ทำไม "เจ้าสัว"เปรียบซื้อ แม็คโคร เหมือนซื้อ เครื่องพิมพ์ธนบัตร

ทำไม "เจ้าสัว"เปรียบซื้อ แม็คโคร เหมือนซื้อ เครื่องพิมพ์ธนบัตร
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

การที่บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด(มหาชน) ซื้อกิจการบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) หรือ "แม็คโคร" ซึ่งเป็นผู้นำในธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าระบบสมาชิกแบบชำระเงินสดและบริการตนเองในประเทศไทยด้วยมูลค่าประมาณ 188,880 ล้านบาท

เป็นประโยชน์ทั้งต่อการดำเนินธุรกิจของเครือเจริญโภคภัณฑ์และประเทศไทย สอดคล้องกับนโยบาย 3 ประโยชน์ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ คือ การลงทุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ต้องก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศ ประชาชน และบริษัท

เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ทำการศึกษาธุรกิจค้าปลีกอย่างละเอียด ธุรกิจค้าปลีกนั้นสามารถแยกได้ 4 ประเภท ได้แก่

1. Mall หรือ Department store
2. Hyper market
3. Convenience store
4. Wholesale หรือ ค้าส่ง

ซึ่งรวมแล้วเรียกกว่าค้าปลีก ธุรกิจค้าปลีกในไทยมีแนวโน้มที่ดี เพราะอนาคตเศรษฐกิจประเทศไทยมีแต่บวกกับบวก ความเสี่ยงในการซื้อกิจการแม็คโครนั้น ขณะนี้ยังมองไม่เห็น

ที่สำคัญ แม็คโครมีสิทธิที่จะขยายการลงทุนไปได้ทั่วโลก โดยในเบื้องต้นตั้งเป้าหมายไปที่กลุ่มประเทศประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนซึ่งมีสมาชิก 10 ประเทศ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อไทย

ทั้งนี้เพราะแม็คโครจะเป็นช่องทางนำสินค้าจากประเทศไทยโดยเฉพาะสินค้าจากผู้ผลิตขนาดเล็กและขนาดกลางหรือ SMEs และสินค้าผลิตผลทางการเกษตรของไทย รวมถึงสินค้าประเภทอาหารแช่แข็งและอาหารสด เช่น เนื้อสัตว์ ฯลฯ ไปจำหน่ายในประเทศกลุ่มอาเซียน นำเงินตราเข้าสู่ประเทศ และช่วยให้ผู้ประกอบการรายเล็ก รายกลาง และเกษตรกรไทยมีช่องทางจำหน่ายสินค้าที่มีศักยภาพสูง สามารถแข่งขันได้

กล่าวได้ว่าแม็คโครคือใบเบิกทางสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจค้าปลีกไทยสามารถก้าวสู่เวทีการค้าโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ

สำหรับประเทศไทยแม็คโครจะมีบทบาทสำคัญด้านการช่วยเหลือร้านโชห่วย ในไทยมีร้านโชห่วยอยู่ประมาณ 600,000 ร้าน แม็คโครจะเป็นดังมิตรแท้ของโชห่วย ด้วยการเป็นแหล่งป้อนสินค้าให้กับร้านโชห่วยทั่วประเทศ

ซึ่งเมื่อมารวมพลังกับภารกิจประจำของเซเว่น อีเลฟเว่น คือการตระเวนจัดอบรมสัมนาให้ความรู้ด้านการบริหารร้านค้าปลีกให้กับร้านโชห่วยทุกภูมิภาคทั่วประเทศซึ่งจะช่วยให้ภารกิจด้านการช่วยเหลือผู้ประกอบการค้าปลีกรายย่อยแบบดั้งเดิมหรือโชห่วย สัมฤทธิ์ผลอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้นและรวดเร็วขึ้น

ปัจจุบันแม็คโครไม่ได้เป็นเพียงร้านค้าส่งที่ให้โชห่วยที่มาซื้อของ แต่ยังทำเรื่องธุรกิจอาหารให้กับภัตตาคาร แคเตอริ่ง ทั้งนี้ต่อไปเครือเจริญโภคภัณฑ์ซึ่งมีธุรกิจหลักคือเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารจะเข้าไปเสริมศักยภาพแก่แม็คโครในการสนับสนุนให้ร้านอาหารเหล่านี้ผลิตอาหารที่ดี อร่อย มีคุณภาพ

เครือเจริญโภคภัณฑ์ซื้อแม็คโครในราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด เพราะแม็คโครเปรียบเหมือนเครื่องพิมพ์ธนบัตรที่เป็นยี่ห้อของเยอรมัน ถ้าเราจะซื้อของดี ก็ต้องจ่ายทีแรกแพง เพราะพิมพ์ได้จำนวนมาก พิมพ์ได้เร็ว เครื่องไม่เสีย เหมือนกับแม็คโครนั่นเองมีทีมงานที่ยอดเยี่ยมมาก

ทั้งแม็คโครและซีพีออลล์ต่างมีทีมงานที่ยอดเยี่ยม จากประสบการณ์ที่ผมบริหารธุรกิจมาหลายประเทศ ผมยกย่องให้ทีมบริหารของซีพีออลล์เป็นเบอร์ 1 ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ธุรกิจที่จะสำเร็จได้ ต้องมีทีมงานที่ยอดเยี่ยม นั่นคือประสบการณ์ของผม

บริษัทไหนจะเติบโตมากน้อยเพียงใด ไม่ได้อยู่ที่เงิน เงินสำคัญเป็นลำดับ 2 เรื่องคนมาเป็นที่ 1 ถ้าไม่มีเงิน มีคนเก่ง ก็สร้างให้บริษัทร่ำรวยได้ ให้ใหญ่โตได้ แต่ถ้ามีเงิน ไม่มีคนเก่ง บริษัทนี้ก็ล้มละลายได้

ซีพีออลล์อยู่ภายใต้การนำของคุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ มา 20 กว่าปี ทีมงานของซีพีออลล์ที่สัมผัสก็ยอดเยี่ยม เชื่อใจได้

ส่วนทีมแม็คโคร ก็เป็นทีมที่มีความสามารถมาก เพราะได้ร่วมกับกลุ่ม SHV ที่ฮอลแลนด์ สร้างแม็คโคร ขึ้นสำเร็จในไทย พื้นฐานของการบริหารของแม็คโครต้องยอมรับว่ายอดเยี่ยมสุด

ด้าน SHV นั้นก็ยอมรับว่า ค้าปลีกของแม็คโครทั่วโลก ที่ดีที่สุดคือทีมงานไทย เพราะ SHV ได้ขายกิจการค้าปลีกทั่วโลกหมด เหลือเพียง แอฟริกา 6 แห่ง แต่ที่อเมริกา ยุโรป จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี อินโดนีเซีย มาเลเซีย ขายไปหมดแล้ว เหลือแค่ไทยแห่งเดียวไม่ขาย เพราะพอใจในทีมงานว่ายอดเยี่ยม

SHV เป็นบริษัทใหญ่ที่สุดในฮอลล์แลนด์ ทำธุรกิจค้าน้ำมัน ค้าแก๊ส ค้าถ่านหิน และยังมีอีกหลายธุรกิจ แต่จะเลิกค้าปลีก และพยายามจะเก็บธุรกิจค้าปลีกที่เมืองไทยไว้ ผมได้บอกไว้ว่าถ้าเมื่อไหร่จะขายแม็คโครขอให้ถามผมก่อน

เพราะแม็คโครเป็นดั่งลูกของเครือเจริญโภคภัณฑ์ และ SHV เนื่องจากได้ร่วมกันก่อตั้งแม็คโครในไทยเมื่อ 25ปีที่แล้ว ซึ่งSHVได้ช่วยเราเลี้ยงแม็คโครมา 20 กว่าปี จนถึงวันนี้เรียกได้ว่าเลี้ยงมาอย่างดีที่สุด

แต่ในตอนวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อ10 ปีก่อน เครือเจริญโภคภัณฑ์จำเป็นต้องขายแม็คโครที่หุ้นกันคนครึ่งกับ SHV ออกไปเพื่อให้ธุรกิจที่เหลือทั้งหมดอยู่ได้

วันนี้แม็คโครพร้อมที่สุด เศรษฐกิจไทยก็พร้อมที่สุด ที่จะขยายอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ SHV ไม่ต้องการขยายธุรกิจค้าปลีก แต่สำหรับซีพีออลล์ซึ่งสะสมคนเก่ง และมีประสบการณ์ต้องการจะขยายธุรกิจค้าปลีกไปทั่วโลก แม็คโครจะเป็นแฟรนไชส์ของไทยที่สยายปีกไปทั่วโลก

โดย : นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์