"คนละครึ่งเฟส 3-เราเที่ยวด้วยกัน" จ่อคลอดเดือน พ.ค. นี้

รองนายกฯ เผยแพ็คเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ "คนละครึ่งเฟส 3-เราเที่ยวด้วยกัน" จ่อคลอดเดือน พ.ค. นี้

รองนายกฯ เผยแพ็คเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ "คนละครึ่งเฟส 3-เราเที่ยวด้วยกัน" จ่อคลอดเดือน พ.ค. นี้
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

รองนายกฯ เศรษฐกิจ เตรียมคลอดแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ "คนละครึ่งเฟส 3 - เราเที่ยวด้วยกัน" คาดปลายเดือน พ.ค. นี้

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังการประชุมของนายกรัฐมนตรีร่วมกับหน่วยงานเศรษฐกิจเพื่อหามาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ว่า รัฐบาลจะเดินหน้าออกแพ็คเกจโครงการช่วยเหลือประชาชน เช่น โครงการเราชนะ คนละครึ่ง ม33 เรารักกัน หรือแม้แต่ มาตรการใหม่ที่จะเพิ่มขึ้นมา คือ เราผูกพัน ที่จะช่วยเหลือข้าราชการ อีกทั้งเตรียมมาตรการดึงเงินฝากที่มีอยู่ 5-6 แสนล้านบาทออกมาใช้จ่าย ซึ่งกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการพิจารณา และคาดว่าปลายเดือน พ.ค. จะดำเนินการเรียบร้อย และประกาศใช้ในเดือน มิ.ย. 64

นายสุพัฒนพงษ์ ยืนยันว่า รัฐบาลได้มีการจัดสรรงบประมาณไว้ช่วยเหลืออย่างเพียงพอ ไม่จำเป็นต้องกู้เพิ่ม และยังเดินหน้าดึงดูดนักลงทุน แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด โดยถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนช่วงครึ่งปีหลังจะเห็นผล

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงการเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต ซึ่งจะดำเนินการตามแผนเดิม เนื่องจากความต้องการท่องเที่ยวยังไม่ลดลง โดยเน้นการท่องเที่ยวจากประเทศระยะไกล และเชื่อว่าการแพร่ระบาดโควิด-19 ไทยระลอกนี้ไม่ส่งผลต่อนักท่องเที่ยว เพราะจากมาตรการของรัฐบาล รวมถึงการดูแลสุขภาพของประชาชนจะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงเรื่อยๆ ซึ่งระบบสาธารณสุขของไทยได้เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว

ส่วนการระบาดของโควิด-19 ในระลอกใหม่นี้จะส่งผลกระทบต่อ GDP ของประเทศหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ขอประเมินสถานการณ์ในช่วงเดือนนี้ก่อน ถ้าหากสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในสิ้นเดือนนี้ก็หาทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป

นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อว่าหลังยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในระยะ 14 วันนี้ สถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือจากทุกคน พร้อมกับยอมรับว่าที่ผ่านมาเราเตรียมการควบคุมไว้ แต่บังเอิญเกิดความประมาทเสียเอง หากถ้าควบคุมสถานการณ์ได้ การฉีดวัคซีนในเดือน พ.ค.-มิ.ย.จะเป็นไปตามแผน และน่าจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

แต่ที่ผ่านมาเราทำตัวเอง จนเกิดเหตุการณ์ขึ้นจากคนกลุ่มหนึ่ง ที่ไม่ใช่เฉพาะคลับทองหล่อเท่านั้น แต่ยังมีภาพที่เกิดขึ้นใน จ.ภูเก็ต ที่เห็นภาพนักท่องเที่ยวไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งส่วนตัวเสียดายที่ไม่มีการป้องกันดูแลตัวเองตามนโยบายของรัฐบาล เพราะ จ.ภูเก็ต คือ ตัวแทนประเทศไทยในการเปิดประเทศ โดยยืนยันว่านายกรัฐมนตรีแก้ปัญหาอย่างเต็มที่และจะเร่งรัดหาวัคซีนอย่างเต็มที่ โดยที่ทุกคนจะได้ฉีดวัคซีนอย่างครอบคลุม

สำหรับหน่วยงานที่เข้าร่วมหารือวันนี้ ได้แก่ นายทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี, พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ, นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ, นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่า ททท.ด้านการตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา