว่า 2 เท่า ขณะที่ราคาหุ้นของซัมซุงในการปิดตลาดซื้อขายวันเดียวกันอยู่ที่ 1.508 ล้านวอน (ราว 40,000 บาท)