หนุ่มจัดงานแต่งแหก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมินโควิด-19 จ่อโดนโทษอ่วม!

หนุ่มจัดงานแต่งแหก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมินโควิด-19 จ่อโดนโทษอ่วม!
S! Money (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่เจ้าบ่าวรายหนึ่ง ที่ตำบลโคกคราว อำเภอปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ฝ่าฝืนคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แอบจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนกว่า 100 โต๊ะ พร้อมงานแสดงดนตรีอย่างยิ่งใหญ่ แถมไลฟ์สดผ่านโลกโซเชี่ยลนั้น ล่าสุดทางผู้ว่าจังหวัดสุพรรณบุรีสั่งการให้นายอำเภอบางปลาม้า เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้จัดงาน และให้สอบสวนว่ามีใครให้การสนับสนุนและเกี่ยวข้องบ้าง หากสอบสวนแล้วมีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงใครก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ซึ่งการจัดงานแต่งงานของหนุ่มดังกล่าวถือเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่างเห็นได้ชัด โดย Sanook Money ได้มีโอกาสพูดคุยกับ นายรัชพล ศิริสาคร ทนายความชื่อดังจากเพจเฟซบุ๊ก "สายตรงกฎหมาย" ถึงข้อกฎหมายและบทลงโทษในกรณีดังกล่าวว่า ตามข้อกำหนด ฉบับที่ 20 ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พศ 2548 ข้อ 1(2) มีหลักว่า ห้ามจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 50 คน ซึ่งหากการจัดงานแต่งงาน มีการรวมกลุ่มเกินกว่า 50 คน ก็ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดดังกล่าว

ซึ่งตาม พ.ร.ก การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 18 มีหลักว่า หากผู้ใดฝ่าฝืนข้อกำหนดดังกล่าว มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เท่ากับว่าหนุ่มจัดงานแต่งดังกล่าวอาจต้องโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งนี่ยังไม่นับรวมกับโทษที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ. ควบคุมโรคติดต่ออีกนะ